Tác giả Johnnie Behiri

Blackmagic Pocket Cinema Camera 6K hiện đã có mặt trên thị trường (dù không rõ số lượng là bao nhiêu), nhưng dựa trên sự phấn khích và hứng thú của thị trường đối với máy quay này chúng tôi thấy mình cần phải nhanh chóng test và đánh giá máy quay này để mọi người có thể tham khảo. Trong bài viết và video trước đây, tôi đã chỉ ra những điểm tương đồng và những điểm khác biệt giữa máy quay mới này và người anh em của nó – Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K, và bây giờ là lúc để đi ra ngoài và quay thử thứ gì đó để xem hình ảnh của nó tốt đến đâu.

Blackmagic Design đã tự hào phát hành một máy ảnh “bỏ túi” với cảm biến APS-C và ngàm Canon EF. Nhưng liệu 2 lý do đó có đủ khiến người ta mua máy quay mới hay không? Từ các phản hồi của người dùng, câu trả lời rõ ràng là có! Kết hợp các codec mạnh mẽ có hiệu suất cao với một mức giá hấp dẫn khiến khán giả “tha thứ” cho việc thiếu vắng một số tính năng được cho là hữu ích.

6 LÝ DO ĐỂ THÍCH POCKET 6K

Tôi đã dùng Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K được một thời gian. Sự ra đời của phiên bản Pocket 6K mới nhắc cho tôi nhớ về những trải nghiệm tốt đẹp mà tôi đã có với Pocket 4K. Nó cũng nhắc nhở tôi rằng tôi là một người làm phim tài liệu. Nói theo cách nào đó, nó là một cái túi hỗn hợp chứa nhiều thứ khác nhau. Nhưng điều đầu tiên, hãy tập trung vào các khía cạnh tích cực.

1 – Chất lượng hình ảnh: Hãy bắt đầu với một điều hiển nhiên: Blackmagic Design đã một lần nữa chứng minh rằng một trong những lợi thế chính của các máy quay của họ (bao gồm Ursa Mini G2 và BMPCC 6K mới) là color science. Hình ảnh trông có kết cấu, trông giống phim và rất có chất riêng. Giờ đây, với độ phân giải 6K, điều này thậm chí còn đáng chú ý hơn. Các footage quay bằng máy này đơn giản là rất đẹp!

2 – Codec: Blackmagic Design là nhà sản xuất DUY NHẤT cung cấp cho cộng động làm phim một công cụ có giá cả phải chăng để ghi các codec thích hợp trực tiếp ngay bên trong máy quay. Nếu tôi học được bất cứ thứ gì trong ngành công nghiệp này thì nó chính là H264/H265 và các recorder bên ngoài. Cả hai thứ này đều bị thổi phồng quá mức và có thể hoàn toàn tránh được nếu các nhà sản xuất chủ động làm vậy, bởi vì các giải pháp thay thế là có tồn tại. Nhân tiện, việc cấp phép ProRes là miễn phí (mặc dù bạn vẫn cần có sự thông qua của Apple) và tôi vẫn chưa hiểu được điều gì khiến các nhà sản xuất máy quay cứ tiếp tục dính lấy H264/H265 trong khi họ hoàn toàn có thể cải thiện nó. (Tôi không đề cập đến ProRes RAW vì mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút do vấn đề bằng sáng chế của RED và một số yếu tố liên quan đến quá trình mã hóa). Việc thêm một codec mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, chúng ta cũng cần ít thiết bị hơn, và trên tất cả, sẽ cho phép quá trình dựng diễn ra nhanh hơn và mượt mà hơn. Blackmagic Design đã tiến một bước xa hơn và trong máy quay này (cũng như trên BMPCC 4K) có codec Blackmagic RAW vừa mới được họ phát triển.

6 LÝ DO ĐỂ THÍCH POCKET 6K

3 – Hệ điều hành máy quay: Tôi đã từng nói về điều này trong các bài trước và sẽ tiếp tục nhắc đến nó bất cứ khi nào có thể: Blackmagic Design cung cấp hệ điều hành máy quay tốt nhất mà tôi từng sử dụng từ trước đến này. Nó rất dễ hiểu, nó hợp lý khi vận hành và không cần phải lặn ngụp trong hàng tá các trang con mới tìm thấy thiết đặt mà bạn đang tìm kiếm.

4 – Độ phân giải và tốc độ khung hình: Cá nhân tôi nghĩ rằng cuộc đua về độ phân giải có phần không cần thiết, nhưng với mức giá như thế này thì nó cũng không thành vấn đề. Tôi là một trong những người thấy đủ với 4K rồi. Đến bây giờ, kích thước file, chất lượng hình ảnh tổng thể và file cuối cùng xuất ra thường cũng chỉ mới dừng lại ở 4K (Có mấy ai có TV với độ phân giải lớn hơn 4K đâu??), đặc biệt là khi bạn là một người làm phim tài liệu giống như tôi. (Trái ngược với các chuyên gia SFX, những người thường có xu hướng đánh giá cao các độ phân giải cao hơn). Mặc dù vậy, việc có thể ghi ở độ phân giải lớn hơn 4K có thể giúp mang lại file master 4K tốt hơn – vậy nên trong trường hợp này, 6K là một yếu tố có ích.

Đối với vấn đề tốc độ khung hình, thật tuyệt khi máy quay này cho phép ghi ở nhiều tốc độ khung hình khác nhau, tạo điều kiện để bạn sáng tạo một cách tối đa và có thể đáp ứng được rất nhiều yêu cầu của khách hàng.

5 – Có nhiều tùy chọn về phương tiện ghi: Đây là một trong những yếu tố mà tôi rất thích: Máy quay này (cũng như Pocket 4K), cho phép ghi nội dung trực tiếp lên thẻ SD hoặc thẻ CFast hoặc ổ cứng SSD di động. Sự thật là không phải phương tiện ghi nào cũng có khả năng tương đương nhau và bạn sẽ gặp hạn chế nếu quay ở tốc độ khung hình cao (và/hoặc độ phân giải cao). Tuy nhiên, với sự linh hoạt mà nó cung cấp, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn tùy thuộc vào nhu cầu và mức ngân sách của mình. (Đừng quên là nếu bạn dùng tùy chọn ghi lên ổ cứng SSD thì pin sẽ hết nhanh hơn rất nhiều).

6 – Giá: Khi so sánh những gì máy quay này mang lại với mức giá mà bạn bỏ ra, bạn sẽ thấy rằng nó mang lại nhiều giá trị hơn cả những máy quay có giá cao hơn rất nhiều.

6 LÝ DO ĐỂ THÍCH POCKET 6K

4 điều cần cân nhắc trước khi chọn Blackmagic Design Pocket Cinema Camera 6K

1 – Máy quay điện ảnh ư? Tôi đã cố tình chọn để bắt đầu với điểm này. Hãy thử hỏi 5 người rằng “máy quay điện ảnh” là gì và tôi cá là bạn sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau. Thành thật mà nói, tôi không thể không quan tâm đến từ “cinema” trong tên của máy quay này (và điều tương tự đối với từ “pocket”)… Nếu nó làm được điều mà nó phải làm và làm tốt điều đó thì xin chúc mừng! Nhưng theo tôi, từ “cinema” ở đây được Blackmagic Design sử dụng một cách khéo léo để tránh xa chủ đề của các tính năng cần có khác trên máy quay như tự động lấy nét liên tục và khả năng chống rung hoàn toàn bên trong máy quay. (Có thể bạn sẽ nói rằng, Johnnie ạ, nó là một máy quay điện ảnh, vậy thì tại sao bạn lại than vãn quá nhiều về các tính năng còn thiếu đó…”)

6 LÝ DO ĐỂ THÍCH POCKET 6K

2 – Màn hình LCD lớn cố định: những người theo dõi công việc làm phim và viết báo của tôi biết rằng tôi sắp nguy tới nơi rồi, tóc tai đi hết cả. Nhưng điều này thì có liên quan gì đến cái màn hình LCD? Well, là một  người khá cổ hủ, tôi thích EVF hơn là một màn hình LCD lớn. Màn hình này rất tốt khi quay nội và tiện dụng cho việc điều hướng trong menu, nhưng nó lại khá bất tiện trong điều kiện ánh sáng mặt trời gay gắt. Tôi hy vọng rằng Blackmagic Design sẽ xem xét sản xuất một thiết bị có tên “Cinema Pocket EVF”. Một phụ kiện có thể dễ dàng kết nối với máy quay này, có thể được cấp nguồn từ bên ngoài, để vấn đề pin trở nên đỡ ngặt nghèo hơn.

6 LÝ DO ĐỂ THÍCH POCKET 6K

3 – Lấy nét tự động và hệ thống chống rung tích hợp bên trong: Vâng, như tôi đã nhắc đến từ trước, tôi nghĩ tôi cần phải nhắc đến điều này một cách cụ thể hơn một chút. Thế giới sản xuất của chúng ta liên tục thay đổi và điều trước đây là tốt có thể không còn đủ tốt nữa. Tính năng lấy nét tự động và hệ thống chống rung tích hợp bên trong tốt không còn là một thứ quá xa xỉ. Chúng đã trở thành các tính năng cần thiết. Kích thước của Pocket 6K mang tính di động, vậy nên cần được cải thiện một chút để nó thực sự di động. Việc thiếu lấy nét tự động liên tục và chống rung tích hợp bên trong khiến cho công việc của chúng ta trở nên vất vả hơn. Tuy vậy, điều này không làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh mà nó ghi lại và mọi thứ sẽ ổn nếu có đủ đồ chơi.

4 – Ngàm ống kính: Đối với tôi, lựa chọn ngàm ống kính có vẻ vừa kỳ cục vừa tuyệt vời: tuyệt vời vì Blackmagic Design đã có kinh nghiệm với loại ngàm này từ trước (trên URSA) và đối với một số người, việc hỗ trợ ngàm EF có nghĩa là họ có thể tận dụng các ống kính có sẵn của họ. Mặc khác, nó cũng hơi kỳ cục vì loại ngàm này tương đối lỗi thời, nhất là khi Canon bắt đầu chuyển sang sản xuất ngàm RF cho các máy ảnh mirrorless của họ. Không chỉ vậy, chất lượng video trên các máy ảnh Canon không thực sự tốt nên rất nhiều người trong số chúng ta đã bán hết các thiết bị Canon để chuyển sang Sony, FUJIFILM hoặc Panasonic.

6 LÝ DO ĐỂ THÍCH POCKET 6K

Blackmagic Pocket Cinema Camera 6K trên hiện trường

Nhiệt độ cao, mưa nhẹ, bụi, trẻ con và lũ ngựa. Đối mặt với tất cả những điều này nhưng máy quay vẫn hoạt động rất tốt. Ngoài ra, không hề có dấu hiệu bị nóng quá mức. Các buồng thông gió được thiết kế lại đã chứng minh rằng chúng làm việc tốt. Bây giờ, về vấn đề độ phân giải, tốc độ khung hình và phương pháp nén, tôi đã quyết định dùng Blackmagic RAW, độ phân giải 6K 2.4:1 (6144×2560) ở tốc độ khung hình 25p. (Chế độ nén duy trì bitrate được thiết đặt ở 5:1). Để quay slowmotion ở 120 fps, tôi chọn độ phân giải 2.8K 17:9, 2868×1512 (crop factor nằm khoảng 3.388x). Để có được hình ảnh sạch nhất có thể, tôi dùng chức năng dual ISO của máy quay, đặt ISO ở mức 400 cho các cảnh ngoại và 3200 cho cảnh nội. Một lưu ý bên lề: máy quay có thể quay ở độ phân giải cao hơn (6144×3456) ở tỉ lệ nén tốt hơn (3:1) và thậm chí ở một mức dữ liệu cao hơn (Duy trì chất lượng “Q0”), nhưng đối với project này và dựa trên dung lượng thẻ tôi có, tôi chọn cài đặt phù hợp với điều kiện của mình hơn.

Về vấn đề ống kính, tôi sử dụng một ống SIGMA 18-35mm (như mọi khi, nó là một ống kính đẹp, nhanh và sắc nét), một ống Canon 70-200mm f/4 IS, và một ống Canon 24mm EF-S f/2.8. Xin đừng cười, ống kính EF-S nhỏ gọn này (được chỉnh sửa một chút ở phía sau để vừa với máy quay ngàm EF) đã chứng minh là nó đủ tốt để quay handheld. Tôi sử dụng cage từ 8Sinn của máy Pocket 4K cũ và nó vừa vặn một cách hoàn hảo. Để giám sát hình ảnh tôi dùng Zacuto Gratical EVF. Để ghi nội dung, tôi dùng thẻ CF CFast 2.0 AV Pro của Angelbird. Nó không rẻ, nhưng rất đáng tin cậy. Về việc cấp nguồn cho máy quay, tôi dùng nhiều pin Canon LP-E6. Âm thanh được ghi trong máy quay và tôi rất vui mừng nói rằng tiếng rất rõ và sạch. (Khi dùng mic tích hợp bên trong máy, bạn sẽ thấy một chút noise/hum, nhưng đối với phim tài liệu ngắn này tôi chỉ dùng mic ngoài để thu tiếng thôi).

Không may là trong dự án này, như bạn có thể thấy, tôi không có cơ hội để quay các cảnh ở điều kiện thiếu sáng, nhưng từ bài kiểm tra nhanh mà tôi thực hiện ở văn phòng, máy quay này thể hiện rất tốt. Có thể chúng ta sẽ kiểm tra lại khả năng quay thiếu sáng của máy quay này trong các thử nghiệm mở rộng sau.

Trong quá trình quay, điều kiện ánh sáng liên tục thay đổi. Điều này không hề lý tưởng cho việc quay phim nhưng nó rất tốt khi quay thử nghiệm… Rất tuyệt khi thấy các máy quay và codec xử lý vùng highlight. Tôi cũng cho Katharina (chủ của trường cưỡi ngựa) ngồi quay lưng về phía bầu trời màu xám để đánh giá dynamic range của máy – và tôi vẫn giữ được rất nhiều chi tiết của bầu trời sau khi xử lý hậu kỳ. Điều bạn cũng có thể để ý thấy trong video là: đôi khi, tôi rất vất vả trong việc giữ cho chủ thể ở trong trường nét. Tôi không rõ là do tôi đang già đi, hoặc Zacuto EVF đã không còn sung mãn nữa, hay, 6K là 6K, có nghĩa là không có sự biện hộ nào cho việc bạn không lấy nét chính xác.

Nếu bạn muốn tóm tắt kinh nghiệm của tôi với máy quay này, tôi có thể nói rằng nó như thể lái một chiếc xe điện vậy. Bạn thích nó ở rất nhiều khía cạnh, nhưng bạn cũng phải liên tục kiểm tra mức năng lượng còn lại. Ngoài ra, tôi cảm giác như là tôi cần phải để ý đến dung lượng còn lại của thẻ nhớ khi quay ở độ phân giải 6K. Cả mức điện năng tiêu thụ lẫn dung lượng lưu trữ của thẻ nhớ đều cần được quản lý và lên kế hoạch thích hợp khi quay.

Không liên quan trực tiếp đến máy quay nhưng có một điều quan trọng cần được nhắc đến: Đây là lần đầu tôi dùng Nexto DI NPS-10 để sao lưu dữ liệu. Nó mới, rất trực quan và hoạt động tốt.

6 LÝ DO ĐỂ THÍCH POCKET 6K

Việc dựng các footage

Bạn cần phải lưu ý rằng bạn không thể ghi ProRes khi quay 6K mà chỉ có thể ghi Blackmagic RAW, 4K thì có thể ghi ProRes được. Tôi không chắc liệu có giới hạn về mặt kỹ thuật nào hay có lý do nào về mặt tiếp thị đằng sau nó hay không. Có thể data rate sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát nếu ghi 6K ở ProRes, vậy nên có lẽ đây là lý do.

Theo những gì tôi biết, hiện tại không có nền tảng dựng nào hỗ trợ Blackmagic RAW,  ngoại trừ Adobe Premiere Pro. Có thể bạn đã biết điều này, và không phải là vì Adobe sốt sắng trong việc hỗ trợ định dạng RAW này. Có cách dựng file Blackmagic RAW trong Premiere, nhưng để làm vậy, bạn sẽ cần sử dụng một plug-in có tên BRAW Studio của Autokroma. Cả Windows và Mac đều được hỗ trợ và tôi đã thử, nó hoạt động khá mượt mà. Vậy nên nếu bạn muốn dựng file B-RAW trên Premiere, bạn chỉ cần chi thêm khoảng 30 USD.

Cập nhật: Bây giờ bạn đã có thể dựng file BRAW trong Premiere và Avid bằng cách sử dụng plug-in do Blackmagic Design cung cấp miễn phí.

6 LÝ DO ĐỂ THÍCH POCKET 6K

Kết luận

Blackmagic Pocket Cinema Camera 6 là một thành tựu kỹ thuật tuyệt vời và nó mang đến các giá trị tuyệt vời khi so sánh với số tiền mà bạn bỏ ra. Đừng quên là bạn còn được tặng license trọn đời cho DaVinci Resolve Studio 16 khi mua máy quay này.

Nguồn: Cinema 5D

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch