Bạn Có BiếtSức Khỏe

Có thai bao lâu thì siêu âm được?

Siêu âm là một việc quan trọng mà các mẹ cần làm để theo dõi tình hình sức khỏe và phát triển của thai nhi trong bụng. Có thai bao lâu thì siêu âm được là thắc mắc của rất nhiều bà bầu.

1. Siêu âm là gì? Vai trò của việc siêu âm

Siêu âm trong thời gian mang thai là rất cần thiết để biết được em bé của bạn có đang phát triển bình thường hay không. Siêu âm không chỉ được sử dụng trong siêu âm thai mà còn được sử dụng rộng rãi trong việc khám bệnh giúp các bác sĩ quan sát được nhiều hơn những gì mắt thường nhìn thấy. Khi được siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một ít gel đặc biệt lên bụng bạn, sau đó dùng một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) trên da di chuyển để truyền hình ảnh em bé trong bụng lên màn hình.

Siêu âm

Hình ảnh siêu âm thai được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh, máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể, sau đó phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Chính vì thế trong quá trình siêu âm bạn có thể nghe được tiếng nhịp tim của em bé đập.

Siêu âm thai giúp mẹ xác định được tuổi thai, dựa vào bảng đối chiếu, hình dạng và kích thước của thai nhi bác sĩ có thể tính được tuổi thai để dự đoán ngày sinh cho các mẹ bầu. Tuy nhiên việc xác định này đôi khi vẫn có sai số vì tùy vào sức khỏe của mẹ, chế độ dinh dưỡng mà thai nhi phát triển khác nhau.

Ngoài ra, căn cứ vào kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được tình hình sức khỏe của của thai thông qua các chỉ số về kích thước, đường kính lưỡi đỉnh, chiều dài xương đùi,… của bé. Từ đó khẳng định tỉ lệ cơ thể thai nhi có cân đối với tuổi thai hay không cũng như kịp thời phát hiện các dị tật tiềm ẩn.

Dụng cụ siêu âm thai

2. Các hình thức siêu âm thai

Hiện nay có các loại siêu âm thai khác nhau, cụ thể:

  • Siêu âm thai 2D: Đây là siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen, là phương pháp lâu đời nhất giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán có thai hay không, xác định nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, đồng thời xác định những bất thường bẩm sinh thai nhi, thường dùng để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.
  • Siêu âm thai 3D: Đây là siêu âm 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của siêu âm 3D là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhược điểm của phương pháp này là độ chính xác về kích thước cũng như tuổi thai không bằng siêu âm 2D.
  • Siêu âm thai 4D: Thực chất đây vẫn là siêu âm 3D với hình ảnh động. Ưu điểm của phương pháp này là thấy được hình ảnh thật đang cử động của bé.
Hình ảnh siêu âm 4D so với hình ảnh em bé thật

3. Có thai bao lâu thì siêu âm được?

Thông thường sau khi quan hệ vợ chồng được 6 – 9 ngày thì trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung. Tuy nhiên thời gian này còn phụ thuộc vào thể trạng của từng mẹ, vì có trường hợp phải sau 12 – 14 ngày mới về buồng tử cung.

Nếu dùng que thử thai lúc này có thể lên 2 vạch nhưng không đồng nghĩa với việc trứng đã vào buồng tử cung và siêu âm có thể vẫn chưa thấy túi thai. Điều này cũng lý giải tại sao bác sĩ hẹn bạn khám lại sau 1 tuần.

Do đó, muốn biết mang thai bao lâu, thai bao nhiêu tuần tuổi thì siêu âm được? Tốt nhất sau khi trễ kinh khoảng 2 tuần, thử que thấy lên rõ 2 vạch thì mới nên đi siêu âm.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn lúc này là không nên quá nôn nóng, hãy đợi thêm 1 tuần nữa rồi siêu âm lại, lúc đó thông báo tin vui cũng chưa muộn.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, thường thì thai nhi khi được 5-6 tuần tuổi là mẹ đã có thể đi siêu âm lần đầu tiên. Thời gian này, thai nhi đã được ổn định trong tử cung, sự phân chia tế bào diễn ra mạnh mẽ nên việc phát hiện rất dễ dàng. Nhiều mẹ khi cảm thấy bất thường về minh nguyệt nên đã đi khám thai sớm, lúc này sự tồn tại của thai nhi trong tử cung không dễ dàng để phát hiện ra vì chúng còn quá nhỏ và thực sự chưa bám dính chắc chắn vào niêm mạc tử cung.

Sau khoảng 5-6 tuần mẹ có thể siêu âm lần đầu tiên

Bên cạnh đó, việc siêu âm là một cách để mẹ bầu biết rõ hơn những bí mật về con, cho mẹ một bức tranh tổng quát về sự phát triển của chúng. Đây là yếu tố quan trọng trong việc quyết định đến chế độ dinh dưỡng của mẹ thời gian sau này.

4. Những mốc thời gian mẹ cần đi siêu âm

Trong thời kỳ mang thai có 2 cột mốc quan trọng đó là tuần 12-14 và tuần 21-24, hoặc có thể vào tuần 30-32. Lúc này, mẹ bầu sẽ được khuyên nên siêu âm thai nhi trong thời gian này để biết sự phát triển toàn diện của trẻ như thế nào và chắc chắn rằng chúng không gặp phải những vấn đề bất thường nào. Bên cạnh đó, việc làm này sẽ giúp mẹ hạn chế được tình trạng sinh non hay sảy thai do được theo dõi một cách thường xuyên.

Giai đoạn tuần 12-14

Giai đoạn này nhằm xác định độ mờ của gáy và những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể. Thông thường những thai nhi có vấn đề dị tật bẩm sinh sẽ được phát hiện trong thời gian này. Tuy nhiên đây chỉ là những nghi ngờ và chưa có kết luận chính xác, cần được theo dõi thêm.

Giai đoạn tuần 21-24

Sự phân chia mạnh mẽ tế bào của thai nhi khiến thời gian này chúng sẽ hình thành các cơ quan trong cơ thể. Bức tranh tổng thể và hình hài thai nhi sẽ được hình thành, mẹ có thể nhìn thấy hộp sọ, cột sống, tim, phổi, chân, tay,.. Giai đoạn này, những dị tật bẩm sinh sẽ được phát hiện một cách rõ ràng.

Giai đoạn tuần 30-32

Những bất thường xuất hiện muộn về tim mạch, hoặc não bộ sẽ được phát hiện trong thời gian này. Đồng thời, lần siêu âm này các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng nước ối cũng như vị trí nhau thai hay sự vận chuyển các chất dinh dưỡng đến thai nhi.

5. Mẹ cần chuẩn bị gì khi đi siêu âm thai lần đầu?

  • Nên chọn các trung tâm khám thai có uy tín hoặc vào viện sản để siêu âm.
  • Trước 1 tiếng đồng hồ siêu âm thai nên uống 2 – 3 ly nước để việc siêu âm được dễ dàng.
  • Thông thường sẽ có 2 cách là siêu âm bụng và siêu âm đầu dò (Hay còn gọi là siêu âm tươi, soi trực tiếp qua âm đạo vào tử cung của người mẹ). Siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả chính xác nhất, tuy nhiên cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.
  • Trước khi siêu âm, khám thai, chị em nên chuẩn bị trước các câu hỏi để bác sĩ giải đáp, tránh tâm lý không thoải mái, hoang mang sau này.

Làm mẹ một thiên chức thiêng liêng của phụ nữ. Hãy ghi nhớ những mốc thời gian quan trọng đi siêu âm để chắc chắn rằng con vẫn đang phát triển một cách khỏe mạnh các mẹ nhé!

0/5 (0 Reviews)
Back to top button