AMD Ryzen 9 3950X chạy DaVinci Resolve ổn không? Chúng tôi đã tiến hành một thử nghiệm.

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

DaVinci Resolve nổi tiếng với khả năng tận dụng sức mạnh của GPU để tăng hiệu suất, nhưng CPU cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn không dùng nhiều công cụ khử noise hoặc OpenFX. Các CPU Ryzen thế hệ thứ 3 cả AMD được ra mắt vào tháng 7/2019 là một lựa chọn tuyệt vời để chạy Resolve. Nhưng vừa mới đây, AMD tiếp tục ra mắt một CPU Ryzen thế hệ thứ 3 khác – AMD Ryzen 9 3950X.

Bộ vi xử lý này có CPU 16 nhân, thực sự làm mờ ranh giới giữa các vi xử lý cho “consumer” và “HEDT” (High End Desktop). Mặc dù vậy, việc tăng thêm nhân làm tăng giá bán lẻ của sản phẩm, $749. Để so sánh, cả AMD Ryzen 9 3900X 12 Core và Intel Core i9 9900K 8 Core đều có giá bán lẻ là $499. Nếu bạn muốn biết thêm về thông số kỹ thuật của vi xử lý mới này, bạn có thể tham khảo tại website của hãng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ kiểm tra xem liệu việc tăng số lõi của vi xử lý (và giá của nó) có đáng để bạn đầu tư cho hệ thống chạy DaVinci Resolve của bạn hay không. Mặc dù vậy, vì Intel cũng đang tung ra dòng vi xử lý Core X-10000 mới và AMD cũng đang phát hành bộ vi xử lý Threadripper thế hệ thứ 3 trong thời gian tới, chúng ta sẽ chỉ so sánh 3950X với một số CPU của Intel và AMD.

Phương pháp và hệ thống thực hiện

Dưới đây là thông số kỹ thuật của các hệ thống mà chúng tôi sử dụng trong bài thử nghiệm:

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

Một vài lưu ý về phần cứng và phần mềm được dùng cho thử nghiệm lần này: Đầu tiên, chúng tôi phải quyết định chuẩn hóa bộ nhớ DDR4-2933 cho nền tảng Ryzen. Tốc độ RAM chính thức được hỗ trợ biến động từ DDR4-2666 đến DDR4-3200 tùy vào việc bạn dùng RAM như thế nào. Và DDR4-2933 ở ngay chính giữa và cũng là tốc độ cao nhất được hỗ trợ nếu bạn muốn dùng 4 thanh RAM. Trên thực tế, đây là tốc độ mà chúng tôi dự định sử dụng trong các máy trạm Ryzen một khi có RAM JDEC DDR4-2933 16GB.

Điều thứ hai cần lưu ý là chúng tôi đang sử dụng phiên bản thử nghiệm kín chưa phát hành của DaVinci Resolve.  Bản thử nghiệm này chỉ bao gồm các cải thiện về khả năng sử dụng và độ ổn định, tuy nhiên, bạn vẫn có thể tải về các điểm số được áp dụng trực tiếp cho phiên bản hiện tại.

Kết quả trên bản thử nghiệm

Mặc dù điểm số đánh giá dựa trên bản thử nghiệm khác nhau dựa trên hiệu suất của từng bài kiểm tra, nhưng chúng tôi vẫn muốn cung cấp các kết quả riêng biệt. Nếu có một codec hoặc level hoặc grade đặc biệt mà bạn thường làm việc chung, kết quả thử nghiệm thô cho tác vụ đó sẽ có tính ứng dụng cao hơn so với điểm tổng.

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

Phân tích trên bản thử nghiệm của DaVinci Resolve

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

Kiểm tra hiệu suất xử lý dữ liệu 4K và 8K trên bản thử nghiệm DaVinci Resolve với nhiều thao tác chỉnh màu khác nhau, cùng một vài thử nghiệm dành riêng cho Fusion. Bạn có thể xem điểm số khi phần mềm xử lý 4K, 8K và Fusion để có được cái nhìn tổng thể về cách mỗi CPU thể hiện với DaVinci Resolve Studio.

Nhìn vào các điểm số này, chúng ta có thể thấy AMD Ryzen 9 3950X thể hiện khá tốt, nhanh hơn khoảng 7% so với 3900X và gầ 20% so với Core i9 9900K. So sánh với Core i9 9960X, hai chip này tương đương nhau khi xử lý dữ liệu 4K, nhưng AMD Ryzen 9 3950X nhanh hơn khoảng 6% khi xử lý dữ liệu 8K.

Mặc dù vậy, nhiều thử nghiệm chuyên sâu về GPU thường bị ảnh hưởng bởi hiệu suất của GPU thay vì CPU. Vì vậy, các thử nghiệm về OpenFX và khử noise thực sự không thể hiện được tiềm năng của các chép này vì chúng chỉ đóng một phần nhỏ trong toàn bộ bức tranh hiệu năng tổng thể. Nếu chúng ta muốn xem xét sự khác biệt giữa các GPU một cách triệt để hơn đối với DaVinci Resolve, cách tốt nhất là thực hiện các tác vụ chỉnh màu cơ bản trên các footage 8K.

CPU NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẠY DAVINCI RESOLVE

Với các bài thử nghiệm này, chúng ta có thể thấy rằng AMD Ryzen 9 3950X thể hiện tốt nhất trong số các CPU tham gia vào quá trình thử nghiệm – vượt qua cả Intel Core i9 9960X khoảng 7%. Nó cũng nhanh hơn Ryzen 9 3900X 20%, nhanh hơn Threadripper 2950X 43% và nhanh hơn Core i9 9900K 52%. Bất kể bạn phân tích như thế nào, thì cũng có thể thấy đây là một màn trình diễn rất ấn tượng từ Ryzen 9 3950X.

Mặc dù vậy, một trong những điều chúng tôi muốn lưu ý ở đây là vì rất khó để xử lý footage 8K, dòng Intel X-10000 và AMD Threadripper 3rd Gen mới có thể là lựa chọn tốt hơn để xử lý những thứ như thế này. Hiệu suất của 3950X rất ấn tượng, nhưng hãy lưu ý rằng có thể sẽ có một lựa chọn tốt hơn (mặc dù có thể là sẽ đắt đỏ hơn) trong thời gian tới nếu bạn cần xử lý footage 8K.

AMD Ryzen 9 3950X có tốt cho DaVinci Resolve không?

Nói chung, AMD Ryzen 9 3950X là một lựa chọn rất chắc chắn cho DaVinci Resolve. Việc thực hiện các thao tác chỉnh màu phức tạp trong DaVinci Resolve thường phụ thuộc nhiều vào sức mạnh của GPU hơn là CPU, nhưng với các thao tác chỉnh màu và dựng cơ bản, 3950X có thể giúp tăng 10-20% hiệu suất so với Ryzen 9 3900X, hoặc tăng 40-50% so với Core i9 9900K. Đổi lại, bạn phải trả cao hơn 250 usd. Có vẻ như đây là một khoản đầu tư có lời.

Hãy nhớ rằng, kết quả thử nghiệm trong bài viết này chỉ dành cho DaVinci Resolve. Nếu workflow của bạn có các phần mềm khác, bạn cần phải kiểm tra liệu chip này có chạy tốt trên tất cả các ứng dụng đó hay không.

Ngoài ra, cả Intel và AMD đều có các chip mới chuẩn bị ra mắt, các chip này có thể sẽ có sự thay đổi về giá thành và hiệu suất. Chúng tôi sẽ thực hiện các bài thử nghiệm khác khi các chip mới được phát hành.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch