Sức KhỏeThể Thao

Bài tập ‘tư thế cái ghế’ giúp cải thiện sức khỏe xương khớp

1. Cách thực hiện tư thế cái ghế

TS. Himani Bisht, chuyên gia vật lý trị liệu Ấn Độ cho biết, tư thế cái ghế là một phần của yoga thời trung cổ và được thực hiện như sau:

 • Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai. Giơ cao hai tay song song qua đầu, áp tai, hai lòng bàn tay hướng vào nhau.
 • Thở ra, uốn cong đầu gối, từ từ hạ thân mình sao cho hai đùi song song với sàn và đầu gối không vượt quá mũi chân (nghĩa là bạn vẫn nhìn thấy mũi chân nếu cúi nhìn xuống). Tưởng tượng như đang ngồi vào một chiếc ghế.
 • Mắt nhìn thẳng một điểm phía trước.
 • Giữ tư thế trong 30 giây và duy trì nhịp thở bình thường.
photo-1671763261531

Tư thế cái ghế

2. Lợi ích sức khỏe

2.1 Tăng cường cơ xương

Trong nghiên cứu năm 2021, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, tư thế cái ghế có thể được tích hợp như một phần của chương trình tăng cường sức mạnh cho đầu gối. Đây cũng có thể là một lựa chọn thay thế cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối do có tác dụng giảm thiểu chuyển động khớp.

Bên cạnh đó, tư thế này cũng có thể giúp tăng cường cơ đùi, cơ bắp chân và có thể làm giảm các vấn đề liên quan đến bàn chân bẹt.

2.2. Cải thiện khả năng phối hợp giữa tay và mắt

 • 5 tư thế yoga giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng

  5 tư thế yoga giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạngĐỌC NGAY

Năm 2022, Mitra, nhà khoa học Ấn Độ và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu tác động của tư thế cái ghế đối với sự phối hợp giữa tay và mắt của phụ nữ 30-40 tuổi ít vận động.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ thực hành thường xuyên tư thế này với các động tác khác có tác động tích cực đáng kể đến sự phối hợp giữa tay và mắt.

2.3 Cải thiện thăng bằng

Kanjirathingal, nhà nghiên cứu Ấn Độ và cộng sự, trong nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021 đã phát hiện ra rằng, sự can thiệp của các tư thế yoga, bao gồm tư thế cái ghế có thể kích thích hệ thống giác quan cần thiết, để tạo cảm giác cân bằng và định hướng không gian (hệ thống tiền đình). Do đó, nó có thể giúp tạo ra nhận thức và kích thích sự phối hợp. Tư thế này cũng có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào thần kinh trong cơ thể và não tạo ra nhận thức về sự va chạm.

Tư thế cái ghế và các biện pháp yoga khác có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng (tĩnh và động) và sức mạnh cơ bắp (từ hông đến ngón chân). Với những bệnh nhân mắc bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường, tư thế này có thể làm giảm chứng sợ ngã.

2.4 Những lợi ích khác

Tư thế cái ghế còn có thể mang lại một số lợi ích khác, chẳng hạn như:

 • Giúp xây dựng sức chịu đựng của phần dưới cơ thể.
 • Giúp điều chỉnh các dị tật nhỏ ở chân và bàn chân bẹt.
 • Hỗ trợ loại bỏ căng cứng ở vai.

3. Phòng ngừa rủi ro khi thực hiện tư thế cái ghế

Tập yoga có thể liên quan đến một số rủi ro nếu thực hiện không đúng cách. Do đó, khi thực hành tư thế cái ghế, bạn nên cẩn thận và làm theo hướng dẫn để tránh rủi ro như:

 • Giữ đầu gối hướng thẳng về phía trước, hạ thấp vai xuống và ra sau, đồng thời nhìn chằm chằm vào một điểm trước mặt để giữ thăng bằng.
 • Người cao tuổi đứng không vững, thăng bằng không tốt nên tập tư thế này ở cạnh tường hoặc ghế để nhằm tạo sự ổn định.
 • Các rủi ro khác liên quan có thể là rách dây chằng, căng cơ và các chấn thương khác, có thể xảy ra trong bất kỳ bài tập nào.
 • Trong thời kỳ mang thai và kinh nguyệt, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Mời bạn xem tiếp video:

Kỳ tích cứu bệnh nhi khi gia đình bế tắc, xin về

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button