Sức KhỏeThể Thao

Cứu huyệt thần khuyết giúp ích khí, kiện tỳ vị

Cứu huyệt thần khuyết giúp điều trị các bệnh ở vùng bụng, những triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

1.Cứu huyệt là gì

Cứu huyệt là cách dùng sức nóng tác động lên huyệt vị có công dụng điều hòa khí huyết, thông kinh hoạt lạc, trừ bệnh tật trong cơ thể.

Đông y thường dùng lá ngải cứu khô chế thành ngải nhung rồi làm mồi ngải hay điếu ngải để cứu huyệt. 

Cách làm như sau: Lấy lá ngải phơi khô trong bóng râm rồi đem vò hay giã nát để loại bỏ cuống và gân lá. Sản phẩm thu được có màu vàng nhạt, mềm mại, sờ mịn như nhung nên gọi là ngải nhung. Sau đó dùng giấy mỏng (giấy bản hoặc giấy cuốn thuốc lá) cắt thành miếng dài 20 cm, rộng 4 cm, rải ngải nhung lên, cuốn thành điếu tròn như điếu thuốc lá to, gọi là điếu ngải; hoặc dùng 3 ngón tay nhúm một ít ngải nhung đặt lên khay men, ép thành hình chóp nón, to bằng từ hạt đỗ đến hơn hạt ngô to, gọi là mồi ngải.

photo-1672485420058

Vị trí huyệt thần khuyết.

2. Các phương pháp cứu huyệt

2.1 Đốt điếu ngải rồi hơ trên huyệt, cách da chừng 2 cm, khi thấy nóng thì để cách xa dần, đến mức thấy nóng ấm, dễ chịu thì giữ nguyên khoảng cách đó cho đến khi thấy da hồng lên là được, cứu chừng 10-15 phút.

2.2. Đặt điếu ngải cách da một khoảng đủ thấy nóng ấm rồi từ từ di chuyển điếu ngải theo vòng tròn, từ hẹp đến rộng, khi cảm thấy nóng đều vùng định cứu là được, cứu trong 20-30 phút.

2.3 Đưa đầu điếu ngải lại gần sát da cho có cảm giác nóng rát rồi lại kéo ra xa, làm như thế nhiều lần, thường cứu trong 2-5 phút.

photo-1672485421625

Đốt điếu ngải hơ trên huyệt

3. Cách cứu huyệt thần khuyết

Nguyên liệu: Sinh ngũ linh chi 24 g, thanh diêm 15 g, nhũ hương 3 g, một dược 3 g, dạ minh sa 6 g (sao qua), mộc thông 9 g, can thông đầu 6 g, một ít xạ hương.

Cách làm: Các vị thuốc tán bột mịn. Khi cứu, lấy vài thìa bột mì hòa với nước rồi nặn thành cái vành tròn úp ngay ngắn lên lỗ rốn, lấy 6 g bột thuốc đổ vào rốn. Đốt điếu ngải hơ trên huyệt.  Mỗi tháng cứu 1 lần, cứu vào giờ Ngọ là tốt nhất.

Công dụng: Ôn bổ nguyên khí, kiện vận tỳ vị, bổ thận hồi dương. Có thể hỗ trợ điều trị viêm ruột cấp tính và mãn tính, rối loạn tiêu hóa, trúng gió, sôi bụng, bệnh trĩ, sa tử cung… 

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cứu huyệt thần khuyết giúp điều tiết và nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, bảo hộ niêm mạc và cải thiện công năng hấp thu của đường tiêu hóa.

Mời bạn xem thêm video:

5 nhóm người không nên ăn nhiều thịt lợn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button