Nếu bạn muốn làm cho video tiếp theo của mình trông sinh động và phong cách hơn, bạn nên sử dụng các chuyển động máy quay này.

5 PHONG CÁCH CHUYỂN ĐỘNG MÁY QUAY MÀ BẠN NÊN THỬ TRONG PROJECT TIẾP THEO

Nếu có một thứ mà những người làm phim độc lập mong muốn có được ngoài thời gian, năng lượng, tiền và bạn bè ở Hollywood là người muốn biến giấc mơ sáng tạo thành hiện thực, nó là giá trị sản xuất.

Có rất nhiều điều mà bạn có thể thêm vào project của bạn mà không làm tăng chi phí, như là chuyển động máy quay.

Trong video dưới đây, Jordy Vandeput của Cinecom chia sẻ về 5 chuyển động máy quay dễ thực hiện mà bạn có thể dùng để tạo phong cách và tăng thêm giá trị sản xuất cho project của bạn.

Điều tuyệt vời nhất về các chuyển động máy quay này là chúng không yêu cầu bạn phải sử dụng các thiết bị đắt tiền. Không dolly, không gimbal. Chỉ cần tay, chân và có thể là tripod nếu bạn muốn.

Chuyển động đi theo

Chuyển động này cực kỳ hợp cho MV. Ý tưởng đằng sau nó là đi theo chuyển động của chủ thể để khiến cho shot quay trở nên sống động hơn. Mẹo ở đây là không chỉ di chuyển cùng hướng với chuyển động mà còn cần phải di chuyển ở cùng tốc độ.

Nó có thể chỉ là một cái gì đó nhẹ nhàng, tinh tế, như một cú pan nhanh từ trái qua phải, hoặc nó cũng là một cái gì đó hơn thế… tôi không rõ lắm… cái gì đó vui nhộn như một cú xoay vòng 360 độ.

Bumps and Pops

Chuyển động máy quay này trông giống như tên của nó đã gợi ý: sắc sảo, nhanh và đột ngột. Nó là một cách thú vị để thêm động năng cho shot của bạn mà không làm khán giả mất tập trung khỏi đối tượng. Nếu bạn đang quay trên tripod, bạn có thể để đầu dầu ở chế độ xoay linh hoạt nhất, di chuyển máy quay vòng quanh một cách tự do. Hoặc bạn cũng có thể khoá chặt đầu dầu và đánh vào đó để tạo hiệu ứng ‘bump’.

5 PHONG CÁCH CHUYỂN ĐỘNG MÁY QUAY MÀ BẠN NÊN THỬ TRONG PROJECT TIẾP THEO

Chuyển đổi bên trong máy quay

Khớp chuyển động: chuyển động từ shot này sang shot khác có thể gây khó khăn cho việc hậu kỳ. Nhưng khi dùng chuyển động máy quay như một chuyển đổi bên trong máy quay sẽ cho phép bạn dễ dàng chọn điểm cut. Nếu bạn khớp chuyển động của máy quay và đối tượng trong một shot với shot tiếp theo trong timeline, vấn đề bạn phải xử lý không chỉ là việc giấu vết cắt mà nó còn là việc làm sao để tác phẩm của bạn trông phong cách và chuyên nghiệp hơn.

Khớp điểm-thú-vị: ý tưởng phía sau kỹ thuật này là một kiểu chuyển động giữ nguyên điểm-thú-vị, hay trọng tâm của shot, trong cùng một khu vực chung của khung hình từ shot này sang shot khác. Vậy, nếu điểm-thú-vị nằm ở trung tâm khung hình trong shot đầu tiên, shot tiếp theo mà bạn cắt sang cũng cần có điểm-thú-vị nằm ở vị trí tương tự. Điều này cho phép khán giả thư giãn và tận hưởng video thay vì phải tìm kiếm trong khung hình để thấy được thứ mà họ nên chú ý đến.

Freeze n’ Switch: Để đối tượng thực hiện một hành động và sau đó đóng băng nó. Lấy một ảnh tham chiếu và thay đổi thứ gì đó trên set, dù nó là ánh sáng hay màu sắc, quần áo hay bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn. Để chủ thể đi vào đúng vị trí mà họ đứng khi họ bị ‘đóng băng’ và nhấn record. Dựng các shot đó với nhau và tạo ra hiệu ứng in-camera khá dễ thương.

5 PHONG CÁCH CHUYỂN ĐỘNG MÁY QUAY MÀ BẠN NÊN THỬ TRONG PROJECT TIẾP THEO

Trượt

Nếu bạn có chân máy, nghiêng toàn bộ rig về phía trước, dồn trọng tâm vào hai chân để thực hiện một cú trượt. Nó là một chuyển động máy quay dễ và đơn giản (theo đúng nghĩa đen) mà bạn không cần dùng nhiều thiết bị hay tiền mới thực hiện được. Bạn cũng có thể thực hiện nó theo hướng ngược lại hoặc sang hai bên để có được các shot thú vị.

Dừng lại

Đôi khi chuyển động máy quay hoàn hảo nhất không tồn tại. Jordy nói rằng tất cả các chuyển động máy quay được tạo ra cần được dừng lại. Vậy nên nếu bạn đang di chuyển máy quay một cách điên cuồng, hãy làm chậm chuyển động lại hoặc dừng hoàn toàn để tạo ra sự tương phản đầy thú vị mà người xem chắc chắn sẽ chú ý tới.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch