Cùng phân tích những loại gel màu khác nhau được sử dụng trên hiện trường.

CÁCH DÙNG GEL ĐỂ TẠO PHONG CÁCH CHO PHIM

Kể cả những người mới bắt đầu cũng hẳn đã biết điều gì đó về gel. Chúng là các tấm polyester trong có nhiều màu khác nhau, chúng cho ánh sáng một nhiệt độ màu khác… Tuy nhiên, việc biết chúng được dùng để làm gì chỉ là bước đầu. Tiếp theo bạn cần biết cách dùng chúng để tạo các hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Trong video dưới đây, Ted Sim của Aputure sẽ phân tích những cách thức khác nhau để dùng gel màu cho công việc của bạn trên hiện trường và giải thích sự khác nhau giữa các loại gel màu mà bạn thường sử dụng.

Ánh sáng mặt trăng: Gel màu trắng hoặc bạc được dùng để giả ánh trăng. Tuy vậy, người ta cũng dùng gel màu cyan hoặc steel để có hình ảnh phong cách hơn.

Các cảnh tiệc tùng: Gel màu đậm có thể giúp bạn tạo ra không khí nhiều màu sắc sặc sỡ cho các cảnh tiệc tùng và việc sử dụng đèn nhỏ thậm chí còn cho phép bạn làm được nhiều hơn thế.

Hoàng hôn: Giờ vàng là khoảng thời gian kỳ diệu, nhưng chúng chỉ kéo dài vài chục phút. Hãy thử đặt một tấm 1/2 CTO lên trên một tấm gel màu vàng rơm để giữ cho vẻ mơ màng của hoàng hôn này kéo dài mãi.

Ánh nến hoặc ánh lửa: một hoặc hai tấm gel CTO sẽ giúp bạn có được nhiệt độ màu tương tự như của ánh sáng nến hoặc lửa, nhưng bạn sẽ cần một dimmer và cookie để làm cho hiệu ứng này trông chân thật và sống động hơn. Gel màu đỏ và màu hổ phách có thể làm cho hình ảnh trông ấn tượng và kịch tính hơn.

Màu đỏ đậm hoặc xanh dương: Màu sắc có thể truyền tải nhiều thứ đến khán giả của bạn. Sử dụng màu đỏ đậm hoặc màu xanh dương có thể thêm nhiều tâm trạng cho cảnh của bạn.

Đô thị u ám: Nếu bạn muốn tạo ra hình ảnh mang tính nhớp nháp của thành phố, hãy thử sử dụng màu xanh của hơi natri (sodium vapor green) hoặc màu cam của hơi natri (sodium vapor orange). Ted khuyên bạn nên sử dụng những thứ này song song với ánh sáng mặt trăng màu cyan nếu bạn muốn tạo ra hình ảnh mang phong cách tiểu thuyết khoa học viễn tưởng lạnh lẽo và có độ bão hòa thấp.

Có rất nhiều cách để sử dụng gel. Hãy chia sẻ những kỹ thuật và ý tưởng mà bạn sử dụng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch