Đừng trở thành nạn nhân của ham muốn tham gia liên hoan phim.

Có 6 giai đoạn trong vòng đời của một bộ phim. Có ý tưởng. Có tiền kỳ. Có sản xuất. Có hậu kỳ.Có tham gia liên hoan phim . Có phát hành. Nếu bạn muốn, đây là 6 giai đoạn mà bộ phim của bạn hoặc bất kỳ bộ phim nào có thể sống qua. Nếu bạn muốn.

Đối với bộ phim ngắn đầu tay của tôi, The Guy, được công chiếu ngày hôm nay tại đây và trên  Bloody Disgusting’s World of Death, quá trình này mất 5 năm từ lúc hình thành đến khi phát hành. Và tôi còn lại với câu hỏi: Tại sao chúng ta làm phim? Kiểm tra bộ phim dưới đây!

Câu trả lời gần như chắc chắn có thể được tìm thấy khi đặt một câu hỏi khác: Khi bạn nhìn vào 6 giai đoạn này, đâu là giai đoạn khiến bạn phấn khích nhất? Nếu câu trả lời của bạn có bất cứ điều gì khác ngoài 3 câu đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ thất vọng.

Nếu bạn làm một bộ phim để tham gia vào một liên hoan phim, bạn đang làm sai. Làm một bộ phim theo cách bạn muốn làm cho nó từ ý tưởng đến sáng tạo là một kinh nghiệm bổ ích nhất mà một nhà làm phim có thể hy vọng có được. Điều đó đã được nói, tôi đã biến nó thành một cặp và muốn chia sẻ với bạn những gì tôi đã học được về quá trình:

1.Bám sát từ 15 phút trở xuống.

Có rất nhiều huyền thoại về những gì tìm kiếm trong một bộ phim, nhưng ngay cả khi bạn không nghĩ rằng điều này là đúng, theo sau nó có thể sẽ mang lại lợi ích cho bộ phim của bạn về lâu dài. Một thực tế đơn giản là đôi khi bạn sẽ gửi một bộ phim đến một liên hoan phim đã nhận được 10 nghìn bộ phim khác.

Các lập trình viên cuối cùng đặt các bộ phim thành các buổi chiếu dài 2 giờ. Đó là công việc của họ. Họ muốn thể hiện càng nhiều càng tốt. Và đó là một điều tốt. Điều đó có nghĩa là cuối cùng, bạn có thể có nhiều cơ hội được lựa chọn hơn. Một nguyên tắc tốt: giữ cho nó ngắn.

Nếu một lập trình viên còn 20 phút trong một chương trình và họ buộc phải quyết định giữa một bộ phim hay dài 20 phút hay hai bộ phim 10 phút rất hay, họ sẽ lấy lựa chọn 2. Nếu bạn cần giữ nó ở phía dài hơn, hãy phân chia sự khác biệt và thực hiện tối đa 15.

Phần khác của điều này là những hạn chế nghệ thuật. Đưa ra cho mình một vấn đề như thế sẽ buộc bạn phải sáng tạo hơn rất nhiều trong việc tìm ra nó. Điều đó đặc biệt đúng trong giai đoạn hậu kì. Đoạn phim đầu tiên của chúng tôi dài 25 phút và nó thực sự không hiệu quả. Nó quá lộn xộn, có quá nhiều thứ đang diễn ra. Vì vậy, chúng tôi quyết định phá vỡ nó đến mức tối thiểu. Những khoảnh khắc là công cụ trong những gì chúng tôi tin là cốt truyện. Cắt xén câu chuyện để chỉ những chủ đề quan trọng nhất được trình diễn.

2.Gửi đến các liên hoan phim lớn và một số ít các liên hoan phim nhỏ.

Tôi biết có một cơ hội rất nhỏ để tham gia vào một trong những liên hoan phim lớn và chúng thực sự rất tốn kém. Nhưng nếu bạn có một dự án mà bạn tin tưởng, hãy nhấn vào thời hạn sớm và nhấn nút gởi.

The Guy không được vào Sundance, SXSW, Cannes, hoặc bất kỳ cái nào trong số đó. Tuy nhiên, nó đã vào được Palm Springs International shortsFest. Và sự thật là, không chỉ là một liên hoan phim tuyệt vời, nó thực sự đã giúp bộ phim được đến với nhiều khán giả hơn. Sau khi chiếu PSIFF, nhiều liên hoan khu vực nhỏ khác đã tiếp cận và yêu cầu được xem bộ phim để họ cũng có khả năng trình chiếu nó. Đột nhiên một sự chấp nhận trở thành 3, 2 trong số đó mà không phải trả bất kỳ khoản phí nộp nào.

Điều đó chắc chắn không có nghĩa là bạn nên bỏ qua các liên hoan phim trong khu vực, bởi vì có một số liên hoan phim thực sự tuyệt vời ngoài kia. Nhưng đừng vì tình yêu của chúa mà phát điên. Một vòng nguyệt quế là một vòng nguyệt quế. Phần hữu ích nhất của việc tham gia vào một liên hoan phim là đi đến liên hoan phim  chính. Tôi đã áp dụng để tham gia quá nhiều liên hoan phim và may mắn được tham gia, nhưng tôi đã chi rất nhiều tiền cho các bài dự thi đến nỗi tôi phải bỏ qua hầu hết trong số họ vì là một nhà làm phim đột phá mà bây giờ không thể đi du lịch.

Trả tiền cho những người bạn thực sự muốn đến và sau đó sử dụng bất kỳ số tiền nào bạn còn lại để bắt đầu thực hiện tiếp theo. Tạp chí MovieMaker Magazine liệt kê và bám sát các liên hoan đạt giải thưởng trên FilmFreeway là một cách tuyệt vời để lọc.

3.Biết đối tượng khán giả của bạn.

Bộ phim của tôi thật kỳ lạ. Đó là điều đầu tiên tôi học được khá sớm sau khi từ chối từ nhiều liên hoan phim quốc tế chính thống, và sau đó một lần nữa khi tôi đang tìm một nơi để công chiếu nó trực tuyến.

4 CÁCH ĐỂ THAM GIA FILM FESTIVAL VÀ VẪN ĐƯỢC LÀM BỘ PHIM MÀ BẠN MUỐN

Tuy nhiên, có một đối tượng khán giả cho nó. Tôi gọi nó là một bộ phim nửa đêm. Vì lý do đó, ngay từ đầu trong quá trình đệ trình, tôi đã xoay vòng chiến lược và tập trung vào rất nhiều liên hoan phim kinh dị / thể loại. Tạp chí MovieMaker đã có một danh sách cho điều đó. Một lần nữa, thựchiện nghiên cứu của bạn, tính đến tình hình tài chính của bạn, và sau đó gửi.

Một trong những liên hoan thể loại trong danh sách mà tôi đã tham gia, Liên hoan phim Nightmares, kết thúc thực sự quan trọng ở chỗ nó dẫn đến một cơ hội cho buổi ra mắt trực tuyến với Bloody Disgusting. Một trang web tôi biết rõ khán giả, vì tôi là khán giả đó.

Một thứ quan trọng là không nhào nặn bộ phim của bạn thành một cái gì đó bạn nghĩ rằng một liên hoan phim sẽ hấp dẫn. Kể câu chuyện của bạn theo cách mà chỉ bạn có thể kể nó và sau đó thông qua một nhãn trên đó.

4 CÁCH ĐỂ THAM GIA FILM FESTIVAL VÀ VẪN ĐƯỢC LÀM BỘ PHIM MÀ BẠN MUỐN

Nếu bạn là phụ nữ, nếu bạn là người đồng tính, nếu bạn đến từ một dân tộc đa dạng, bạn có một câu chuyện độc đáo và nó đáng được kể. Vì vậy, nếu các liên hoan phim lớn vượt qua công việc của bạn, tôi đảm bảo vẫn còn một thị trường với các liên hoan phim dành riêng để làm cho công việc của bạn được xuất hiện. Trong nhiều liên hoan phim ngắn mà tôi đã tham dự cả với tư cách là nhà làm phim và nhà báo. Viết một đoạn ngắn có liên quan đến trải nghiệm của chính bạn mà bạn cảm thấy có thể áp dụng cho thế giới nói chung, chứ không phải dựa trên một vấn đề mà bạn không có kinh nghiệm với ý định liên quan đến xã hội.

4.Bạn không phải mất 5 năm để làm một bộ phim.

Đừng hiểu sai ý tôi, tôi vô cùng hạnh phúc với toàn bộ hành trình mà bộ phim của tôi thực hiện từ ý tưởng đến thực hiện và học được rất nhiều trong quá trình. Nhưng để biết nếu tôi không quá quý giá với công việc của mình, tôi có thể đã trải qua quá trình 3 hoặc 4 lần trong khoảng thời gian đó là một cuộc kiểm tra thực tế tàn bạo.

Bạn có thể gửi một bộ phim cho bất kỳ liên hoan phim nào, bất kể bạn hay bất kỳ ai khác nghĩ nó tốt như thế nào. Tôi tin chắc rằng, với mỗi bộ phim bạn làm, bạn sẽ trở thành một nhà làm phim giỏi hơn rất nhiều. Và càng nhiều lần lập trình viên thấy tên của bạn gắn liền với một dự án, họ càng bị thu hút bởi công việc của bạn.

Đi ra ngoài và cảm thấy vui vì làm điềun đó, mọi thứ khác chỉ như lớp kem ở trên bánh. Những lợi ích khi đi vòng quanh liên hoan phim thực sự mang lại cho tôi vẫn còn được nhìn thấy, nhưng tôi là một nghệ sỹ “lành nghề” cho việc làm một bộ phim.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!