Việc áp dụng HEVC/H.265 vẫn là một quá trình đang diễn ra trên toàn ngành, Fraunhofer HHI, công ty đứng sau bộ giải mã video H.264 và H.265, vừa giới thiệu mã hóa video thế hệ tiếp theo – H.266.

Công nghệ phần mềm hoàn toàn mới mất gần ba năm để phát triển nhưng kết quả cuối cùng dường như còn ấn tượng hơn. Codec mới sẽ cung cấp chất lượng hình ảnh tương tự với khoảng một nửa kích thước tệp của người tiền nhiệm của nó dẫn đến hiệu quả cao hơn và yêu cầu không gian lưu trữ thấp hơn.

Chẳng hạn, nếu một bộ phim được mã hóa H.265/HEVC 90 phút có dung lượng khoảng 10 GB, thì nó sẽ chỉ là 5 GB cho cùng chất lượng khi được mã hóa với codec mới.

CODEC H.266 ĐƯỢC GIỚI THIỆU MANG LẠI CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH TƯƠNG TỰ VỚI MỘT NỬA KÍCH THƯỚC TỆP

Bằng cách đó, định dạng mã hóa video hoàn toàn mới H.266 (còn được gọi là Mã hóa video đa năng) hứa hẹn sẽ cung cấp truyền phát 4K và 8K hiệu quả hơn nữa với tính linh hoạt của các codec video chính và được phổ biến rộng rãi.

Được quảng cáo là bước nhảy vọt về hiệu quả mã hóa, tiêu chuẩn VVC hoàn toàn mới được phát triển với sự hợp tác của các công ty như Apple, Intel, Microsoft, Sony, Ericsson, Intel, Huawei, Microsoft, Qualcomm và các công ty khác trong khi hứa hẹn triển khai mượt mà hơn nhiều so với các tiêu chuẩn trước đó nhờ vào việc tạo ra Media Coding Industry Forum, hay MC-IF.

Tổ chức gồm hơn 30 công ty sẽ đảm bảo cấp phép hoàn hảo cho H.266 / VVC sau khi định dạng được phát hành chính thức. Trong khi đó, phần mềm đầu tiên (cho cả bộ mã hóa và bộ giải mã) hỗ trợ H.266 / VVC dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào cuối mùa thu này.

Mặc dù các chip mới cần thiết cho việc sử dụng H.266 / VVC hiện đang được thiết kế, chúng ta không nên mong đợi sẽ sớm thấy codec mới được triển khai trên các thiết bị chính. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một bước đột phá thiết yếu trong thế giới công nghệ phát video, chắc chắn sẽ tác động và đẩy nhanh việc áp dụng phổ biến các định dạng đòi hỏi như video 8K HDR và ​​vượt hơn như thế.

Nguồn: 4kshooters

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!