Chimney sử dụng DaVinci Resolve Studio để hợp tác trong thời gian thực giữa các địa điểm ở New York và Gothenburg – Thụy Điển để xử lý hiệu ứng hình ảnh (VFX) cho phim về zombie có tên là “The Dead Don’t Die.” Công ty hậu kỳ toàn cầu này cũng dùng Fusion Studio trong một số phần VFX trên phim.

CHIMNEY DÙNG DAVINCI RESOLVE STUDIO ĐỂ HỢP TÁC LÀM VIỆC TRONG THE DEAD DON’T DIE

“The Dead Don’t Die” kể câu chuyện diễn ra tại thị trấn Centerville thanh bình bỗng một ngày phải chiến đấu chống lại lũ zombie đội mồ sống dậy. Phim do Jim Jarmusch làm đạo diễn với sự tham gia diễn xuất của Bill Murray, Adam Driver, Chloë Sevigny, Tilda Swinton cùng nhiều tên tuổi khác.

Nhóm Chimney sản xuất hơn 300 shot VFX, công việc được thực hiện đồng thời giữa văn phòng ở New York và Gothenburg. Với Jarmusch và DP của phim là Frederick Elmes ở tại New York, Chimney cần hợp tác trong thời gian thực giữa các địa điểm để cả hai nhóm có thể làm việc chặt chẽ với những người làm phim để thảo luận và thực hiện các thay đổi trong suốt quá trình xử lý VFX.

VFX Supervisor Sam O’Hare của Chimney giải thích: “Vì đây là phim đầu tiên của Jim có nhiều VFX đến như vậy, nên chúng tôi muốn đảm bảo rằng anh ấy cảm thấy thoải mái và kết nối với nhóm trong suốt toàn bộ quá trình.”

Chimney chuyển sang dùng DaVinci Resolve Studio vì khả năng hợp tác của nó cho phép xem các sequence EXR trong thời gian thực.

CHIMNEY DÙNG DAVINCI RESOLVE STUDIO ĐỂ HỢP TÁC LÀM VIỆC TRONG THE DEAD DON’T DIE

O’Hare nói: “Chúng tôi cần các nhóm ở các địa điểm khác nhau có thể xem cùng footage và thảo luận trực tiếp trong thời gian thực. Với DaVinci Resolve Studio, chúng tôi có thể chia sẻ các sequence từ mỗi studio, tải chúng vào một project và sau đó được chia sẻ và liên kết lại, và chạy một phiên từ xa để tất cả chúng tôi đều có thể chiếu EXR ở chất lượng cao nhất trong thời gian thực ở cả hai nơi. Jim và Fred có thể xem mọi thứ và bình luận trực tiếp từ New York khi nhóm ở Gothenburg, Andreas Hylander (VFX Producer, Chimney Gothenburg) và Alex Hansson (VFX Supervisor, Haymaker), có thể xem chính xác khung hình nào đang được thảo luận.”

Hylander nói: “Vì phim này chủ yếu quay vào ban ngày và được chỉnh màu lại sao cho giống đêm, thách thức mà chúng tôi phải đối mặt là làm sao cho phần VFX có thể hiển thị rõ ràng sạch đẹp kể cả sau khi chỉnh màu như vậy. Các workflow truyền thống với LUT không làm được điều này, vì quá trình chỉnh màu sử dụng rất nhiều mask và key. Mặc dù vậy, vì chúng tôi dùng DaVinci Resolve Studio trên các EXR gốc trực tiếp từ VFX, chúng tôi có thể nhanh chóng điều chỉnh màu sắc để đưa ra các quyết định có căn cứ, liệu rằng chúng tôi nên làm lại shot VFX hay chúng tôi có thể xử lý nó trong phần chỉnh màu.”

O’Hare cho biết thêm: “Dùng DaVinci Resolve Studio, chúng tôi có thể dùng các thông tin màu mới nhất từ quá trình chỉnh màu để hình ảnh luôn được cập nhật, và với các footage gốc được tải bên dưới, chúng tôi có thể dễ dàng so sánh nó với plate nếu cần thiết.

CHIMNEY DÙNG DAVINCI RESOLVE STUDIO ĐỂ HỢP TÁC LÀM VIỆC TRONG THE DEAD DON’T DIE

Jarmusch thấy rằng workflow thực sự giúp quá trình xem lại trở nên dễ dàng hơn. “Làm việc với các cộng tác viên ở các nơi khác trên khắp thế giới thường là một thách thức, đặc biệt là đối với các yếu tố thị giác như hiệu ứng. Mặc dù vậy, The Dead Don’t Die nhờ sử dụng DaVinci Resolve Studio, mọi người ở Chimney có thể chia sẻ và thảo luận các ý tưởng ngay lập tức và liền mạch với nhóm ở Thụy Điển dù chúng tôi vẫn đang ngồi yên vị ở New York. Một điều kỳ diệu hiện đại.”

Vì Chimney là một mạng lưới toàn cầu trải rộng trên 11 thành phố ở khắp các châu lục, nên việc hợp tác là điều cốt lõi của các dự án. O’Hare lưu ý: “Đây là loại công việc luôn phụ thuộc mạnh vào việc giao tiếp và truyền thông hiệu quả, cũng như khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng. Chúng tôi có một xương sống dữ liệu cho phép gửi các sequence không nén một cách rất nhanh chóng, để chúng tôi có thể có các footage ở cả hai nơi. Hệ thống này thực sự là chìa khóa cho việc hợp tác giữa các văn phòng của chúng tôi trên toàn cầu.”

O’Hare giải thích: “Chúng tôi thường xuyên sử dụng tính năng chỉnh màu từ xa của DaVinci Resolve Studio để chạy các phiên màu trên các địa điểm khác nhau, nhưng dự án này là lần đầu tiên chúng tôi dùng cách này để xử lý VFX. Có thể xem các footage ở độ phân giải và chất lượng đầy đủ, cùng các thay đổi màu sắc mới nhất một cách đồng thời giữa hai địa điểm cách nhau hơn 6000km thực sự là một cuộc cách  mạng. Nó có nghĩa là việc giao tiếp giữa đạo diễn, DP và nhóm VFX từ xa được liền mạch và tức thời, giúp đảm bảo quá trình hợp tác diễn ra suôn sẻ từ đầu đến cuối. Với tư cách là một công ty toàn cầu với các dự án liên tục chạy giữa các studio khác nhau, mức độ hợp tác như vậy là một yếu tố quan trọng để thành công.”

CHIMNEY DÙNG DAVINCI RESOLVE STUDIO ĐỂ HỢP TÁC LÀM VIỆC TRONG THE DEAD DON’T DIE

O’Hare và nhóm của anh cũng dùng Fusion Studio để xử lý một số phần VFX nhất định của phim, bao gồm cảnh có một nhân vật sử dụng một cặp ống nhòm cũ nát. O’Hare giải thích: “Nhân vật Hermit Bob, sống trong rừng và Jim muốn tạo các lớp bụi bẩn trên ống kính khi chúng tôi nhìn qua đó, cùng một số vết rạn nứt bên trong các thấu kính.”

O’Hare kết luận: “Chúng tôi đã sử dụng nhiều công cụ trong Fusion Studio để có được hình ảnh đó, bao gồm các chuyển vị và bù thông qua việc rotoscope để tạo các vết rạn vỡ trên ống kính, xử lý các lớp bụi và nhiều mate và key để tạo các tia phản xạ nội bộ trong các khu vực màu đen bên ngoài ống nhòm. Các chuyển vị được thiết kế để phản ứng với chuyển động trong mỗi shot khi nhìn qua thấu kính nứt nẻ, một số cảnh có chuyển động máy quay, trong khi đó đối với một số khác chúng tôi tạo matching movement (khớp chuyển động) trong Fusion Studio bằng cách sử dụng các bộ điều khiển nhiễu loạn lồng nhau (nested perturb modifiers) trong chế độ transform.”

Pixel Factory – nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design