Các mẫu Video Assist mới có thêm tính năng giám sát hình ảnh HDR cho bất cứ máy quay nào, cũng như hỗ trợ các codec ghi tốt hơn, tích hợp scope và các công cụ hỗ trợ lấy nét chuyên nghiệp.

BLACKMAGIC DESIGN GIỚI THIỆU BLACKMAGIC VIDEO ASSIST 12G MỚI

Tại IBC 2019 ở Amsterdam, Hà Lan, Blackmagic Design giới thiệu Blackmagic Video Assist 12G HDR, là các phiên bản mới của các giải pháp giám sát tín hiệu và hỗ trợ ghi kết hợp trước đây. Các mẫu mới này có màn hình HDR độ sáng cao hơn, tích hợp các scope, nâng cấp pin, kết nối 12G-SDI… Blackmagic Video Assist 12G sẽ có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel factory tại Việt Nam trong thời gian tới.

Blackmagic Video Assist 12G HDR mới cho phép giám sát hình ảnh và ghi nội dung từ bất kỳ máy quay nào có kết nối SDI hoặc HDMI ở tất cả các định dạng bao gồm HD, Ultra HD, 2K và 4K DCI. Thiết kế mới được cải tiến bao gồm màn hình HDR có độ sáng cao hơn, chỉ báo tally, 4 scope tích hợp, tính năng hỗ trợ lấy nét nâng cao, 3D LUT và ghi Blackmagic RAW từ các máy quay được hỗ trợ. Với 12G-SDI và HDMI 2.0 trên cả hai mẫu 5″ và 7″, khách hàng được hỗ trợ để ghi hầu như từ mọi thiết bị ở tất cả các định dạng lên đến 2160p60. Một màn hình cảm ứng có độ sáng cao hơn đảm bảo việc theo dõi quá trình ghi nội dung cho phim HDR kỹ thuật số tốt hơn, hoặc khi quay ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp. Thiết kế mới cũng nâng cấp pin, cho phép bạn sử dụng hai pin Sony L-Series tiêu chuẩn thay vì pin LP-E6 như trước đây. Điều này có nghĩa là Blackmagic Video Assist 12G HDR hết sức linh hoạt và là giải pháp hoàn hảo cho việc quay phim kỹ thuật số trong tương lai,  live production mastering, thử nghiệm phát sóng và đo lường.

Có hai mẫu Blackmagic Video Assist 12G HDR, mỗi mẫu có một màn hình cảm ứng cải tiến với các điều khiển deck, cũng như một màn hình lớn để theo dõi quá trình ghi. Mẫu Blackmagic Video Assist 7″ 12G HDR có hai slot gắn thẻ nhớ. Cả hai mẫu 5″ và 7″ đều có kết nối 12G-SDI, hỗ trợ Ultra HD ở tốc độ khung hình cao, các cổng analog input cho âm thanh, cổng USB-C để ghi nội dung lên các ổ cứng di động, ngoài ra còn có loa ở mặt trước, và jack headphone ở bên hông. Người dùng còn có hai slot gắn pin Sony L-Series ở phía mặt sau để đủ năng lượng cung cấp cho màn hình HDR có độ sáng cao hơn và ghi nội dung Ultra HD ở tốc độ cao hơn. Ngoài ra còn có một nguồn 12V để bạn sử dụng khi có điều kiện kết nối trực tiếp với nguồn điện.

BLACKMAGIC DESIGN GIỚI THIỆU BLACKMAGIC VIDEO ASSIST 12G MỚI

Blackmagic Video Assist 12G HDR là một bản nâng cấp lý tưởng cho camera, vì màn hình 2500nit siêu sáng của nó lớn hơn rất nhiều so với các màn hình bé tí trên các camera dân dụng, ngoài ra người dùng còn có thêm các tính năng hỗ trợ lấy nét chuyên nghiệp và các định dạng file có chất lượng tốt hơn. Video Assist cũng là một giải pháp tuyệt vời cho các máy quay chuyên nghiệp vì người dùng có thể dùng nó như một bản cập nhật cho các máy quay truyền hình cũ kỹ lỗi thời để có thể sử dụng các định dạng file hiện đại tương thích với các phần mềm dựng phim mới. Bất kể bạn sử dụng phần mềm dựng phim nào, Video Assist đều có file hỗ trợ. Người dùng có thể ghi ở Apple ProRes, Avid DNx và Blackmagic RAW. Với cả HDMI và 12G-SDI input, người dùng có thể kết nối nó với bất cứ máy quay nào: dân dụng, truyền hình hay thậm chí là DSLR. Với các máy quay được hỗ trợ, người dùng thậm chí còn có thể nâng cấp hệ thống lên RAW với Blackmagic RAW.

Màn hình LCD cảm ứng tiên tiến mới với giao diện người dùng cho phép điều khiển một cách thông minh. Trên các màn hình, có các nút chuyên dụng để phát, dừng và ghi, cùng một timeline thu nhỏ để cuộn qua các bản ghi. Người dùng có thể vuốt hình ảnh để chạy. Màn hình LCD có một heads up hiển thị timecode, chuẩn video, tình trạng thẻ và các đồng hồ đo âm thanh. các scope có thể được bật thông qua màn hình cảm ứng, cũng như hỗ trợ lấy nét và hỗ trợ phơi sáng. Người dùng có thể tải và lưu trữ các 3D LUT

Video Assist tương thích với các thẻ SD và UHS-II phổ biến, vậy nên khách hàng có thể ghi nội dung lên các thẻ nhớ flash mà bạn dễ dàng tìm thấy trên thị trường. Các file cũng đủ nhỏ nên dù tốc độ của thẻ SD không cao lắm thì cũng không thành vấn đề, nếu cần ghi ở tốc độ cao hơn, bạn có thể sử dụng thẻ UHS-II. Video Assist 7″ với kích thước lớn hơn có 2 slot thẻ SD để người dùng có thể thay nóng thẻ đã đầy trong quá trình ghi, cho phép ghi ở độ dài vô hạn. Thẻ SD hoặc UHS-II hoàn hảo cho truyền hình vì chúng nhỏ, tốc độ cao và có giá thành rẻ.

BLACKMAGIC DESIGN GIỚI THIỆU BLACKMAGIC VIDEO ASSIST 12G MỚI

Nếu cần ghi vào một loại thiết bị lưu trữ khác, thì cổng USB-C mở rộng cho phép người dùng gắn một ổ cứng di động ở ngoài để ghi. Bạn có thể dùng một Blackmagic MultiDock 10G để kết nối với các ổ SSD một cách dễ dàng với các recorder khác như các Blackmagic HyperDeck. Người dùng còn có các bảng chọn trên màn hình để quản lý ổ cứng di động gắn ngoài bằng màn hình cảm ứng.

Video Assist có nhiều kết nối video và âm thanh khác nhau như cổng 12G-SDI đa tỉ lệ cho các thiết bị SD, HD và Ultra HD. Cổng HDMI cho các máy quay có HDMI, các màn hình hay các tivi dân dụng và máy chiếu video. Mẫu 7 inch có cổng Mini XLR input để lấy âm thanh đầu vào từ các microphone và các mixer âm thanh bên ngoài. Video Assist còn có cổng nguồn DC 12V có khóa để kết nối trực tiếp với nguồn điện.

Người dùng sẽ được chuẩn bị sẵn sàng cho các workflow HDR mới nhất, hỗ trợ cho các chuẩn HDR mới nhất và một màn hình có độ sáng cao và color gamut rộng. Khi để ở độ sáng tối đa, bạn có thể quay ngoài trời nắng. Các scope tích hợp có khả năng chuyển sang scope HDR khi làm việc với các định dạng HDR. Các file được gắn nhãn với các thông tin HDR chính xác và các cổng SDI cũng như HDMI đầu vào cũng sẽ tự động nhận dạng các chuẩn video HDR.  Các định dạng metadata PQ và HLG tĩnh được xử lý theo chuẩn ST2084. Màn hình LCD có color gamut rộng hơn để có thể xử lý cả các không gian màu như Rec. 2020 và Rec. 709. Video Assist LCD color gamut tích hợp thậm chí còn có thể xử lý được 100% định dạng DCI-P3.

Video Assist có một waveform monitoring nội bộ để người dùng có thể đảm bảo các tiêu chuẩn phát sóng, và nó cũng hoạt động tuyệt vời như một giải pháp waveform monitoring di động. Màn hình waveform cho phép xem ở chế độ luminance (độ sáng) truyền thống của video đầu vào hoặc tín hiệu phát lại. Màn hình vectorscope cho phép người dùng thấy cường độ của các màu sắc ở mức SDI tham chiếu 100%. Người dùng cũng có màn hình RGB parade lý tưởng cho chỉnh màu và kiểm tra mức an toàn của tín hiệu. Histogram cho biết sự phân phối của các chi tiết từ đen tới trắng trên hình ảnh và việc cắt mất các chi tiết trong vùng highlight và shadow. Các scope tích hợp thậm chí còn có thể được phủ lên video trực tiếp, hoặc hiển thị trong một cửa sổ nhỏ dưới dạng picture in picture ở phía trên bên phải của scope.

Các kết nối SDI và HDMI là đa tỉ lệ, có khả năng xử lý cả SD, HD lẫn Ultra HD. Các định dạng SD như NTSC và Pal. Chuẩn 720p HD bao gồm 720p50 và 59.94p. Các định dạng 1080i HD interlaced bao gồm 1080i50 và 59.94. Các định dạng 1080p HD bao gồm 1080p23.98, 24, 25, 29.97, 30, 50, 59.94 và 60p. Người dùng còn có thể sử dụng các định dạng 1080 PsF. Các định dạng Ultra HD được hỗ trợ lên đến 2160p59.94. Người dùng cũng có thể ghi 2K và 4K DCI lên đến 25p khi quay phim kỹ thuật số.

Video Assist tương thích với các file 3D LUT 17 và 33 điểm tiêu chuẩn, người dùng cũng có thể sử dụng các LUT tích hợp như Extended Video, Film to Video, Film to Rec.2020…

BLACKMAGIC DESIGN GIỚI THIỆU BLACKMAGIC VIDEO ASSIST 12G MỚI

Video Assist ghi bằng các định dạng file mở tiêu chuẩn để người dùng không tốn thời gian chuyển định dạng dữ liệu. Ghi tất cả các file ở tất cả các định dạng tiêu chuẩn 10-bit ProRes và DNx từ tất cả các máy quay HDMI và SDI, cũng như 12-bit Blackmagic RAW khi kết nối với các máy quay được hỗ trợ. Điều tuyệt vời nhất là các file dữ liệu này hoạt động trên tất cả các hệ điều hành.

Blackmagic RAW là một định dạng mới mang tính cách mạng được thiết kế để ghi và bảo toàn chất lượng của các dữ liệu từ cảm biến máy quay. Video Assist hỗ trợ ghi Blackmagic RAW từ các máy quay như Panasonic EVA1 và Canon C300 MK II. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề với các định dạng phổ biến như H.264, có độ nén cao dẫn đến noise và các lỗi trong hình ảnh. Nó cũng lưu các cài đặt trên máy quay dưới dạng metadata để người dùng có thể đặt lại ISO, white balance và phơi sáng, sau đó ghi đè lên chúng sau khi dựng, mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. File Blackmagic RAW cũng nhỏ và nhanh để dễ dàng làm việc.

Blackmagic Video Assist 12G HDR được tích hợp một bộ ghi âm thanh chuyên nghiệp, cho chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với chất lượng âm thanh ghi trên máy quay, giúp bạn không cần phải mang thêm quá nhiều thiết bị âm thanh. Khi làm việc với các định dạng SDI, người dùng có thể ghi 2, 4, 8 hoặc 16 kênh âm thanh trong thời gian thực. Kể kết nối với các microphone, Video Assist 7 inch có hai cổng âm thanh XLR analog đầu vào với nguồn phantom hỗ trợ âm thanh độ nét cao (high definition audio) tốc độ mẫu 192 kHz ở 16 và bit không nén trên mỗi mẫu. Người dùng có thể giám sát tín hiệu âm thanh bằng các đồng hồ đo âm trên màn hình, có các lựa chọn VU hoặc PPM.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếp Pháp, tiếng Nga, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

File từ Blackmagic Video Assist 12G HDR là các loại phổ biến và tương thích với tất cả các hệ điều hành cũng như hầu hết phần mềm video. Thẻ nhớ có thể được định dạng ở ExFAT hoặc HFS+ để người dùng có thể truy cập dữ liệu từ máy tính như trên các ổ đĩa thông thường. DaVinci Resolve hoàn hảo cho việc sử dụng với Video Assist bởi nó bao gồm các bộ công cụ dùng cho dựng phim, chỉnh màu, xử lý âm thanh hậu kỳ và hiệu ứng hình ảnh tất cả trong một phần mềm duy nhất.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “Các phiên bản trước của Blackmagic Video Assist rất được thị trường ưa chuộng, nó là một cách tuyệt vời để nâng cấp các máy quay cũ hơn, cũng như sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực truyền hình. Các phiên bản mới được cải thiện rất nhiều và bao gồm tất cả những bài học mà chúng tôi đã học được từ các khách hàng của mình ở Hollywood. Người dùng có được các màn hình LCD với độ sáng cao hơn, kết nối 12G-SDI, Blackmagic RAW, các công cụ hỗ trợ lấy nét tốt hơn, các preset, 3D LUT và nhiều tính năng khác. Chúng rất tốt và rất thú vị!”

Các tính năng chính của Blackmagic Video Assist 12G HDR

Blackmagic Video Assist 12G HDR sẽ sớm có mặt trên thị trường vào thời gian tới từ tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory tại Việt Nam.