Làm một bộ phim dài đầy đủ có thể là một công việc lớn. Nhưng những người mới bắt đầu không nên để điều đó ngăn họ bắt đầu. Bạn có thể đã có mọi thứ bạn cần để làm phim của riêng bạn ở nhà. Tuy nhiên, để làm cho trải nghiệm trở nên đáng giá, bạn sẽ cần phải nỗ lực và sáng tạo. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn trong toàn bộ quá trình.

Cách làm phim: Tiền kỳ

 Xác định chủ đề và cách tiếp cận của bạn

Có lẽ bạn đã có một cốt truyện cơ bản trong tâm trí. Nếu không, hãy động não một số chủ đề bạn đam mê hoặc những điều bạn muốn tìm hiểu thêm. Chọn một chủ đề hoặc nội dung làm nổi bật sự quan tâm của bạn và quyết định cách bạn muốn khám phá điều đó.

Thể loại phim tài liệu là tuyệt vời cho những người muốn tìm hiểu thêm về một chủ đề. Bạn có thể định dạng bộ phim tài liệu xung quanh cố gắng tìm hiểu thêm về một chủ đề và nhận câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn thích kể một câu chuyện hư cấu, hãy bắt đầu với một số chủ đề và cảm xúc cơ bản,xây dựng các nhân vật và cốt truyện của bạn xung quanh những câu chuyện đó.

Sau khi bạn chọn một chủ đề nhưng trước khi bạn bắt đầu viết kịch bản, hãy xem xét kiểu và định dạng bạn muốn sử dụng cho bộ phim của mình. Có phải là hài kịch sống động? Một bộ phim giả tưởng stop-motion? Một bộ phim tiểu luận phân tích với các cảnh quay lịch sử và giọng nói hơn?

Viết kịch bản của bạn

 Một khi bạn biết những gì bạn muốn viết và làm thế nào bạn sẽ tiếp cận nó, hãy phác thảo câu chuyện của bạn. Tiếp tục phác thảo và tinh chỉnh cho đến khi bạn hài lòng với dòng chảy của câu chuyện và hướng đi của nó. Sau khi bạn có một bản thảo chắc chắn, bạn có thể bắt đầu viết kịch bản của mình.

Đừng lo lắng về việc chỉnh sửa kịch bản của bạn cho đến khi bạn hoàn thành bản nháp đầu tiên. Sau khi bạn hoàn thành bản thảo đầu tiên, hãy nghỉ viết. Bạn có thể quay trở lại bàn với cái nhìn tươi sáng hơn Khi bạn quay lại,  hãy chỉnh sửa kịch bản. Tiếp tục chỉnh sửa và viết lại cho đến khi bạn hài lòng với nó.

Khi bạn có một kịch bản, bạn có thể tạo một shot list. Storyboards có thể giúp bạn hình dung và lên kế hoạch cho các cảnh quay và cách chúng sẽ khớp với nhau. Shot list của bạn cũng sẽ giúp bạn đặt lịch quay và ngân sách sản xuất của bạn.

CÁCH LÀM PHIM TẠI NHÀ KHI KHÔNG CÓ NGÂN SÁCH

Chọn thiết bị phù hợp cho bộ phim của bạn

 Ngay từ sớm, hãy quyết định số tiền bạn muốn đầu tư vào sản xuất. Từ đó, bạn phải xác định số tiền thực tế bạn có thể chi cho thiết bị – nếu có.

Máy quay

Là một nhà làm phim lần đầu tiên, đừng do dự sử dụng điện thoại thông minh của bạn nếu đó là máy quay tốt nhất có sẵn.

Nếu bạn muốn nâng cấp nó lên một chút và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với video của mình, bạn có thể sẽ phải bỏ ra một số tiền mặt để thuê hoặc mua thiết bị bạn cần. Một trong những thiết bị quan trọng nhất bạn sẽ cần là một chiếc camera tốt.

Ánh sáng

 Bạn cũng sẽ muốn nghĩ về ánh sáng của bạn. Bạn có thể có máy quay tốt nhất trên thế giới, nhưng nếu bạn không có ánh sáng, hình ảnh đẹp đó sẽ bị bỏ lại trong bóng tối. Bắt đầu bằng cách học những điều cơ bản của ánh sáng ba điểm. Sau đó, sáng tạo hơn một chút. Bạn không cần ánh sáng video chuyên nghiệp đắt tiền miễn là bạn có đủ ánh sáng và ánh sáng có ý nghĩa cho tông màu của cảnh.

Âm thanh

Cuối cùng, hãy nghĩ về âm thanh của bạn. Nếu bạn có micro, hãy sử dụng nó. Nếu bạn phải dựa vào micrô tích hợp camera, hãy sáng tạo để thu được âm thanh tốt nhất có thể. Chẳng hạn, bạn có thể di chuyển camera gần hơn cho các cảnh đối thoại và đảm bảo các nhân vật chỉ thoại môi trường yên tĩnh. Dù bạn sử dụng mic nào, bạn càng có thể đến gần đối tượng của mình mà không hiển thị mic càng tốt. Bạn cũng có thể ghi âm giọng nói và ADR sau khi quay nếu cần thiết.

Thành lập dàn diễn viên và ekip của bạn

Hầu hết các bộ phim đều có diễn viên và đoàn làm phim (nhưng bạn cũng có thể tự làm tất cả). Nếu bạn có thể, hãy tranh thủ ít nhất một vài người để diễn trong phim của bạn hoặc hoàn thành các vai trò chính trên phim trường. Bạn thậm chí có thể tìm cách cho vật nuôi để giúp đỡ.

Cách làm phim: Sản xuất

 Cài đặt camera

Thông thường, khi quay phim, bạn nên đặt máy quay của mình thành 24 khung hình mỗi giây. Tại sao? Hầu như mọi bộ phim đều được quay ở tốc độ 24fps, vì vậy dự án của bạn sẽ tự động trông giống điện ảnh hơn ở tốc độ khung hình này.

Tuy nhiên, nếu bạn quay cao hơn một chút, điều đó vẫn ổn. Hầu hết các máy quay video được tự động đặt thành 30fps, nhưng bạn có thể thay đổi cài đặt thành 24fps.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thêm một số cảnh quay chậm trong phim của mình, hãy quay những cảnh đó ở tốc độ khung hình cao hơn, như 60fps và 120fps, sau đó giảm tốc độ xuống còn 24 hoặc 30fps. Chuyển động chậm hầu như luôn làm cho các cảnh quay trở nên điện ảnh hơn. Chỉ cần đừng quá lạm dụng nó.

Đây là một so sánh tốt về chụp trong 24fps và 48fps:

Ngoài tốc độ khung hình, bạn cũng sẽ muốn đảm bảo độ phơi sáng và cân bằng trắng của bạn đều được đặt đúng.

Ánh sáng

Ngoài ra, bạn cần sắp xếp ánh sáng khi thiết lập. Nếu bạn có một vài đèn, hãy cài đặt chúng. Nếu bạn không có đèn, hãy thử sử dụng ánh sáng tự nhiên từ mặt trời để chiếu sáng cảnh của bạn. Điều quan trọng là phải có ánh sáng tốt trong ảnh.

Thành phần

Nơi bạn đặt máy quay của bạn cũng quan trọng như cài đặt của nó. Giữ các quy tắc bố cục trong tâm trí khi thiết lập ảnh của bạn. Sử dụng quy tắc một phần ba, trong đó các cảnh quay tự nhiên trông đẹp hơn khi các đối tượng được bù từ trung tâm.

CÁCH LÀM PHIM TẠI NHÀ KHI KHÔNG CÓ NGÂN SÁCH

Ngoài ra tránh sáp nhập vào nền. Sáp nhập là những thứ trong nền làm cho một cảnh trông thật ngớ ngẩn. Chẳng hạn, nếu bạn đặt máy quay của bạn ở nơi một thân cây được đặt ngay phía sau đối tượng của bạn, nó sẽ trông giống như một cái cây mọc ra từ đầu diễn viên của bạn.

quay từ nhiều vị trí, là tốt. Có được nhiều góc máy ảnh cho mỗi cảnh có nghĩa là bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong hậu kỳ.

Cách làm phim: hậu kỳ

Xử lý video

Khi bạn đã quay tất cả các cảnh của mình và lưu vào máy tính hoặc thiết bị chỉnh sửa khác, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ghép phim của mình lại với nhau. Để bắt đầu, bạn nên xem qua tất cả những gì bạn quay và chọn ra mọi thứ có thể sử dụng được hoặc bạn nghĩ rằng nó có tiềm năng. Khi bạn có tất cả các cảnh quay có tiềm năng, hãy bắt đầu chắp ghép cốt truyện của bạn trong phần mềm chỉnh sửa của bạn.

Tiếp tục cắt tỉa và di chuyển xung quanh các cảnh cho đến khi bạn có một cốt truyện mạch lạc mà bạn hài lòng. Sau đó tiếp tục chạy qua timeline và thực hiện các đoạn cắt và cắt cảnh để hoàn thiện nhịp độ của bạn. Mục tiêu là để giảm những đoạn dư thừara khỏi bộ phim của bạn.

Chỉnh màu

CÁCH LÀM PHIM TẠI NHÀ KHI KHÔNG CÓ NGÂN SÁCH

Chỉnh màu cải thiện tổng thể của clip của bạn. Nó cũng có thể thay đổi tông màu của cảnh quay của bạn. Nếu bạn đang quay một bộ phim kinh dị, việc phân loại màu của bạn có thể sẽ nghiêng về phía màu xanh. Nó tạo ra một hiệu ứng lạnh.

Tùy thuộc vào phần mềm chỉnh sửa của bạn, bạn nên có các tùy chọn để thay đổi clip Độ tương phản, màu sắc, độ bão hòa, chi tiết, mức độ màu đen và điểm trắng.

Ổn định

Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa có một tùy chọn để giảm độ rung trong cảnh quay của bạn. Nếu có một số rung lắc cho video của bạn, bạn có thể làm bớt rung nó ra một chút. Nếu nó hoạt động cho cảnh, bạn cũng có thể làm chậm clip để làm cho ảnh ổn định hơn.

 Thời gian để bắt đầu!

Cách tốt nhất để học cách làm một bộ phim là ra ngoài và làm nó. Giữ tất cả mọi thứ chúng tôi đã nói trong bài viết này trong tâm trí và bạn sẽ trên đường làm cho một cái gì đó tuyệt vời.

Theo: Videomaker

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch