Biết cách thiết đặt ánh sáng cho cảnh là một trong những kỹ năng quan trọng mà mọi cinematographer phải có.

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CHIẾU SÁNG KHUÔN MẶT DIỄN VIÊN

Và có rất nhiều sự khác biệt trong việc chiếu sáng các đối tượng khác nhau, như các vật thể tĩnh, các chất liệu phản chiếu ánh sáng và con người ở các địa điểm khác nhau, không gian khác nhau. Các phong cách ánh sáng khác nhau có khả năng thay đổi đáng kể tâm trạng của cảnh.

Một điều khác mà bạn cần biết là cách ánh sáng ảnh hưởng đến vẻ ngoài của diễn viên. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng phân tích một trong những video mới nhất của Aputure, trong video này, họ đã giải quyết các vấn đề khuôn mặt về tạo hình khuôn mặt bằng các phong cách ánh sáng cùng công cụ ánh sáng khác nhau.

DoP William Hellmuth hướng dẫn người xem từng bước thực hiện ba kỹ thuật chiếu sáng vùng mặt.

Kỹ thuật Far Side Key

Far side key là kỹ thuật set up ánh sáng trong đó đặt key light ở cách xa và chiếu vào một bên của khuôn mặt diễn viên. Đây là một trong những kỹ thuật chiếu sáng khuôn mặt diễn viên được sử dụng phổ biến nhất và dễ thực hiện nhất.

Hellmuth dùng nhiều đèn và gel để tạo ra một set up far side key hoàn hảo.

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CHIẾU SÁNG KHUÔN MẶT DIỄN VIÊN

Một đèn 300D được dùng làm nguồn sáng chính. Anh ấy còn kết hợp 4×4 opal diffusion gels, color temperature straw (CTS) gels, và CTO gels để tạo ra nhiều nhiệt độ màu khác nhau. Anh chiếu sáng background bằng ánh sáng ấm và dùng ánh sáng lạnh tự nhiên chiếu qua từ cửa sổ trong cảnh này.

Kỹ thuật Near Side Key với Bottom Lighting

Near side key thường được xem là một kỹ thuật chiếu sáng mang tính nịnh nọt cao, tạo ít shadow hơn và thường được dùng làm ‘beauty lighting’. Ở đây, trong kịch bản của Hellmuth, có một bóng đèn dân dụng đặt phía trước và bên dưới diễn viên, vậy nên anh phải tìm cách set up ánh sáng theo nguồn sáng có sẵn đó sao cho hình ảnh trông tự nhiên và đẹp.

Anh dùng một đèn 120D II bounce qua các tấm gel CTS và CTO, sau đó khuếch tán ánh sáng này qua một miếng vải 8×8. Một tấm xốp trắng được đặt ở dưới đất ở một góc phù hợp để giả nguồn sáng từ bóng đèn.

Hellmuth cũng lưu ý rằng việc quan trọng là không đặt bottom-side key quá gần mặt diễn viên, nếu không, ánh sáng sẽ tạo ra vùng shadow trông rất khó chịu.

Kỹ thuật sử dụng Top Light

Hellmuth dùng ngàm spotlight mới của Aputure để hướng ánh sáng từ đèn 300D trực tiếp từ trên xuống, sau đó thêm fill light với một nguồn sáng đã được khuếch tán trước mặt diễn viên và một tấm bounce đặt dưới chân diễn viên.

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CHIẾU SÁNG KHUÔN MẶT DIỄN VIÊN

Không có các nguồn sáng bổ sung  này, cảnh quay sẽ rất gắt và nhiều chi tiết trên mặt diễn viên sẽ bị mất.

Bạn cũng có thể chọn khuếch tán ánh sáng từ top light thông qua một tấm vải muslin lớn chưa bị tẩy, cho phép khuếch tán ánh sáng đến khắp mọi nơi và tạo ra ánh sáng mềm mại hơn và bọc lấy mọi thứ.

Những lưu ý của Hellmuth về thiết kế ánh sáng

Đầu tiên, hãy để môi trường và câu chuyện cho bạn biết nên thiết kế ánh sáng như thế nào? Bạn muốn nói gì thông qua ánh sáng? Bạn đang cố gắng tạo ra tâm trạng gì? Bạn muốn miêu tả các nhân vật và cảm xúc của họ ra sao thông qua ánh sáng?

Thứ hai, hãy chú ý đến cách shadow đổ lên khuôn mặt của diễn viên. Các nguồn sáng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt theo những cách khác nhau, một số nguồn sáng sẽ không làm cho khuôn mặt trông đẹp hơn. Có lẽ đây là mục tiêu của bạn, nếu bạn đang quay phim kinh dị và muốn nhân vật trông đáng sợ.

Thứ ba, hãy tin tưởng vào kịch bản, nó sẽ nói cho bạn biết nên đặt key light ở đâu, và hãy sẵn sàng thử nghiệm nhiều vị trí khác nhau. Có lẽ câu chuyện đòi hỏi phải sử dụng một nguồn sáng phi truyền thống. Hãy chơi đùa với nó một chút.

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CHIẾU SÁNG KHUÔN MẶT DIỄN VIÊN

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch