Máy quay của chúng tôi chạy khi  ánh sáng sẵn sàng. Họ cần nó để tạo ra một hình ảnh rõ ràng mà vừa ý nghĩa vừa đẹp mắt. Không có đủ ánh sáng, bạn sẽ bị bỏ lại với những cảnh quay ồn ào, mất tập trung.

Làm  video không khó. Bạn nhận được một máy quay, lập kế hoạch và bắt đầu. Một trong những nhiệm vụ khó khăn hơn là chiếu sáng cho video. Không có ánh sáng hoàn hảo cho video của bạn, ngay cả những cảnh quay  tốt nhất trong kịch bản cũng có thể trông nghiệp dư và không đạt chuẩn. Tuy nhiên, với kỹ thuật phù hợp, bạn có thể đang trên đường sản xuất các dự án với vẻ ngoài sang trọng và cao cấp. Trong bất kỳ buổi quay video nào, ánh sáng phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn.

ÁNH SÁNG CHO VIDEO: ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN!

Đừng mua những thứ mà bạn không cần

Đầu tiên, bạn không cần phải chi nhiều tiền cho các thiết bị chiếu sáng đắt tiền nếu bạn không có đủ ngân sách.video sẽ được nhìn nhận một cách chuyên nghiệp hơn từ kỹ năng của bạn hơn là các công cụ. Các kỹ thuật khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào loại video và bạn dự định quay dự án ngoài trời hay trong nhà.

Nên mượn kỹ thuật chụp ảnh

Nói tóm lại, ánh sáng video song song với ánh sáng nhiếp ảnh. Vì vậy, nếu bạn đã thực hiện một số công việc chụp ảnh ở studio hoặc hiểu thuật ngữ tương tự, bạn sử dụng các kỹ thuật chiếu sáng liên quan trong công việc video của mình để tạo ra những tâm trạng và bầu không khí khác nhau. Tuy nhiên, Don Patrick lo lắng, nếu bạn mới bắt đầu chiếu sáng. Bạn có thể tạo ra những video tuyệt vời chỉ bằng cách chú ý đến một vài chi tiết ánh sáng chính.

Thêm  ánh sáng vào cảnh của bạn khi cần thiết

Máy ảnh của bạn cần nhiều ánh sáng để chụp ảnh sạch nhất. Bạn luôn có thể tăng ISO trong các tình huống chụp thiếu sáng, nhưng điều này có thể thêm nhiễu không cần thiết vào ảnh của bạn. Tùy chọn tốt hơn là mang lại thêm ánh sáng, bất kể điều đó có nghĩa là mở rèm hay phá vỡ bộ đèn của bạn.

ÁNH SÁNG CHO VIDEO: ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN!

Đừng sử dụng một nguồn sáng duy nhất nếu bạn có thể tránh nó

Mặc dù  có một ánh sáng tốt hơn không có, nhưng quay bằng một nguồn sáng duy nhất có thể tạo ra các bóng gây nhiễu trong video của bạn.

Đừng dựa vào ánh sáng trên camera

Một số người quay phim gắn đèn trên máy ảnh vào máy quay video của họ. Mặc dù một số đèn trên máy ảnh tạo ra đủ ánh sáng có ích trong một số trường hợp nhất định, hầu hết sẽ chỉ hoạt động với máy ảnh rất gần với đối tượng, chẳng hạn như khi vlog. Nhiều ánh sáng là cần thiết trong hầu hết các tình huống.

Đừng sử dụng ánh sáng trên cao

Nếu bạn có thể tránh nó, hãy tránh xa ánh sáng trên cao được tìm thấy trong hầu hết các gia đình, văn phòng hoặc không gian bán lẻ. Chúng có thể tạo ra các bóng “không hấp dẫn” trên các đối tượng của bạn. Tắt ánh sáng trên cao khi quay video để kiểm soát nhiều hơn cảnh của bạn.

Sử dụng ánh sáng ba điểm

Ánh sáng ba điểm sử dụng ánh sáng chính để cung cấp ánh sáng chính, ánh sáng lấp đầy để làm mờ mọi bóng tối gây nhiễu và ánh sáng ngược để giúp tách đối tượng khỏi nền.

Sử dụng thiết bị chiếu sáng trong nhà nếu bạn không có đèn chiếu sáng chuyên nghiệp

Mặc dù ánh sáng huỳnh quang gia dụng có thể gây ra dải sáng hoặc nhấp nháy khó coi, đèn LED gia dụng và đèn sợi đốt hoàn toàn chấp nhận được cho sản xuất video. Sự khác biệt chính giữa thiết bị chiếu sáng gia đình và ánh sáng video chuyên nghiệp là cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu. Thêm nhiều ánh sáng và thiết lập cân bằng trắng của bạn trước khi chụp có thể loại bỏ cả hai vấn đề này trong hầu hết các trường hợp.

Đừng trộn đèn pha nhiệt độ màu khác nhau

Nhiệt độ màu hỗn hợp có thể dẫn đến sự cân bằng màu sắc không phù hợp và tông màu da trông kỳ quặc. Bất cứ khi nào bạn có nhiều nguồn sáng chiếu sáng một cảnh duy nhất, hãy chắc chắn rằng chúng phù hợp về mặt nhiệt độ màu. Nếu họ không có, hãy cân nhắc thay đổi thiết lập ánh sáng của bạn hoặc sử dụng các loại gel điều chỉnh trên đèn của bạn để có được nhiệt độ màu bạn cần.

Cân bằng trắng trước khi bạn quay bất cứ thứ gì

Trước khi bạn quay, hãy bật đèn lên và tìm một mảnh giấy trắng hoặc tấm áp phích trắng trơn. Bật chức năng cân bằng trắng trên máy ảnh và hiệu chỉnh máy ảnh của bạn để nhận ra giấy trắng tinh khiết trong điều kiện ánh sáng của căn phòng. Điều này giúp bạn tránh các phôi màu xanh hoặc màu cam trong video của bạn.

Đừng dựa vào ánh sáng mặt trời nếu bạn không có lựa chọn khác

Thời tiết và điều kiện của mặt trời có thể thay đổi ngay lập tức. Những đám mây có thể che khuất mặt trời hoặc mặt trời có thể thay đổi vị trí trong suốt quá trình quay hình của bạn. Môi trường quay tốt nhất là môi trường mà bạn có nhiều quyền kiểm soát nhất có thể đối với ánh sáng của video. Điều đó nói rằng, trong khi ánh sáng ngoài trời có thể là thách thức đới với bạn, tốt nhất nên hãy cẩn thận với điều này.

ÁNH SÁNG CHO VIDEO: ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN!

Sử dụng mặt trời làm đèn chính khi chụp ngoài trời

Mỗi cảnh quay cần một đèn chính. Chỉ cần nhớ rằng mặt trời đổ bóng tối mạnh nhất vào giữa ngày. Bạn cũng phải xem xét thực tế rằng mặt trời sẽ di chuyển suốt cả ngày, có khả năng ảnh hưởng đến tính liên tục của các cảnh được quay trong một khoảng thời gian dài hơn.

ÁNH SÁNG CHO VIDEO: ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN!

Chọn đúng địa điểm và thời gian trong ngày để chụp

Nếu bạn quay ngoài trời, thời gian trong ngày sẽ có tác động đáng kể đến diện mạo bức ảnh của bạn. Mặt trời buổi sáng và ánh nắng mặt trời buổi chiều muộn cung cấp bóng mềm hơn, dài hơn. Một ngày u ám có thể hoạt động như một bộ lọc cho ánh sáng mặt trời và khuếch tán ánh sáng khắc nghiệt. Đối với những bức ảnh cưới ngoài trời, bạn có thể tận dụng ánh sáng mặt trời để chiếu sáng đối tượng của mình và cung cấp cho họ ánh sáng cạnh tìm kiếm. Chỉ cần chờ mặt trời lặn về phía xa và ghi lại hình ảnh.

Không thêm khuếch tán

Bạn có thể khuếch tán nguồn sáng của mình để làm dịu ánh sáng vào đối tượng nếu cần. Bạn có thể mua các tấm khuếch tán đặc biệt để chụp ảnh và chiếu sáng video, hoặc bạn chỉ có thể sử dụng giấy sáp. Cắt một tờ giấy khuếch tán hoặc giấy sáp để nó có thể che ánh sáng với ít nhất một inch thêm ở hai bên. Một tấm trắng trơn có thể phục vụ một mục đích tương tự.

Sử dụng gương phản xạ

Một tấm phản chiếu có thể đóng vai trò là nguồn sáng thứ hai của bạn để đối phó với các bóng do mặt trời gây ra. Một mảnh giấy trắng hoặc bảng áp phích trắng có thể hoạt động để chụp cận cảnh. Nhưng, nếu bạn có nó trong ngân sách của mình để mua một gương phản xạ gấp tốt, bạn nên xem xét làm như vậy.

Đầu tư vào bộ lọc ND

Bộ lọc mật độ trung tính cho phép bạn điều chỉnh ISO, f-stop và tốc độ shutter thành cài đặt bình thường, trong khi giữ cho mặt trời không bị áp  cho video của bạn một cái nhìn và cảm giác điện ảnh hơn.

Cho thuê bộ dụng cụ chiếu sáng và thiết bị trước khi đầu tư

Ngay cả khi bạn có kế hoạch quay video một cách thường xuyên, nếu bạn không chắc chắn về những thiết bị bạn thực sự cần, thì nó tốt hơn và rẻ hơn là thuê trước.

Điều cuối cùng

Kỹ thuật chiếu sáng thích hợp là rất cần thiết trong việc ghi lại bất kỳ loại video nào. Bằng cách bắt đầu với các góc quay và thiết lập ánh sáng, bạn có thể tạo ra những tâm trạng và bầu không khí khác nhau trong mỗi lần quay video.. Một số kỹ thuật nhất định phụ thuộc vào dự án bạn quay  và thể loại mà bạn đang cố gắng tạo ra. Bạn có thể phá vỡ bất kỳ quy tắc nào, miễn là bạn có lý do chính đáng để làm như vậy.

Theo: Videomaker

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch