Công cụ Trim của DaVinci Resolve là một công cụ hữu ích giúp hợp lý hóa quy trình chỉnh sửa của bạn. Tuy nhiên, nó hoạt động khác với nhiều ứng dụng chỉnh sửa khác. Nếu bạn đã quen với Premiere Pro và thực hiện chuyển đổi sang DaVinci Resolve, sẽ mất một chút thời gian để điều chỉnh các công cụ và giao diện. Nhưng đừng sợ, chúng tôi sẽ bao gồm tất cả những gì bạn cần biết về các công cụ này ứng dụng và cách sử dụng chúng.

CÁCH SỬ DỤNG CÔNG CỤ TRIM TRONG DAVINCI RESOLVE

Có rất nhiều công cụ tuyệt vời trong DaVinci Resolve giúp cho toàn bộ quá trình chỉnh sửa dễ dàng hơn nhiều. Bạn có các công cụ để thực hiện các chỉnh sửa ripple, slide, slip và roll . Tuy nhiên, trước khi vào các công cụ đó, chúng ta phải nói về Chế độ Trim trong DaVinci Resolve.

Chế độ Trim của DaVinci Resolve

Để thực hiện các chỉnh sửa ripple, slide, slip và roll , trước tiên bạn phải vào phần Edit của DaVinci Resolve và chọn Trim. Trong Resolve, Chế độ Trim là một dynamic process. Về cơ bản điều đó có nghĩa là khi bạn đang làm việc trong Chế độ chỉnh sửa Trim, bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đặt con trỏ. Nó làm cho toàn bộ quá trình chỉnh sửa nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, chế độ này cho phép bạn chỉnh sửa mà không cần phải ghi nhớ nhiều phím tắt hoặc biết vị trí của một công cụ cụ thể trong giao diện. Bạn có thể truy cập Trim bằng cách nhấn T trên bàn phím. Đó là lối tắt duy nhất bạn cần. Bạn phải ở Chế độ Chỉnh sửa Trim để thực hiện bất kỳ thao tác cắt nào.

Công cụ Dynamic trimming edit trong DaVinci Resolve

Slip edit

Slip edit giữ cho độ dài clip hiện tại giống nhau. Tuy nhiên, nó thay đổi nội dung của nó tùy thuộc vào thời lượng của clip. Vì vậy, giả sử bạn muốn một cảnh dài 10 giây chẳng hạn. Bạn có thể sử dụng clip 20 giây và cắt ra phần 10 giây. Sau đó, bạn có thể trượt xung quanh clip 20 giây trong cửa sổ 10 giây. Công cụ này có ích khi chỉnh sửa thành một bản nhạc và cần chỉnh sửa theo nhịp của bài hát.

Để thực hiện Slip edit, bạn chỉ cần di con trỏ lên trên bản xem trước hình thu nhỏ của clip và kéo sang trái hoặc phải.

Slide edit

CÁCH SỬ DỤNG CÔNG CỤ TRIM TRONG DAVINCI RESOLVE

Giống như Slip edit, chỉnh sửa Slide giữ thời lượng clip hiện tại. Tuy nhiên, nó rút ngắn hoặc kéo dài các clip xung quanh nó. Để thực hiện chỉnh sửa Slide, đặt con trỏ của bạn bên dưới hình thu nhỏ của tiêu đề của clip. Khi bạn có thể thực hiện chỉnh sửa, bạn có thể trượt vị trí của clip dọc theo bản nhạc. Các clip trước và sau clip bạn đang trượt cũng sẽ tăng và giảm vị trí của chúng.

Ripple edit

Chỉnh sửa này giúp khi bạn chỉnh sửa nhiều clip cùng nhau. Ripple edit thay đổi kích thước clip ở cạnh của nó trong khi đẩy và kéo các clip liền kề. Bạn có thể thực Ripple edit bằng cách đặt con trỏ của bạn từ cạnh của clip. Sau đó, bạn sẽ thấy con trỏ của mình thay đổi thành biểu tượng chỉnh sửa Ripple. Cuối cùng, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa.

Công cụ chỉnh sửa này cho phép bạn tăng và giảm độ dài của clip. Ngoài ra, tất cả các clip phương tiện khác trên Timeline sẽ di chuyển tiến hoặc lùi với clip. Nếu cạnh của clip được tô sáng màu xanh lá cây, điều đó có nghĩa là bạn vẫn có cảnh quay chưa sử dụng cho clip đã chọn. Nếu cạnh màu đỏ, điều đó có nghĩa là không còn cảnh quay nào để bạn sử dụng.

Roll edit

CÁCH SỬ DỤNG CÔNG CỤ TRIM TRONG DAVINCI RESOLVE

Roll edit là một trong những chỉnh sửa Trim đơn giản hơn mà bạn có thể sử dụng. Về cơ bản, bạn đặt con trỏ giữa hai clip và cả hai đều thay đổi kích thước một nơi bạn kéo đường viền giữa hai clip. Đặt con trỏ của bạn trực tiếp trong một điểm chỉnh sửa. Đó là nơi mà một clip kết nối với nhau. Con trỏ của bạn sẽ thay đổi thành biểu tượng chỉnh sửa Roll.

Khi thực hiện Roll edit, bạn sẽ tăng hoặc giảm độ dài của clip. Đồng thời, các clip trước và sau clip cũng tăng giảm.

Đây là những công cụ TRIM mà DaVinci Resolve cung cấp và cách bạn có thể sử dụng chúng. Mặc dù họ có thể mất một thời gian để làm quen, nhưng tiết kiệm thời gian rất lớn. Hãy chắc chắn để thực hành chúng ở mọi cơ hội bạn nhận được. Bạn sẽ thấy quy trình làm việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều khi bạn quen với các trim tool.

Theo: Videomaker

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch