DaVinci Resolve có thể là duy nhất trong số các ứng dụng hậu kỳ ở chỗ nó miễn phí. Nhưng đây là sáu lý do thuyết phục tại sao bạn xem xét nâng cấp lên phiên bản trả phí.

Thực tế là có một phiên bản miễn phí của DaVinci Resolve thực sự đáng kinh ngạc khi bạn xem xét rằng, trước khi Blackmagic Design mua lại phần mềm, nó là một hệ thống có giá lên tới 250.000 đô la. Kể từ khi mua lại, Blackmagic đã liên tục đầu tư rất lớn vào phần mềm, dễ dàng kết hợp và thường vượt quá các tính năng mới mà Adobe và Avid đã có trong hệ thống của họ.

Hầu hết mọi người đều biết rằng có hai phiên bản Resolve – phiên bản cơ bản miễn phí có mọi công cụ bạn cần để chỉnh sửa và chỉnh màu phim, và phiên bản Studio cao cấp hơn có giá 8.470.000 VNĐ  và đi kèm với các tính năng bổ sung.

Nhưng, những tính năng được thêm vào này là gì? Làm thế nào để họ làm việc, và nâng cấp có đáng tiền không? Hãy cùng xem xét kỹ hơn cả hai phiên bản của Resolve và tìm hiểu xem việc nâng cấp có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa cho quy trình làm phim hậu kỳ của bạn không.

1.Được cập nhật phần mềm trọn đời

6 LÝ DO ĐỂ BẠN NÂNG CẤP LÊN  DAVINCI RESOLVE STUDIO NGAY HÔM NAY

Như đã nêu ở trên, phiên bản Studio có giá 8.470.000 và đi kèm với nâng cấp trọn đời – một khi bạn trả tiền, bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền nữa. Bạn có thể mua phần mềm dưới dạng license key và cài đặt phần mềm hoặc bạn có thể mua phiên bản dongle đi kèm với USB key  fob. Ưu điểm của dongle, rõ ràng là khả năng mang Resolve Studio từ nơi này sang nơi khác. Điều này là lý tưởng cho bất cứ ai muốn làm việc tại nhà và tại văn phòng mà không cần mua phần mềm hai lần. Hoặc bạn có thể sử dụng dưới dạng license key mà không lo bị mất dongle.

2.Giảm Noise hiệu quả

6 LÝ DO ĐỂ BẠN NÂNG CẤP LÊN  DAVINCI RESOLVE STUDIO NGAY HÔM NAY

Có lẽ tính năng chỉ có trong Studio dễ thấy nhất là giảm noise. Quay  trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ISO cao trên máy quay kỹ thuật số sẽ tạo ra noise hoặc hạt cho hình ảnh – Cảnh càng tối thì càng có nhiều nhiễu.

Khi quay vào ban đêm hoặc trong môi trường tối, đôi khi, không thể giảm noise  trong máy quay. Vì vậy, để có được một cảnh có thể sử dụng, bạn cần giảm noise đó trong hậu kì. Resolve Studio có các tính năng giảm nhiễu tuyệt vời – cả spatial  và temporal .

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng các plugin giảm noise của bên thứ ba trong phiên bản Resolve miễn phí, như phần mềm tuyệt vời Video Neat, nhưng nó sẽ có giá lên tới 90 đô la và không có tốc độ hoặc khả năng kiểm soát của bộ khử nhiễu gốc.

3.Cần tốc độ

6 LÝ DO ĐỂ BẠN NÂNG CẤP LÊN  DAVINCI RESOLVE STUDIO NGAY HÔM NAY

 Nói về tốc độ, có lẽ điều tuyệt vời nhất như “một cú nổ” để nâng cấp lên Studio là phiên bản trả phí có thể sử dụng card đồ họa của bạn để xử lý video, trong khi phiên bản miễn phí hoàn toàn dựa vào CPU của bạn. Điều này làm cho phiên bản miễn phí trở thành một trong những trình kết xuất video chậm nhất và tùy thuộc vào GPU của bạn, phiên bản trả phí nhanh nhất.

Với iMac 2019 của tôi, card đồ họa Radeon Pro Vega 48 và Resolve Studio. Tôi có thể render cảnh quay 4K ở tốc độ gần 60 khung hình / giây, so với 14 khung hình / giây ở phiên bản miễn phí. Nếu bạn làm việc chuyên nghiệp, thời gian render này có thể dễ dàng tăng thêm hàng giờ và chỉ riêng việc tăng năng suất cũng đáng để nâng cấp.

Resolve Studio cũng mở khóa sự hợp tác giữa các máy tính, dưới hình thức làm việc theo nhóm trong một dự án hoặc chỉnh màu từ xa, nơi khách hàng có thể xem bạn làm việc. Cả hai đều hữu ích cho các dự án lớn hơn, nhưng bạn sẽ cần nhiều licenses  của Resolve Studio để làm cho chúng hoạt động.

4.Face to Face

6 LÝ DO ĐỂ BẠN NÂNG CẤP LÊN  DAVINCI RESOLVE STUDIO NGAY HÔM NAY

Resolve Studio có một số tính năng rất hay và ít rõ ràng. Công cụ Face Refinement theo dõi khuôn mặt thông qua cảnh quay và cho phép bạn làm sáng chúng, thay đổi màu sắc và thậm chí giảm độ bóng. Công cụ Object Remova có thể dễ dàng loại bỏ các đối tượng không mong muốn – như boom hoặc logo – ngay lập tức, tất cả đều có phần mềm Blackmagic’s AI.

Công cụ Face Refinement là một plugin OFX, đây là định dạng cho phép các nhà phát triển bên thứ ba thêm nhiều chức năng hơn vào Resolve. Blackmagic có các plugin OFX riêng được cài đặt – phiên bản miễn phí có một số plugin cơ bản, nhưng tốt nhất được lưu cho phiên bản trả phí. Color Space Convert là một plugin OFX mặc định khác mà bạn chỉ tìm thấy trong phiên bản trả phí và nó rất hữu ích để chuyển đổi giữa các định dạng LOG và Rec khác nhau. 709 không gian màu.

5.Thêm kích thước

6 LÝ DO ĐỂ BẠN NÂNG CẤP LÊN  DAVINCI RESOLVE STUDIO NGAY HÔM NAY

Resolve Studio cũng đã thêm hỗ trợ cho việc stereoscopic filmmaking, cho phép bạn làm việc độc lập với hình ảnh bên trái và bên phải của  3D sequence. Ngoài ra, bạn có thể làm việc trong HDR (high dynamic range), thiết lập các bit tối đa và độ sâu màu trước khi chỉnh màu và xuất ra phiên bản HDR project của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ cần một màn hình HDR để  chỉnh màu nếu bạn muốn có thể xem những gì bạn đang làm.

Các định dạng nén mới – chẳng hạn như H.245 (còn được gọi là HVEC) – chỉ được hỗ trợ trong phiên bản Studio, vì độ phân giải timeline cao hơn 4K. Dường như Blackmagic muốn mọi người tham gia trong phiên bản miễn phí, tìm hiểu các công cụ cơ bản và sau đó nâng cấp khi họ có công việc thương mại.

6.Tất cả trong một

6 LÝ DO ĐỂ BẠN NÂNG CẤP LÊN  DAVINCI RESOLVE STUDIO NGAY HÔM NAY

Điều quan trọng cần nhớ là Resolve không chỉ là một phần mềm chỉnh màu – nó cũng là một bao gồm chỉnh sửa và âm thanh đầy đủ tính năng. Và, với sự ra đời của Fusion, giờ đây nó cũng có thể thực hiện VFX cao cấp.

Cuối cùng, bạn không  thể đi sai với cả hai phiên bản Resolve. Nếu phiên bản miễn phí đáp ứng nhu cầu của bạn, hãy gắn bó với nó cho đến khi nó không làm được việc mà bạn cần. Khi các dự án của bạn trở nên lớn hơn và sinh lợi hơn, khoản đầu tư 8.470.000 VNĐ  vào Studio có thể có ý nghĩa hơn – đặc biệt là khi Studio nâng cấp miễn phí trọn đời giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn đô la khi so sánh với các dịch vụ Adobe và FCP cạnh tranh.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!