ATEM Constellation 8K live production switcher được dùng trong hệ thống Ultra HD 12G-SDI và fiber live production workflow tại WE Fest, lễ hội nhạc đồng quê lớn nhất tại Mỹ và là lễ hội nhạc đồng quê lâu đời nhất thế giới.

ATEM CONSTELLATION 8K ĐƯỢC DÙNG CHO LIVE PRODUCTION TẠI WE FEST CỦA COUNTRY MUSIC

Năm nay là năm thứ 37 nó được tổ chức, lễ hội kéo dài 3 ngày tại Detroit Lakes, MN vào tháng 8/2019 với các màn trình diễn của các ngôi sao như Chris Stapleton, Keith Urban, Brooks and Dunn, LeAnn Rimes….

ATEM Constellation 8K là trung tâm của một flypack mới từ công ty Upstage Video ở Pennsylvania chuyên cung cấp dịch vụ sản xuất video trọn gói. Flypack của họ còn có Smart Videohub 12G 40×40 router, ATEM 2 M/E Broadcast Panel cùng nhiều sản phẩm khác cũng của Blackmagic Design. Hệ thống này được thiết kế tối ưu hóa cho các tour biểu diễn và các lễ hội âm nhạc , flyback hỗ trợ Ultra HD 12G-SDI và cáp quang chịu trách nhiệm trộn hình (switch) và phân phối video cho hai màn hình 17’ x 27’ trên sân khấu và 12’ x 21’ ở mặt tiền của WE Fest, cũng như phân phối đến các khu riêng nằm xung quanh nơi diễn ra sự kiện và phát nội dung đến các khu vực VIP và khu của các nhà cung cấp.

Project Manager Greg Brown của Upstage Video giải thích: “Điều độc đáo ở hệ thống này là nó có thiết kế theo kiểu mô-đun cho phép chia thành 3 rack khác nhau, với rack của đạo diễn đặt ở sảnh trước. tại Mỹ, hầu hết đạo diễn thường ngồi trong hậu trường, nhưng ở Anh đạo diễn thường ngồi ở sảnh trước để có thể quan sát phần ánh sáng. Mặc dù vậy, tại Mỹ, xu hướng mới là ngày càng có nhiều đạo diễn thích ngồi ở phía trước bởi họ muốn cảm nhận được năng lượng từ chương trình và từ khán giả, điều vốn rất khó cảm nhận được nếu chỉ ngồi sau hậu trường. Điều quan trọng là phát triển một flyback có thể dễ dàng set up ở phía trước cho đạo diễn, với phần kỹ thuật nằm sau hậu trường.”

ATEM CONSTELLATION 8K ĐƯỢC DÙNG CHO LIVE PRODUCTION TẠI WE FEST CỦA COUNTRY MUSIC

Rack của đạo diễn có ATEM 2 M/E Broadcast Panel, SmartView 4K, SmartScope Duo 4K và các Teranex Mini SDI to Audio 12G converter, được kết nối với rack CCU có ATEM Constellation 8K, Smart Videohub 12G 40×40 với Videohub Smart Control, Audio Monitor 12G, các Mini Converter Optical Fiber 12G và GPI and Tally Interface. Rack thứ 3 là rack kỹ thuật và nó có các Mini Converter Optical Fiber 12G và media server.

Khi thiết kế flypack, Upstage Video cần một switcher có thể xử lý một workflow lớn với mức giá hợp lý. Brown nói: “Khi chúng tôi thấy ATEM Constellation 8K, chúng tôi biết rằng đây là thứ mình cần. 24 đầu ra 12G-SDI output có thể gán được là một lợi thế lớn cho phép chúng tôi giảm gánh nặng cho phần định tuyến. Chúng tôi cũng thích Fairlight audio mixer tích hợp, vốn giúp ích cho chúng tôi rất nhiều tại WE Fest với việc nhúng âm thanh analog từ bản mix trên sân khấu vào video để record, cũng như cung cấp dữ liệu đến các TV ở khu riêng.

ATEM CONSTELLATION 8K ĐƯỢC DÙNG CHO LIVE PRODUCTION TẠI WE FEST CỦA COUNTRY MUSIC

Anh cho biết thêm: “Ngoài ra, khả năng nhận tín hiệu ở mọi độ phân giải hoặc tốc độ khung hình và chuyển đổi nó sao cho tương thích với định dạng đầu ra của ATEM Constellation 8K không chỉ hết sức tuyệt vời mà còn giúp chúng tôi hạn chế độ trễ ở mức tối thiểu. Làm việc trong môi trường live stream cho các chương trình giải trí và có độ trễ tối thiểu lý tưởng ở mức ít hơn 7 line là cực kỳ quan trọng, kể cả với multiview.”

Với bốn đến sau phần biểu diễn mỗi ngày trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội, và mỗi phần biểu diễn cần các set up và nhu cầu về video khác nhau, sự chuẩn bị và tâm lý vững là những yếu tố quan trọng. Brown giải thích: “Chúng tôi làm tất cả những gì có thể để kết nối với tất cả các phần biểu diễn vài tuần trước khi sự kiện diễn ra, nhưng những người đang bận bịu tham dự tour riêng thì điều này thực sự rất khó để thực hiện. Tại WE Fest, việc một đạo diễn video của phần biểu diễn bước vào trong sáng ngày diễn ra sự kiện và nhanh chóng được đáp ứng các nhu cầu của họ giúp cho người đạo diễn thoải mái và tập trung vào việc switch cho show. Theo hướng này, khả năng của ATEM Constellation 8K trong việc nhận các source ở độ phân giải và tốc độ khung hình khác nhau và chuyển đổi chúng sao cho phù hợp với định dạng đầu ra là hết sức lý tưởng. Tương tự như vậy, với 40 12G-SDI input chúng tôi có thể đáp ứng tất cả nhu cầu của các phần biểu diễn trong buổi sáng, mà không cần phải đổi dây giữa mỗi phần.”

ATEM CONSTELLATION 8K ĐƯỢC DÙNG CHO LIVE PRODUCTION TẠI WE FEST CỦA COUNTRY MUSIC

Một yếu tố quyết định khác là khả năng chuyển đổi một cách linh hoạt giữa HD, Ultra HD và 8K. Brown kết luận: “Việc hỗ trợ 8K, kể cả khi bạn chưa dùng tới nó, cùng với thực tế là nó cũng hỗ trợ Ultra HD, và HD, cùng mức giá tuyệt vời như vậy, khiến việc lựa chọn ATEM Constellation 8K trở thành điều hiển nhiên.”

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design