Rất nhiều người lầm tưởng rằng quay bằng máy quay tốt hơn sẽ giúp họ có những thước phim đẹp hơn. Trong thực tế, quay bằng máy quay phim hàng đầu thường làm nhiều việc để lộ các lỗ hổng trong video của bạn hơn là để cải thiện chúng. Một bộ phim sẽ không bao giờ đẹp như nó có thể nếu không có ánh sáng tốt.

CHIẾU SÁNG TRONG PHIM: 5 KHÍA CẠNH QUAN TRỌNG CỦA BẤT KỲ THIẾT LẬP NÀO

Sự khác biệt lớn nhất giữa việc mang về những cảnh quay đẹp mắt và những thước phim tuyệt vời là những gì bạn đang quay. Nó khác những gì bạn đang quay. Cách tốt nhất để quay những source quay đẹp là kiểm soát tốt hơn vẻ ngoài của những thứ bạn đang quay. Điều này ít giống như một người quay phim và giống như một Đạo diễn hình ảnh (DOP).

Hãy nghĩ về nó: một người điều khiển máy quay đứng đằng sau máy và quay những gì anh ta hoặc cô ta nhìn thấy. Nhưng, một Đạo diễn hình ảnh  di chuyển khắp nơi và kiểm soát mọi thứ trong khung hình. Một Đạo diễn hình ảnh không chỉ quan tâm đến các cài đặt camera. DP đưa ra quyết định về mọi thứ, từ màu áo trên đối tượng cho đến vị trí của đạo cụ và ánh sáng. Ánh sáng phim là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định chất lượng hình ảnh.

Khi đưa ra quyết định chiếu sáng, có ít nhất năm yếu tố cần xem xét mỗi khi bạn bật một công cụ chiếu sáng: Vị trí, độ sáng, chất lượng, hình dạng và màu sắc.

Vị trí ánh sáng

Định vị ánh sáng là về việc điều chỉnh độ dài, hướng và góc của bóng mà thiết bị tạo ra. Định vị nguồn sáng gần camera tạo ra cái được gọi là ánh sáng phẳng. Ánh sáng phim phẳng thấp ở thang độ sáng tạo và trung tính về mặt cảm xúc. Khi bạn di chuyển một ánh sáng xa hơn về phía đối tượng, nó sẽ ngày càng trở nên kịch tính và cảm xúc hơn. Khi một ánh sáng chiếu vào một bên của mặt đối tượng, góc ở góc 90 độ so với máy ảnh, nó sẽ tạo ra một cái nhìn rất ấn tượng. Và khi nó được chỉ vào bức tường phía sau, kết quả là hình bóng đầy kịch tính.

Độ sáng

Chúng ta thường đề cập đến độ sáng tổng thể của một cảnh là mức cao hoặc mức thấp.Mức ánh sáng cao làm ngập toàn bộ khung cảnh với mức độ ánh sáng cao để mọi thứ đều được chiếu sáng rực rỡ. Các nhà làm phim sử dụng ánh sáng cao cho những cảnh vui vẻ, hay lạc quan. Ngược lại, ánh sáng thấp là tối. Nó sử dụng bóng tối nhiều hơn chiếu sáng và kết quả là, nó tạo ra kịch tính và hồi hộp.

Chất lượng ánh sáng

Chất lượng liên quan đến độ cứng hoặc độ mềm. Một ánh sáng cứng được đặc trưng bởi một cạnh bóng sắc nét, xác định và một bóng tối sâu, tối. Ánh sáng cứng kéo ra các đặc điểm góc cạnh của khuôn mặt và thu hút sự chú ý đến các nếp nhăn. Nó có thể làm cho một đối tượng trông mạnh mẽ hoặc xấu xa. Ánh sáng cứng có thể làm cho một đối tượng có vẻ đáng sợ. Ánh sáng mềm mại có một bóng rộng, dần dần và một bóng mờ. Nó che giấu các nếp nhăn và che giấu các đường nét trên khuôn mặt, và làm cho mọi người có vẻ thân thiện và dễ gần hơn, có thể đáng tin cậy hơn. Các nhà làm phim thay đổi độ cứng ánh sáng bằng cách điều chỉnh đèn từ chỗ này sang chỗ khác, hoặc bằng cách thêm vật liệu khuếch tán hoặc hộp mềm vào mặt trước của thiết bị.

Hình dạng

Hình dạng là cách kiểm soát và tập trung một ánh sáng. Trong hầu hết các trường hợp, ánh sáng không nên trải đều trên mọi thứ trong cảnh. Nó chỉ nên đi nơi bạn muốn nó.Người thiết kế ánh sáng chọn lọc định hình ánh sáng vào các trục và bể để làm nổi bật các phần nhất định của cảnh trong khi cho phép những người khác rơi vào bóng tối. Người thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp định hình ánh sáng bằng cách sử dụng các công cụ chiếu sáng phim như cửa chuồng, nhưng bất cứ thứ gì chặn ánh sáng hoạt động. Bạn có thể định hình ánh sáng bằng các vật dụng gia đình như lõi xốp, rèm cửa sổ hoặc một nhánh cây nhân tạo.

Màu sắc

Màu sáng là một sự cân nhắc rất lớn mà các nhà làm phim bắt đầu thường bỏ qua. Màu sắc ánh sáng có thể dễ dàng thay đổi bằng cách sử dụng gel và màu sáng có ảnh hưởng to lớn đến diện mạo và cảm giác của một cảnh. Gel màu vàng hoặc màu hổ phách mang lại cảm giác ấm áp. Họ cũng có thể tạo ra cái nhìn của một mặt trời mọc buổi sáng. Cảnh nhuốm màu xanh nhạt cảm thấy lạnh; như mùa đông. Gợi ý màu đỏ hoặc màu cam vào buổi tối, đặc biệt là khi kết hợp với vị trí ánh sáng tạo ra bóng dài. Chiếu sáng toàn bộ khung cảnh với ánh sáng xanh hải quân tạo ra vẻ ngoài của màn đêm. Bạn có thể điều chỉnh ảnh của mình bằng cách sử dụng một lượng nhỏ màu hoặc bạn có thể thay đổi hoàn toàn chúng bằng cách đưa toàn bộ chúng trong ánh sáng.

Cách tốt nhất để làm cho các cảnh quay của bạn trông giống như chúng từ một bộ phim hollywood là tiếp cận ánh sáng ít hơn như người quay video chuyên nghiệp và giống như một Đạo diễn hình ảnh. Hãy xem xét cẩn thận để thiết lập ánh sáng của bạn. Bí quyết để quay những thước phim tuyệt vời không chỉ là việc mua một chiếc máy quay tốt, mà là cách bạn kiểm soát những gì diễn ra trước máy quay.

Theo Chuck Peters – Nhà sản xuất đoạt giải Emmy 3 lần.

Theo: Videomaker

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch