Các chuyên gia sử dụng phông xanh như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra.

10 ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ XỬ LÝ PHÔNG XANH CHUYÊN NGHIỆP

Sử dụng phông xanh trong làm phim không phải là kỹ thuật phức tạp hay khó khăn nhất nhưng nó có những khó khăn nhất định. Nếu bạn hỏi bất cứ nhà làm phim giàu kinh nghiệm nào về việc cần chú ý điều gì dùng phông xanh, rất có thể là họ sẽ nhắc đến ánh sáng cả tỉ lần, và điều này có lý do của nó. Bạn sẽ không muốn đi vào phòng hậu kỳ mà key không sạch đâu bạn ạ. Vậy nên đừng làm như vậy.

Tuy nhiên, có nhiều khía cạnh quan trọng cũng cần phải xem xét. Trong video dưới đây, Kris Truini của Kriscoart chia sẻ rất nhiều lời khuyên về cách dùng phông xanh trong project của bạn, từ ánh sáng đến set up máy quay, có thể giúp bạn sử dụng phông xanh như một chuyên gia.

Mẹo chiếu sáng cho phông xanh

Ánh sáng chắc chắt là một yếu tố quan trọng, nếu không nói là quan trọng nhất, trong phông xanh. Tại sao? Bởi vì nếu bạn không chiếu sáng đồng đều, sẽ có shadow. Nếu có shadow, bạn sẽ không thể key sạch được. Nếu bạn không thể key sạch được, bạn sẽ chán đời.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chiếu sáng cho phông xanh, bạn có thể tham khảo video của Truini, anh ấy sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước một.

Thiết đặt máy quay để quay phông xanh.

Tuyệt! Giờ thì bạn đã chiếu sáng phông xanh một cách đồng đều. Giờ bạn đã sẵn sàng để quay rồi đúng không? Chờ chút, bồ tèo. Bạn có thể sẽ muốn kiểm tra thiết đặt máy quay một chút để đảm bảo rằng  bạn sẽ có được kết quả mà bạn muốn.

Flare này sẽ phá hủy key của bạn.

Một số vấn đề khác cần lưu ý khi làm việc với phông xanh

Ngoài các lưu ý về mặt kỹ thuật, bạn còn cần phải lưu ý một số điểm sau đây để giúp bạn sử dụng phông xanh một cách sáng tạo và hiệu quả hơn. Dưới đây là một vài chia sẻ thông thái trong video của Truini mà bạn nên tham khảo.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch