BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Với ATEM Mini, việc bắt đầu với phát trực tiếp và sản xuất video và multi camera chưa bao giờ dễ dàng hơn thế! Phần này sẽ chỉ cho bạn cách kết nối và thiết lập trình chuyển đổi ATEM Mini để bạn có thể tạo luồng trực tiếp đầu tiên của mình! ATEM Mini là một trình chuyển đổi phát sóng nhỏ gọn cho phép bạn chuyển 4 nguồn video HDMI cộng với 2 nguồn âm thanh chuyên dụng và toàn bộ đầu ra trông giống như một webcam USB thông thường mà bạn có thể sử dụng với phần mềm video. ATEM Software Control có tất cả các điều khiển bạn cần để thực hiện chuyển đổi chương trình dễ dàng. Sau đó, nếu bạn muốn có nhiều khả năng hơn, chỉ cần chạy ATEM Software Control để có quyền truy cập vào bộ tính năng đầy đủ của ATEM Mini để tạo các hiệu ứng và tiêu đề đáng kinh ngạc.

Thiết lập ATEM Mini của bạn

Bước 1: Kết nối nguồn

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Bước đầu tiên là cắm nguồn điện bằng bộ chuyển đổi nguồn được cung cấp. Tuy nhiên, hầu hết các bộ nguồn 12V sẽ hoạt động tốt hoặc thậm chí nguồn pin DC sẽ hoạt động tốt. Nếu bạn có một đầu khoá nối DC , hãy đảm bảo thắt chặt nó.

Bước 2: Kết nối giám sát

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Nếu bạn có ATEM Mini Pro, thì model này có nhiều phần để bạn có thể nhìn thấy nếu bạn kết nối màn hình với HDMI out. Đảm bảo bạn nhấn nút M/V trên lựa chọn đầu ra video. Bây giờ bạn có thể thấy tất cả các nguồn của bạn khi bạn cắm vào máy quay!

Bước 3:Cắm nguồn video

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Tiếp theo, cắm máy quay HDMI và máy tính của bạn vào 4 đầu vào HDMI của ATEM Mini. Điều này cung cấp cho bạn bốn nguồn video khác nhau để chuyển đổi khi tạo chương trình của bạn. Tất cả các đầu vào HDMI là các tiêu chuẩn được chuyển đổi, vì vậy đừng lo lắng về cài đặt video!

Bước 4: Kết nối máy tính

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Nếu bạn đang phát trực tuyến, thì tất cả các kiểu máy đều sử dụng USB làm webcam. Đầu tiên kết nối USB với máy tính. Máy tính của bạn sẽ nhận ra ATEM Mini dưới dạng webcam và sau đó bạn có thể chọn nó làm nguồn webcam trong phần mềm phát trực tuyến của mình, chẳng hạn như Skype.

Bước 5:Truyền phát video

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Skype là một ứng dụng tốt để thử nghiệm, vì vậy hãy cấu hình nó cho ATEM Mini. Trong cài đặt âm thanh và video của Skype, chọn Blackmagic Design làm nguồn video và âm thanh. Bạn sẽ thấy video ATEM Mini trong cửa sổ xem trước và bạn có thể thực hiện cuộc gọi!

Chuyển đổi giữa các chuyển đổi hiệu ứng và hiệu ứng

Bây giờ bạn đã kết nối máy quay của mình, bạn có thể bắt đầu chuyển đổi chương trình của mình! Nó dễ dàng như chỉ cần nhấn các nút đầu vào để chuyển giữa các nguồn. Để chuyển đổi với hiệu ứng video, chỉ cần nhấn tự động để chọn các nút nhập sẽ sử dụng một chuyển tiếp. Bởi vì cắt là quá trình chuyển đổi phổ biến nhất, có các nút chuyên dụng để cắt và tự động chuyển tiếp. Bạn có thể thay đổi loại chuyển đổi tự động mà sử dụng bằng cách nhấn các nút phía trên nút AUTO. Bạn có thể chọn giữa trộn, nhúng, đẩy DVE, bóp DVE và lau dọc và ngang. Tất nhiên, có rất nhiều chuyển đổi có sẵn khi sử dụng ATEM Software Control!

Chọn chuyển tiếp tốt nhất

Trước khi tạo chương trình đầu tiên của bạn, nó đáng để suy nghĩ về loại chuyển đổi có sẵn. Từ quan điểm sáng tạo, quá trình chuyển đổi hỗn hợp có thể cảm thấy rất thanh lịch khi nó dần dần biến mất từ ​​nguồn này sang nguồn tiếp theo, trong khi chuyển tiếp hỗn hợp chậm hơn có thể cảm thấy mơ màng và nhẹ nhàng. Chuyển đổi wipe sẽ di chuyển một dòng trên nguồn ban đầu tiết lộ nguồn tiếp theo và nó có cảm giác khác nhau tùy thuộc vào số lượng bạn đặt trong các tham số wipe.

Bạn thậm chí có thể thiết lập một wipe với một đường viền sử dụng màu hoặc thậm chí video trực tiếp! Quá trình chuyển đổi DVE rất thú vị và chúng di chuyển toàn bộ hình ảnh trong quá trình chuyển đổi, vì vậy chúng có thể cảm thấy điên rồ và thú vị, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các chương trình trẻ em!

Xếp chồng hình ảnh trong Picture Overlay

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Hình  ảnh xếp chồng trên một video trong một hộp nhỏ mà bạn có thể định vị và tùy chỉnh trên nguồn chính của mình. Để làm điều này, bạn sử dụng bộ xử lý hiệu ứng video kỹ thuật số hoặc DVE. DVE sử dụng đầu vào 1 cho nguồn mặc định của nó, vì vậy nếu bạn đang phát trò chơi và muốn áp dụng các phản ứng của mình, hãy cắm máy quay của bạn vào đầu vào 1.

Đảm bảo bảng điều khiển trò chơi của bạn sử dụng một trong các đầu vào khác. Để bật hình ảnh trong ảnh, chỉ cần chọn nó trên bảng điều khiển. Vì DVE sử dụng khóa ngược dòng, bạn cũng cần tắt khóa. Có các nút trên bảng điều khiển phía trước để đặt vị trí của DVE. Bạn cũng có thể tùy chỉnh hoàn toàn vị trí, đường viền và nguồn sáng bằng cách sử dụng ATEM Software Control.

Lồng tiếng hoặc truyền phát

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Nếu bạn cần tường thuật hoặc thêm lời bình luận vào sản phẩm của mình, hãy cắm micrô vào một trong các đầu vào mic 3,5mm. Hoặc sử dụng hai micrô để phát sóng các cuộc phỏng vấn để bạn có thể kiểm soát cá nhân mức độ ồn hoặc im lặng của chúng. Phía trên mỗi nút đầu vào video là các nút điều khiển âm thanh nhỏ hơn, nơi bạn có thể bật và tắt từng nguồn âm thanh. Có nhiều loại micrô có sẵn, chẳng hạn như micrô cổ nhỏ, không dây để người thuyết trình có thể di chuyển tự do mà không cần dây cáp hoặc máy tính để bàn lớn hơn cho người thuyết trình. Sử dụng micrô chuyên dụng cũng như sử dụng trang âm thanh trong Điều khiển phần mềm ATEM để thêm EQ và một số nén có thể cải thiện đáng kể độ rõ của người thuyết trình.

Kiểm soát ATEM Software Control

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Nếu bạn thực sự muốn truy cập tất cả sức mạnh của ATEM Mini, thì bạn có thể chạy ATEM Software Control và có quyền truy cập vào nhiều tính năng hơn khả dụng trên bảng điều khiển phía trước. Có những trang cho phép bạn chạy trình chuyển đổi và palet có cài đặt cho mọi tính năng trong trình chuyển đổi. Ngoài ra còn có các trang trong phần mềm để thay đổi cài đặt, tải lên và quản lý đồ họa, trộn âm thanh và điều khiển camera. Chỉ cần kết nối USB với máy Mac hoặc PC và chạy phần mềm, vì nó sử dụng cùng một kết nối USB mà đầu ra webcam của ATEM Mini sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng ATEM Software Control qua ethernet nếu bạn có nhiều người làm việc trên cùng một công việc cùng một lúc.

Quản lý đồ họa trực tiếp khi On Air

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm đồ họa nào để tạo tiêu đề cho ATEM Mini. Nếu đồ họa có kênh alpha, ATEM Mini sẽ xuất alpha dưới dạng kênh chính để cho phép phân lớp đồ họa. Đồ họa với các kênh alpha có thể được tạo trong phần mềm như Photoshop. Để sử dụng đồ họa tĩnh, chỉ cần kéo và thả nó vào một trong các vị trí trong nhóm phương tiện trong ATEM Software Control. Bây giờ, hãy chuyển đến cài đặt keyer trong trang trình chuyển đổi, nơi bạn sẽ cần đặt nguồn trình phát đa phương tiện là tĩnh mà bạn vừa tải. Sau đó, trong cài đặt keyer, chọn video và nguồn chính là trình phát phương tiện. Bây giờ hãy bật khóa và bạn sẽ có các tiêu đề chuyên nghiệp được phủ lên trong thời gian thực trên video trực tiếp của bạn.

Tạo Broadcast Quality Mastered Audio

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Bạn có thể tạo âm thanh được làm chủ chuyên nghiệp bằng bộ trộn âm thanh Fairlight trong ATEM Mini và được điều khiển thông qua ATEM Software Control. Bằng cách nhấp và kéo các bộ trộn, bạn có thể điều chỉnh mức âm thanh cho từng camera để chúng to hơn hoặc nhỏ hơn hoặc điều chỉnh mức micrô để giọng nói rõ hơn và nổi bật hơn. Nếu một trình phát nhạc được cắm vào đầu vào mic thứ hai, bạn thậm chí có thể làm mờ dần âm nhạc trong và ngoài chương trình phát của mình vì mỗi đầu vào mic có đầu vào và hiệu ứng của bộ trộn âm thanh riêng! Nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, bạn có thể thêm Fairlight EQ, nén âm thanh và giới hạn để điều chỉnh âm thanh của người thuyết trình để làm cho âm thanh rõ ràng và giữ cho mức âm thanh được kiểm soát.

Chỉ định HDMI Out cho Monitoring!

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Đầu ra HDMI của ATEM Mini có thể được thay đổi, trên các bộ chuyển đổi chuyên nghiệp, đây được gọi là đầu ra phụ trợ. Bạn cũng có thể lặp trình chiếu slide trên máy tính và máy chiếu thông qua ATEM Mini, cho phép truy cập vào trình chiếu như một trong những nguồn của bạn. Bạn có thể chọn xem trước và đặt trình chuyển đổi thành chuyển đổi chương trình / xem trước để cho phép bạn xem trước hình ảnh trước khi lên sóng. Trên các ATEM Mini Pro, bạn thậm chí có thể chọn nhiều chế độ để giám sát nhiều camera. Có thể nhìn thấy các bức ảnh trước khi sử dụng chúng khi Air để bạn loại bỏ sai lầm. Nếu bạn đang phát trò chơi, đầu vào 1 có thể được đặt thành độ trễ bằng không cho phép ATEM Mini được lặp giữa bảng điều khiển và màn hình của người chơi.

Ghi lại chương trình phát sóng trực tiếp của bạn

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

 Bạn có thể ghi bằng đầu ra HDMI và Blackmagic Video Assistant hoặc HyperDeck Studio Mini, để bạn có thể chia sẻ các chương trình truyền hình của mình sau đó cũng như lưu trữ lịch sử sản xuất của bạn. Ngoài ra còn có vô số công cụ phần mềm để quay video webcam để bạn có thể sử dụng phần mềm này để ghi từ USB trên máy tính. Tuy nhiên, trên các mẫu ATEM Mini, bạn có thể ghi vào các tệp H.264 chất lượng cao được tích hợp! Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối ổ đĩa flash USB với ATEM Mini Pro và sau đó nhấn ghi trên bảng điều khiển phía trước! ATEM Mini Pro cũng hỗ trợ ghi vào nhiều hơn một đĩa USB, chẳng hạn như Blackmagic MultiDock, vì vậy bạn có thể tiếp tục ghi vào đĩa thứ hai khi đĩa thứ nhất đầy.

Bắt đầu truyền phát video qua Ethernet

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Nếu bạn muốn phát trực tiếp và bạn có mô hình ATEM Mini Pro, bạn có thể truyền phát trực tiếp bằng kết nối ethernet. Khi bạn đã kết nối ethernet với internet, trước tiên hãy yêu cầu khóa phát trực tuyến từ dịch vụ truyền phát. Trong bảng đầu ra của trình chuyển đổi trên ATEM Software Control, chọn dịch vụ truyền phát bạn muốn sử dụng và máy chủ bạn muốn sử dụng, chọn máy chủ gần vị trí của bạn nhất và nhập phím phát trực tuyến. Chọn chất lượng cao nhất, trừ khi bạn có tốc độ truy cập internet hạn chế. Bây giờ hãy nhấn nút bật trên bảng điều khiển và bạn sẽ thấy video chương trình của bạn trực tiếp trên dịch vụ phát trực tuyến của bạn. Trên mô hình này, bạn có thể thấy trạng thái phát trực tuyến của mình trong multiview!

Điều khiển từ xa Blackmagic Pocket Cinema Camera

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

 Nếu bạn có Blackmagic Pocket Cinema Cameras thì bạn có thể điều khiển chúng dưới dạng máy quay studio từ ATEM Mini! Video và điều khiển thông qua kết nối HDMI, vì vậy trước tiên hãy cắm camera vào. Bây giờ bạn có thể truy cập trang  điều khiển Camera trên ATEM Software Control để có giao diện kiểu CCU nơi bạn có thể điều chỉnh và khớp với máy ảnh của mình. Di chuyển điều khiển CCU chính lên và xuống để điều khiển mống mắt và từ trái sang phải điều chỉnh mức độ màu đen. Nó giống như một CCU phát sóng! Ngoài ra còn có các điều khiển cho màu sắc để cân bằng các máy quay. Ngoài ra, bạn có thể đặt tiêu cự, mức tăng và tốc độ màn trập của máy quay. Để truy cập hiệu chỉnh màu DaVinci, chọn biểu tượng DaVinci để mở các điều khiển chỉnh sửa bánh xe đầy đủ màu.

 Xây dựng hiệu ứng phức tạp với macros

BẮT ĐẦU LÀM VIỆC VỚI ATEM MINI VÀ ATEM MINI PRO

Bạn cũng có thể sử dụng ATEM Software Control để xây dựng các macro. Macro rất hữu ích để ghi lại một chuỗi các hành động của trình chuyển đổi để bạn có thể lặp lại chúng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Ví dụ: bạn có thể ghi lại sự kết hợp của các hành động của trình chuyển đổi chuyển đổi giữa một số nguồn camera, chuyển đồ họa khi Air và điều chỉnh tất cả các mức âm thanh trong một macro duy nhất có thể phát bất cứ lúc nào. Macro có thể đơn giản hoặc phức tạp như bạn muốn và cực kỳ mạnh mẽ khi được sử dụng trong sản xuất trực tiếp. Hành động của bạn được lưu trữ tự động dưới dạng tệp XML có thể được chỉnh sửa và kết hợp với nhau. Để sử dụng macro, chỉ cần nhấp vào chạy trên bảng Macro trong cài đặt trình chuyển đổi phần mềm!

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design