Bản cập nhật mới nhất của DaVinci Resolve được Blackmagic Design bổ sung thêm tính năng “boring detector” có khả năng phát hiện các đoạn video có nguy cơ gây nhàm chán bằng cách chỉ ra các shot quá dài.

CÔNG CỤ ‘BORING DETECTOR’ MỚI TRONG DAVINCI RESOLVE GIÚP PHÁT HIỆN CÁC ĐOẠN VIDEO GÂY CHÁN

Trong bản cập nhật mới nhất của DaVinci Resolve 16, một tính năng mới có tên gọi là “boring detector” được bổ sung cho phép đánh dấu các phần quá dài trong bản dựng. Điều này khiến rất nhiều nhà làm phim và những người cuồng điện ảnh phải ồ lên, vì, tất nhiên, như chúng ta có thể thấy thấy trong thực tế ngành điện ảnh, có rất nhiều lý do thuyết phục để người làm phim sử dụng các shot dài và các shot này có tính hấp dẫn và tính giải trí cao, chúng không hề nhàm chán.

CÔNG CỤ ‘BORING DETECTOR’ MỚI TRONG DAVINCI RESOLVE GIÚP PHÁT HIỆN CÁC ĐOẠN VIDEO GÂY CHÁN

Chúng tôi chắc chắn rằng Blackmagic Design hiểu điều này, nhưng điều quan trọng cần phải nhớ là những shot như vậy nhìn chung khá là hiếm. Vì chúng là “hàng hiếm” nên mỗi lần xuất hiện, chúng sẽ được lên báo. Trong phần lớn các loại nội dung, đặc biệt là nội dung truyền hình, độ dài trung bình của một shot chỉ vào khoảng 2.5 giây, nhưng vào những năm 1930 là 12 giây. Và khi vẫn có rất nhiều người thích gọi đây là cách dựng “MTV”, nhưng nếu bạn nhìn vào các biểu đồ trong article bên trên, bạn có thể thấy tốc độ từ từ được tăng lên theo thời gian mà không có bất cứ sự ảnh hưởng nào từ MTV trong những năm 1980 hay dựng phim kỹ thuật số vào những năm 2000.

Đối với phần lớn thời gian trong tiến trình phát triển của ngành, độ dài trung bình của các shot ngày càng trở nên ngắn hơn, nhưng kể cả khi vào những ngày đầu của ngành, độ dài trung bình của các shot cũng không lớn gì lắm.  Chưa bao giờ có lúc nào mà độ dài trung bình của các shot vượt quá 15 giây. Độ dài của các shot được ghi lại rõ ràng, và theo thống kê thì độ dài trung bình của các shot trong phim kinh dị thường lớn hơn trong phim hành động. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì phim hành động cần phải tạo ra được cảm giác về tốc độ và thường còn cần phải xử lý phần đóng thế. Trong khi phim kinh dị cần phải tạo ra được cảm giác căng thẳng và sợ hãi, đòi hỏi phải có sự liên tục và các shot được kéo dài càng lâu càng tốt.

CÔNG CỤ ‘BORING DETECTOR’ MỚI TRONG DAVINCI RESOLVE GIÚP PHÁT HIỆN CÁC ĐOẠN VIDEO GÂY CHÁN

Nếu bạn đang thực hiện công việc xử lý một cảnh quay có độ dài lớn hơn trung bình mà có thể thu hút sự chú ý hoàn toàn của khán giả, bạn sẽ biết, và chỉ cần lờ đi các báo hiệu của tính năng boring detector. Bạn có thể tắt hoặc bật tính năng này tùy ý và thiết đặt độ dài trung bình của shot mà bạn thấy chán theo ý bạn.

Nhưng trong quá trình tinh chỉnh bản dựng thô, công cụ boring detector có thể sẽ là một công cụ hữu dụng để đánh dấu các vùng mà bạn chưa xử lý và cần bạn phải chú ý tới, để giúp duy trì sự chú ý toàn diện của khán giả. Dù nó không hẳn là một công cụ được sử dụng để thực sự cảnh báo bạn rằng đoạn video của bạn đang thực sự gây nhàm chán, nhưng nó có vẻ là một công cụ tốt để theo dõi các vùng trong project cần bạn phải xử lý thêm.

Đây cũng là một cách mà quá trình làm phim và dựng phim tiếp tục được phát triển.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch