Phong Thủy

Cách lau dọn, sắp xếp ban thờ gia tiên đúng cách

 

Trong cuộc sống ngoài việc dọn dẹp nhà cửa hàng ngày, trang hoàng không gian phòng khách, dọn dẹp nhà bếp hay cổng nhà những ngày lễ lớn thì việc lau dọn, sắp xếp cho ban thờ gia tiên hay ban thờ thần tài vào những dịp lễ tết hay những ngày trọng đại trong năm là cực kỳ quan trong.
Sắp xếp ban thờ đúng cách, lau dọn ban thờ đúng thời điểm trong năm sẽ mang lại phúc phần, tài lộc cho gia chủ.

1.Thời điểm tốt nhất để lau dọn ban thờ gia tiên và ban thờ thần tài.


1a. Thời điểm dọn ban thờ gia tiên


Theo quan niệm dân gian thời điểm lau dọn ban thời gia tiên tốt nhất là vào ngày 23 tháng chạp (tức 23/12 âm lịch) chính là ngày tiễn ông Công ông Táo về chầu trời và báo cáo tình hình của gia chủ với tổ tông trong một năm qua.
Với quan niệm này chưa hoàn toàn đúng vì theo kinh nghiệm của các thầy phong thủy có tên tuổi trong nước. Việc dọn dẹp ban thờ có thể diễn ra bất cứ khi nào trong năm, chỉ cần thấy ban thờ không được sạch sẽ trang nghiêm là có thể dọn dẹp ngay được. Điều này mới thể hiện sự tôn kính, trang trọng với những người đã khuất.

(Ảnh thầy phong thủy)

1b. Thời điểm dọn ban thờ thần tài


Không như ban thờ gia tiên, với ban thờ thần tài thì thời điểm dọn dẹp ban thờ nên diễn ra trước ngày mồng 1 hàng tháng. Tiền phúng viếng tại ban thờ thần tài nên tán lộc vào mỗi dịp đầu năm, với quan niệm cho đi để nhận lại những vật chất mới.

(Ảnh ban thờ thần tài)2. Ai nên là người lau dọn ban thờ gia tiên, ban thờ thần tài

2a. Người chịu trách nghiệm ban thờ gia tiên


Trong gia đình việc dọn dẹp ban thờ gia tiên nên chọn là chủ nhà, có thể kể cả là phụ nữ. Nhưng tuyệt đối kiêng kỵ không dọn ban thờ gia tiên vào những ngày bị kinh nguyệt đối với phụ nữ. Trước khi dọn ban thờ nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ để thể hiện tâm thành kính của gia chủ.
 
(Ảnh ban gia tiên)2b. Người chịu trách nghiệm ban thờ thần tài


Với ban thờ thần tài việc dọn dẹp lại đặc biệt hơn, do tính chất của việc kinh doanh. Người dọn dẹp nên là nhân viên công ty, hoặc nhân viên của hàng, tuyệt đối chủ cửa hàng hay giám đốc không nên lau dọn ban thờ thần tài. Những vị này nên thắp hương vào những ngày rằm, hay ngày mồng một hàng tháng tại ban thờ thần tài.

(Ảnh ban thờ thần tài)


3. Thứ tự lau dọn ban thờ gia tiên, ban thờ thần tài


3a. Lau dọn ban thờ gia tiên nên lau đầu tiên thứ gì nhất

 

Nên ưu tiên lau dọn bài vị của thần, phật trước khi lau dọn bài vị của tổ tiên, tiếp đến lau dọn bát hương và bàn thờ bằng nước ấm. Gia chủ nên chọn mua một loại chổi chuyên dụng để quét dọn ban thờ, sau khi ban thờ được lau dọn sạch sẽ ta sắp xếp mọi thứ về vị trí cũ trước khi tỉa chân hương.

(Ảnh Các loại chổi chuyên dụng quét dọn ban thờ)3b. Thứ tự lau dọn ban thờ thần tài


Nên lau dọn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài trước sau đó dùng nước ấm lau sạch sẽ ông địa và ông thần tài. Sau đó lau dọn tới cóc ngậm thỏi vàng, nén bạc lưu ý nên hóa vàng thường xuyên tránh việc để tiền vàng quá lâu, gây mất lộc của gia chủ.

 

(Ảnh ban thờ thần tài)


4. Cách sắp xếp ban thờ gia tiên mang lại tài lộc phúc phần cho con cháu

 

4a. Việc tìm hiểu sắp xếp ban thờ gia tiên đúng quy tắc liệu có thực sự quan trọng?

 

 Ca dao xưa vẫn nhắc tới : “Con người có gốc có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”

Với ý nghĩa sâu xa nhắc tới chúng ta con người khi sinh ra đều sẽ mang trong mình những ký ức của tuổi thơ nơi ta từng lớn lên, vậy dù là đi tới nơi chân trời góc bể chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ tới những người đã sinh ra ta nuôi ta khôn lớn.
Chính nét đẹp văn hóa đó đã tạo lên một tinh thần luôn hướng về cội nguồn, và từ đó đời này qua đời khác hình thành lên việc lập ban thờ gia tiên để tưởng nhớ tới các đấng sinh thành.

Việc sắp xếp ban thờ gia tiên cũng giống như sắp xếp đồ đạc trong căn nhà vậy, nếu ban thờ gia tiên được sắp xếp đúng cách giúp không gian sống của bạn trở nên gần gũi, ấm áp vẹn toàn hơn, mang lại phúc phần cho thế hệ những người đang sống.

(Ảnh ban gia tiên)

 


4b. Sắp xếp ban thờ gia tiên đúng cách


4b.1 Vị trí nên đặt ban thờ gia tiên

 

Theo quan niệm từ xa xưa ban thờ gia tiên và nơi linh thiêng nhất của ngôi nhà, nên vị trí tốt nhất phải là trung tâm của căn nhà, nơi được coi là long mạch của căn nhà có vượng khí nhất điều này sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho gia chủ.

(Ảnh ban gia tiên kiểu ngày xưa)

Tuy nhiên việc bố trí ban thờ như vậy chỉ phù hợp với những gian nhà rộng kiểu nhà truyền thống 3 gian của người Việt.
Ngày nay cuộc sống hiện đại căn nhà của người Việt không còn rộng rãi được như trước, với những nhà tầng do không có nhiều diện tích gia chủ nên để ban thờ ở vị trí cao nhất trong căn nhà để thể hiện sự tôn kính.
Với những căn nhà chung cư do đặc thù thiết kế đơn giản gia chủ chỉ có thể bố trí vị trị đặt ban thờ tại phòng khách của căn nhà.
(Ảnh ban gia tiên kiểu chung cư)


4b.2 Hướng đặt ban thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy


Bàn thờ vốn mang thuộc tính âm nên hướng bàn thờ cần phải được đặt ở hướng dương thịnh để tạo nên sự hài hòa. Hướng cực dương là tọa Tây Bắc hướng Đông Nam, vì đây là hướng mặt trời mọc. Tuy nhiên, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang đến những lợi ích phong thủy không ngờ. Ví như: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị (tức là thuận lợi về công danh, sức khỏe, quan hệ hòa hảo, thành công).


(Ảnh ban thờ gia tiên)

 • Sinh khí: Thuận lợi công việc, đường công danh phát triển.
 • Thiên Y: Có lợi cho sức khỏe, mọi bệnh tật rồi sẽ qua.
 • Diên Niên: Nói về mối quan hệ tốt đẹp về đường tình cảm giữa những người thân trong gia đình.
 • Phục Vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống luôn thành công trong học vấn, thi cử.

Tuổi Tý: Nếu muốn tốt về sinh khí thì đặt bàn thờ Hướng Bắc, Diên Niên thì đặt hướng Đông, Thiên Y thì là về hướng Nam và hướng Đông Nam là Phục Vị.

Tuổi Sửu: Hướng Tây tốt về Sinh Khí, hướng Tây Bắc tốt về Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và Tây Nam tốt về Phục Vị.

Tuổi Dần: Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc hướng về Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục Vị.

Tuổi Mão: Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí, Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông tốt về Thiên Y và hướng Bắc tốt về Phục vị.

Tuổi Thìn: Hướng Nam tốt về Sinh Khí, hướng Đông Nam tốt về Diên Niên, hướng Bắc tốt cho Thiên Y và hướng Đông tốt cho Phục Vị.

Tuổi Tỵ: Về Sinh Khí nên chọn hướng Đông Bắc, tốt về Diên Niên nên chọn hướng Tây Bắc, tốt về Thiên Y nên chọn hướng Tây Nam.

Tuổi Ngọ: Hướng Đông Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông về Thiên Y và Phục vị là hướng Bắc.

Tuổi Mùi: tốt về Sinh Khí thì nên đặt hướng Đông, Diên Niên nên chọn hướng Bắc, Thiên Y nên chọn Đông Nam và hướng Nam tốt cho Phục Vị.

Tuổi thân: Hướng Tây Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Tây tốt cho Diên Niên, hướng Tây Bắc sẽ tốt cho Thiên Y và hướng Đông Bắc tốt cho Phục Vị.

Tuổi Dậu: hướng Tây Bắc tốt về Sinh Khí, hướng Đông Bắc tốt về Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây cho Phục Vị.

Tuổi Tuất: Hướng Tây tốt Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt cho Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây tốt cho phục vị.

Tuổi Hợi: hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc cho Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục vị.

 

4b.3 Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong cách truyền thống mang lại sự trang trọng tôn nghiêm

 

Để có thể tạo nên một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa gần gũi thì việc bố trí bàn thờ đúng chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào trong mỗi không gian mà gia chủ sẽ chọn đồ thờ cần thiết. Cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn cũng cần có những món đồ thờ như: Bàn thờ, bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm quả, bộ chén nước, khám thờ, ngai thờ, ảnh thờ, đỉnh hưởng, bộ lưu hương, đài đựng rượu, ống được hương, đũa thờ…

(Ảnh ban thờ gia tiên)

Cách bố trí bàn thờ gia tiên thường thấy theo truyền thống như:

Ngai thờ: đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường. Vị trí này tạo nên sự tôn nghiêm và hiếu kính của con cháu với các vị tổ tiên. Lưu ý hãy chọn loại ngai thờ phù hợp với kích thước bàn.

Bát hương: Vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn 1 bát hương thì gia chủ nên chọn đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé hai bên.

Di ảnh: Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính giữa và sát vào tường (nếu không có ngai thờ). Quy luật của việc xếp di ảnh chính là Nam Tả Nữ Hữu (Nam trái, nữa phải). Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì thế hệ trước ở trên sau ở dưới.

Lọ hoa: Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có 2 lọ thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.

Ngai, chén thờ: Vị trí của ngai và chén thờ là nằm sau bát hương. Đối với ngai thờ chén, người ta sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.

Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Hãy đặt mâm bồng đối diện với di ảnh thờ.

Đèn: Có thể dùng đèn điện hoặc đèn cầy. Đối với đèn thái cực (thường dùng đèn điện không chói để thắp sáng ngày đêm), hãy đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Còn đèn lưỡng nghi (cặp chân nến chiếu sáng chính ở bàn thờ) thường được đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.

Đỉnh hương: Đỉnh hương này tùy theo từng nhà có thể có hoặc không nhưng thường dùng cho những bàn thờ có diện tích rộng. Đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và 2 nến đồng. Đỉnh hưởng giúp phòng ấm cúng hơn vì dùng để đốt gỗ trầm hương.

 1. Cách sắp xếp ban thờ thần tài mang lại tài lộc cho gia chủ
  Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa không thể qua loa, xuề xòa và đi ngược lại với truyền thống, phong thủytrong việc thờ cúng xưa nay của người Việt. Làm sao đểcách bày trí bàn thờ thần tài chuẩn. Đúng phong thủy để hút lộc, mang lại nhiều mày mắn. Vậy nên hãy bài trí bàn thờ thần Tài ông Địa theo hướng dẫn dưới đây để thu hút tài lộc và vượng khí.

 

Cách sắp xếp bàn thờ thần tài ông địa đúng cách, đúng vị trí không những giúp cho bàn thờ thêm trang trọng. Mà còn thể hiện sự tỉ mỉ, tận tâm của gia chủ đối với cách thờ cúng Thần tài. Cụ thể:

Trong cùng và dán trên vách của bộ bàn thờ là một tấm bài vị. Lưng bàn thờ phải được dựa vào tường một cách chắc chắn, để đảm bảo không có lỗ đục nhằm tránh việc tiền bạc không tụ được.

Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí

 1. Đầu tiên haiông Thần tài – Thổ địa được thờ chung với bàn thờ ông thần Tài, trong đó ông thần Tài được đặt ở phía bên trái và thổ Địa đặt bên phải hướng từ bên ngoài vào.
 2. Phía dưới 2 ông được đặt3 chóe thờ dùng để đựng rượu, nước và gạo. Cũng phải nhớ 3 hũ này chỉ được thay trong dịp cuối năm.
 3. Chính giữa 2 ông được đặt 1 bát hương,gia chủ. Nên thắp hương hằng ngày hoặc ít nhất là ngày rằm, mồng một, lễ, tết để bàn thờ thêm linh thiêng và tụ khí cho gian thờ.
 4. Khách hàng cũng phải chú ý khi vệ sinh bàn thờ không được làm xê dịch bát hương.
 5. Như đã nói ở trên, bạn nên đặt lọ hoa và hoa quảtheo quan niệm “Đông bình, Tây quả”.
 6. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thậptượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương, tượng trưng cho tương sinh và phát triển.
 7. Nên đặt một ông Cóchướng quay ra vào ban ngày, ban đêm quay Cóc hướng vào trong nhà.
 8. Phần được đặtbên ngoài cùng là một cái bát nước nông lòng và rắc những cánh hoa hồng lên mặt.

 

0/5 (0 Reviews)
Back to top button