Cây Thuốc Chữa BệnhSức Khỏe

Ăn rau răm có làm yếu sinh lý?

  • Rau răm- rau gia vị, vị thuốc quý

    Rau răm- rau gia vị, vị thuốc quýĐỌC NGAY

Rau răm là cây thân thảo sống lâu năm, sinh trưởng tốt ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong điều kiện nóng ẩm. Lá và thân non được sử dụng rộng rãi và rất đặc trưng trong ẩm thực của Việt Nam.

Rau răm, tên khoa học là Persicaria odorata. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác, theo tiếng Malaysia là Daun kesum hay Daun lak, theo tiếng Trung Quốc là Lặc sa diệp (叻沙叶)

Thành phần hóa học chính: Trong tinh dầu của rau răm người ta tìm thấy các aldehyd chuỗi dài như decanal (28%), dodecanal (44%), decanol (11%). Các sesquiterpene (α-humulene, β-caryophyllene) chiếm khoảng 15% trong tinh dầu.

1. Tác dụng của rau răm

Rau răm có vị hơi cay và nồng, mùi hắc, tính ấm, có tinh dầu. Đây là loại rau thơm phổ biến, và cũng là gia vị chế biến nhiều món ăn ngon của người Việt. Rau răm chủ yếu được ăn sống như một loại rau gia vị trong đĩa rau sống hay được sử dụng ở dạng thái nhỏ cho vào các món ăn như: Bún thang, miến (ngan, vịt, lươn), cháo trai, cháo hến, cháo lươn, hoặc ăn kèm trứng vịt lộn… góp phần đem lại hương vị đặc biệt cho món ăn.

Theo dân gian, rau răm có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ tiêu hóa…

Rau răm có thể dùng được cả lá và thân cây, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với những vị thuốc khác. Có thể dùng rau răm tươi, giã sống vắt lấy nước hoặc phơi khô sắc uống.

Ăn sống rau răm cùng các loại gỏi, trứng vịt lộn, thủy hải sản… để kích thích tiêu hóa.

Rau răm lợi tiểu, giúp giải độc cơ thể.

Nước ép rau răm tươi hỗ trợ điều trị tốt cho các bệnh ngoài da như ghẻ lở, hắc lào… Bã giã nhỏ đắp vào vị trí bị tổn thương hoặc lấy nước ép chấm vào nơi bị đau sẽ giúp trị nước ăn chân…

Rau răm kết hợp với gừng, giã nhỏ giúp điều trị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi.

photo-1671771103173

Nước ép rau răm hỗ trợ trị bệnh ngoài da

2. Sử dụng rau răm có ảnh hưởng đến sinh lý?

Mặc dù rau răm thường dùng làm gia vị, có nhiều công dụng tốt, nhưng việc sử dụng thường xuyên với lượng lớn rau răm có thể gây ra những ảnh hưởng xấu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều rau răm sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tủy xương và làm giảm tinh khí.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác động của rau răm làm giảm ham muốn tình dục và làm giảm chất lượng tinh trùng. Theo dân gian, rau răm được cho là kiềm chế ham muốn tình dục. 

Có một câu nói trong tiếng Việt, “rau răm, giá sống”, trong đó đề cập đến niềm tin phổ biến rằng rau răm làm giảm ham muốn tình dục, trong khi giá đậu có tác dụng ngược lại.

Đối với nữ giới, ăn nhiều rau răm có thể dẫn đến hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn tình dục. Với phụ nữ đang mang thai, ăn rau răm có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Những người xanh xao, ốm yếu thì cũng nên hạn chế ăn rau răm.

photo-1671771105104

Chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh rau răm làm suy giảm ham muốn tình dục.

Mời bạn xem tiếp video:

2 loại thịt phá hủy colagen gây già nhanh, phụ nữ sau 30 chớ dại ăn nhiều- SKĐS

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button