Công NghệTin Tức

Bộ chuyển nguồn – ATS là gì? Ưu nhược điểm

Bộ chuyển nguồn ATS là gì?

Bộ chuyển nguồn – ATS ( Automatic Transfer Switch ) là một thiết bị chuyển nguồn tự động đáng tin cậy được sử dụng ở lưới điện hạ thế. Nó có chức năng chuyển đổi giữa nguồn chính và nguồn thay thế như chuyển đổi giữa hai nguồn điện lưới, chuyển đổi giữa nguồn điện lưới với nguồn máy phát hay giữa hai nguồn máy phát với nhau tuỳ thuộc vào tính chất của tải.

ATS có nhiệm vụ đảm bảo tính liên tục hoặc gần như liên tục cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng như các nhà máy, bệnh viện, sân bay, trung tâm dữ liệu,… bằng cách sử dụng nguồn điện khẩn cấp (nguồn thay thế) như nguồn lưới dự phòng hay máy phát điện cấp cho phụ tải trong trường hợp nguồn điện chính xảy ra sự cố như mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp,…

Bộ chuyển nguồn – ATS là gì? Ưu nhược điểm

Ưu điểm khi dùng ATS để chuyển đổi nguồn so với dùng contactor và CB ghép đôi

Trong thực tế Contactor là một công tắc điều khiển điện được sử dụng để chuyển đổi, đóng cắt một mạch điện, vậy sự khác nhau giữa ATS và thiết bị đóng cắt Contactor cơ bản như sau: Khi sử dụng thiết bị Contactor thì bản thân nó phải được cung cấp một nguồn điện liên tục để điều khiển, nguồn điện này dung để nuôi cuộn hút Contactor (thường công suất nhỏ từ 5-10W) vì vậy nếu trong trường hợp cuộn hút bị hỏng thì Contactor  cũng sẽ không hoạt động dẫn đến việc lúc này phụ tải sẽ không được kết nối với nguồn cấp. Thêm một nhược điểm nữa là cuộn dây contactor dễ cháy khi ngâm điện 24/24 hoặc trong trường hợp chuyển đổi tải công suất lớn.

CB là một thiết bị phổ biến trên thị trường chính vì thế khi cần đóng cắt chuyển đổi nguồn người ta dùng CB ghép đôi để làm thiết bị chuyển nguồn nhược điểm khi dùng CB ghép đôi làm ATS là tiếp điểm cơ khí không đáp ứng đủ nhanh phải tiến hành đóng cắt tuần tự mất nhiều thời gian hơn.

Còn với thiết bị ATS thì sau khi đã kết nối tải với nguồn cấp thì khi xảy ra sự cố mất điện ATS vẫn giữ nguyên vị trí trước đó. Một ưu điểm rất lớn của đóng cắt kiểu ATS là ta có thể đóng mở bằng tay ở chế độ Manual chứ không nhất thiết phải dùng dòng điện.Ưu điểm nổi bật của ATS:

  • Thiết kế đơn giản và dễ dàng lắp đặt cũng như sử dụng vì chúng được tích hợp những tính năng hiện đại.
  • Giá thành phù hợp với nhiều khách hàng.
  • Tuổi thọ thiết bị cao, độ bền đóng cắt lên đến 10000 lần.
  • Có thể duy trì trạng thái đóng tiếp điểm cùng với đó là động cơ chấp hành tiêu thụ công suất nhỏ, khả năng đáp ứng đóng cắt tốt

—————————————————————–

Điện Huỳnh Lai Nhà nhà phân phối chuyên nghiệp.

Địa chỉ: 129 Ký Con, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Hotline: 0902.396.121 – 077.502.7466

Email: kinhdoanh@huynhlai.com

Website: huynhlai.vn

0/5 (0 Reviews)
Back to top button