Astro Design, một nhà sản xuất tại Nhật Bản chuyên thiết kế các sản phẩm 8K, đang sử dụng Design DeckLink 8K Pro trong hệ thống đo lường chức năng chuyển đổi mô đun (modular transfer function – MTF) trong thời gian thực. IP-8030 mới được phát triển với sự hợp tác về công nghệ với NHK và sẽ được các đài truyền hình được sử dụng để kiểm tra các sản phẩm và hệ thống 8K.

ASTRO DESIGN DÙNG DECKLINK 8K PRO TRONG HỆ THỐNG ĐO LƯỜNG ỐNG KÍNH VÀ MÁY QUAY 8K

Astro Design là một nhà sản xuất Nhật Bản chuyên xử lý tín hiệu kỹ thuật số tốc độ cao ở thời gian thực và có rất nhiều sản phẩm 4K/8K. IP-8030 mới của họ giúp các đài truyền hình đo lường các đặc tính độ phân giải của toàn bộ hệ thống bao gồm máy quay và ống kính bằng cách sử dụng DeckLink 8K Pro để ghi lại các luồng tín hiệu 8K và gửi các luồng tín hiệu này đến máy tính để kiểm tra. Điều này sẽ giúp cho các đài truyền hình, các nhà sản xuất và các đơn vị cho thuê kiểm tra các hệ thống workflow và các sản phẩm 8K trong thời gian thực.

Jin Sato, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh tại Astro Design, chia sẻ về cách họ phát triển hệ thống này: “Tôi nên sử dụng loại máy quay nào? Nếu gắn một ống kính và các phụ kiện khác lên máy quay thì độ phân giải có thực sự được đảm bảo hay không? Cho đến bây giờ, những việc này thường được những người giàu kinh nghiệm dùng đôi mắt của họ để đánh giá. Điều này cho kết quả khá mơ hồ và mọi người muốn số hóa việc đo lường này để đảm bảo độ chính xác. Đặc biệt là đối với các máy quay có độ phân giải cao, người ta đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn phù hợp.”

ASTRO DESIGN DÙNG DECKLINK 8K PRO TRONG HỆ THỐNG ĐO LƯỜNG ỐNG KÍNH VÀ MÁY QUAY 8K

Luôn có cách để đo MTF, nhưng rất khó để điều chỉnh khung hình và không thể phân tích trong thời gian thực được. “Với DeckLink 8K Pro được triển khai trong hệ thống, bạn có thể capture trực tiếp footage 8K và đo lường nó trong thời gian thực khi vận hành một ống kính.”

Trước khi DeckLink 8K Pro ra mắt, hệ thống này chỉ hỗ trợ tối đa 4K. Yohei Adachi, trưởng dự án của R&D, cho biết: “Kể từ khi truyền hình 4K/8K trược triển khai tại Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ 8K ngày càng tăng. DeckLink 8K Pro là giải pháp duy nhất có thể xử lý 8K.”

Anh cho biết thêm: “Tôi thấy khả năng nhúng dữ liệu phụ trợ vào SDI của DeckLink rất hữu dụng. Một máy quay và một ống kính giao tiếp với nhau và thông tin về iris và khoảng cách lấy nét có thể được gửi đến máy quay. DeckLink có thể nhận các thông tin về metadata của ống kính nhúng vào SDI, cho phép người dùng có thể sử dụng mà không cần phải ghi chú một cách thủ công, vậy nên tính năng này hết sức hữu ích. DeckLink cũng tự động chuyển đổi giữa các định dạng khi nó đọc Payload ID trên SDI để bạn không cần phải nghĩ về 12G-SDI hoặc 6G-SDI. DeckLink chỉ nhận ra sự khác biệt của các tín hiệu đi vào.”

ASTRO DESIGN DÙNG DECKLINK 8K PRO TRONG HỆ THỐNG ĐO LƯỜNG ỐNG KÍNH VÀ MÁY QUAY 8K

Người dùng có thể mua IP-8030 ở cấu hình tối thiểu, chỉ gồm ứng dụng và giấy phép sử dụng (license). Ví dụ, nếu một khách hàng đã có một DeckLink 8K Pro, họ có thể dùng DeckLink để ghi và phân tích video đầu vào bằng ứng dụng đó. Ngoài ra nếu người dùng không cần hỗ trợ 8K và cần hỗ trợ Thunderbolt 3, một số các thiết bị capture khác của Blackmagic Design như UltraStudio 4K Mini có thể được sử dụng để capture. Ngoài ra, người dùng có thể chọn thiết bị capture dựa trên nhu cầu của họ. Hơn nữa, hỗ trợ cho thunderbolt có nghĩa là người dùng có thể sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng để làm việc.

Sato kết luận: “Chúng tôi muốn biến các giá trị MTF này thành tiêu chuẩn quốc tế. Càng nhiều người tham gia vào ngành công  nghiệp video này sử dụng các giá trị MTF, càng có nhiều nội dung 8K với chất lượng cao hơn.”

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam