Đèn 300D MK II là một bản cải tiến đáng hoan nghênh so với đèn COB (chip-on-board) phiên bản trước đây của nó và nó giúp thu hẹp khoảng cách khổng lồ cho đèn LED nói chúng. Tôi đã dành nhiều tuần trải nghiệm sản phẩm này. Bạn có thể xem đánh giá đầy đủ dưới đây:

300D MK II trên bãi biển, kết hợp với Fresnel 2X.

Lần đầu chúng ta biết đến 300D MK II là ở NAB 2019, và rõ ràng là Aputure đã làm việc rất chăm chỉ để giải quyết các vấn đề của 300D. Nếu bạn vào các nhóm dành cho người dùng của Aputure trên Facebook, bạn có thể thấy một cộng đồng có rất nhiều người lên tiếng phản hồi về các sản phẩm và công ty này đã ghi nhận các phản hồi này một cách rất nghiêm túc. Nói tóm lại, 300D MK II mới là một cải tiến đáng kể và có cảm giác như người dùng đã chung tay để tạo ra thiết kế này, ở một mức độ nào đó. Tôi thích cách một nhà sản xuất lắng nghe người dùng và tôi hy vọng rằng tinh thần này sẽ lan sang các nhà sản xuất khác khi có thể.

300D MK II với Fresnel 2 cho ánh sáng tương đương với ánh sáng mặt trời buổi sáng.

Trong bài đánh giá này, tôi dùng đèn cho mùa đầu tiên của một chương trình truyền hình chưa được ra mắt, một MV và một dự án quảng cáo sản phẩm. Quá trình thử nghiệm kéo dài trong nhiều tuần với đèn 300D MK II và tôi đã thử mọi thứ tôi có thể nghĩ đến để phân tích một cách rõ ràng nhất về đèn này. Mục tiêu của tôi trong bài đánh giá này là xem xét đèn này dưới mọi khía cạnh và đánh giá nó một cách thực tế. Chủ yếu, mục đích của tôi là khám phá cách nó thể hiện trong một hệ thống hoàn chỉnh và xem thử rằng liệu nó có xứng đáng với số tiền mà chúng ta bỏ ra cho nó hay không. Câu hỏi chính của tôi là: nó có linh hoạt không? Có bền bỉ không?

Mở hộp

Đầu tiên là sự kiện chính

Aputure chưa bao giờ gặp sự cố gì trong việc tạo ra các bộ công cụ tuyệt vời với các đèn của họ và đến bây giờ vẫn vậy. Bạn có thể sử dụng ngay khi vừa mở hộp. Mọi thứ được đóng gói gọn gàng trong một túi đựng chắc chắn hơn so với phiên bản trước. Nó không phải là một cái case kiểu Pelican và vì thế bạn cần phải cẩn thận một chút trong quá trình vận chuyển. Aputure tuyên bố case này có thể chịu được áp lực lên đến 100kg và tôi không có lý do gì để nghi ngờ điều đó.

300D MK II có vỏ ngoài làm bằng nhôm được thiết kế đẹp và bền, tay cầm có khả năng xoay 360 độ cho phép lắp đặt theo nhiều cách khác nhau.

ĐÁNH GIÁ APUTURE 300D MK II

Bộ điều khiển ballast kép đặc biệt ấn tượng, bạn có thể gắn nó lên chân đèn bằng một giá đỡ kim loại nặng. Nó đã được loại bỏ đi cái râu ăng-ten vậy nên bây giờ bạn không còn phải lo lắng về việc làm gãy nó nữa (đây thật là một tin tốt). Việc set up đèn có vẻ nhanh hơn khi so sánh với thế hệ trước vì số lượng dây kết nối giảm đi do kết hợp bảng điều khiển với ballast và toàn bộ set up mất khoảng 3 phút. Không may là lens Fresnel thế hệ thứ hai không còn vừa với cùng case của 300D MK II khi bạn bỏ cái chóa nhôm tiêu chuẩn đi kèm khi mua đèn ra. Cá nhân tôi luôn để lens Fresnel thế hệ thứ nhất ở chỗ để cái chóa nhôm trong túi đựng đèn, nhưng đó là sở thích cá nhân của tôi. Chúng ta sẽ nói thêm về cái Fresnel mới trong phần sau.

Tôi không có cơ hội để so sánh trực tiếp 300D Mark II với 300D để kiểm tra tiếng ồn do quạt phát ra, nhưng quạt đôi trên MK II có vẻ êm hơn đáng kể và bộ phận âm thanh không hề phàn nàn gì trong suốt những ngày quay – rõ ràng đó là một tín hiệu tốt.

ĐÁNH GIÁ APUTURE 300D MK II

Output:

Đèn 300D MK II đã rút ngắn sự chênh lệch giữa đèn LED với các đèn truyền thống. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy thuyết phục bởi ánh sáng mà một đèn LED cung cấp khi so với kích thước, mức giá của nó. 300D MK II có rất nhiều điểm mạnh. Có lúc tôi đã dùng đèn này để giả lập nguồn sáng chính bên ngoài cho một cảnh dùng ánh sáng ban ngày và có thể điều chỉnh tỉ lệ ánh sáng bằng ứng dụng Sidus khi đứng trong nhà. Các thành viên trong nhóm đã hết sức ấn tượng! Với một chút thời gian và sự sáng tạo, tôi không nghi ngờ gì việc bạn có thể set up một cảnh nội đẹp lung linh với khoảng nửa tá 300D MK II.

Tôi thường cảm thấy lo lắng khi lần đầu mở một ứng dụng từ một công ty sản xuất đèn. Rốt cục, ngày nay, chúng ta thường có xu hướng mong đợi những người làm đèn cũng giỏi về phát triển phần mềm như vậy. Nhưng thường thì kết quả không được như mong đợi. Mặc dù vậy, đây không phải là trường hợp của Aputure. Ứng dụng của họ có giao diện người dùng khá lạ, nhưng xét về mặt chức năng, nó hoạt động tốt hơn nhiều so với các ứng dụng điều khiển đèn mà tôi đã sử dụng trước đây. Tôi chưa có điều kiện để kiểm tra nhiều kết nối Bluetooth với nhiều đèn khác nhau, nhưng một kết nối Bluetooth đơn đến đèn 300D MK II hoạt động rất tốt mà không bị trễ.

Fresnel 2x:

Fresnel 2x là phụ kiện đèn mới phát hành của Aputure, và tôi đã dùng cả Fresnel 2x lẫn Lantern với 300D MK II. Fresnel 2x lớn hơn và nặng hơn đáng kể hơn so với Aputure Fresnel thế hệ đầu tiên, nó được đựng trong một case nhỏ kiểu hình ống. Nó cũng giải quyết vấn đề rò rỉ ánh sáng trên fresnel đời một. Fresnel 2X không bị rò rỉ ánh sáng và vòng ống kính trơn tru, cho phép xoay từ 12 đến 40°.

Lantern Attachment:

ĐÁNH GIÁ APUTURE 300D MK II

Lantern được bán kèm với một túi đeo có kích thước tương đương với một túi đựng chân máy. Nó dễ mở và đi kèm với một lớp phủ có khóa dán xung quanh. Bạn có một soft box độ phủ rộng lên đến 270 độ với một mức chi phí hết sức phải chăng. Thời gian set up mất khoảng 1 phút là có thể dùng được. Bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần một cái lantern trong bộ công cụ của mình, nhưng tôi đã rất ngạc nhiên khi nhận ra tôi thích nó biết chừng nào.

Kết luận

300D MK II là đèn tốt nhất của Aputure từ trước đến nay, theo ý kiến cá nhân của tôi. Bạn sẽ rất khó có thể tìm được một đèn LED có chất lượng tương đương ở mức giá đó. 300D MK II là đèn LED đầu tiên khiến tôi suy nghĩ về việc có nên tiếp tục sử dụng đèn HMI hay không. Với cường độ ánh sáng tương đương với một đèn HMI 575W và vỏ ngoài làm bằng nhôm bền chắc, đèn này thực sự có tiềm năng để trở thành một thiết bị cho thuê dài hạn, và với mức giá của nó, không khó để bạn trở thành một người sở hữu.

Nguồn: Cinema 5D

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch