Blackmagic Pocket Cinema Camera 6K ra mắt mang theo mọi thứ làm của Pocket Cinema Camera 4K và tất nhiên sẽ tuyệt vời hơn. Cả hai đều không lớn hơn một máy ảnh không gương lật nhưng có đầy đủ các công cụ làm phim.

Model 6K mới đi kèm với cảm biến Super 35mm lớn hơn có khả năng quay RAW 6K và ngàm ống kính đã được hoán đổi từ MFT sang Canon EF, do đó, Pocket Cinema Camera 6K sẽ lấy ống kính Canon để xử dụng. Nếu bạn có một bộ sưu tập ống kính Canon và là một nhà làm phim hiện tại hoặc muốn trở thành nhà làm phim cần hai hoặc ba thân máy, điều này nghe có vẻ quá tốt!

Không có  bells hoặc whistles trên 6K như articulating screen hoặc bộ lọc ND sẵn có, nhưng máy quay này có độ phân giải  tối đa vượt trội hơn nhiều so với các tùy chọn đắt tiền hơn như Canon C300 M2, và nó có rất nhiều cổng kết nối.

Nhưng Blackmagic đã cố gắng vắt quá nhiều giá trị ra khỏi phạm vi với Pocket Cinema Camera 6K chưa? Bạn sẽ tốt hơn với model 4K hay máy quay phim có gương lật thông thường như Panasonic GH5s. Hay là Pocket Cinema Camera 6K có sự thay đổi khác?

ĐÁNH GIÁ BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 6K

Các tính năng chính

ĐÁNH GIÁ BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 6K

Nếu bạn đang muốn quay video chuyên nghiệp và không cần máy quay có thể xử lý ảnh tĩnh thường xuyên, thì Pocket 6K có thể là lựa chọn hoàn hảo – nhưng đó không phải là thiết bị dành cho các vlogger hoặc nhiếp ảnh gia muốn có một thiết bị toàn diện.

Pocket 6K được tạo ra với khả năng quay video cao cấp, từ màn hình tỷ lệ 16: 9, so với màn hình tỷ lệ 3: 2 truyền thống được tìm thấy trên các camera chụp ảnh đa chức năng, cho đến kích thước tệp khổng lồ mà video quay trên nó có thể có được.

ĐÁNH GIÁ BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 6K

Pocket Cinema Camera 6K  cũng quay video RAW giúp các nhà làm phim và những người đam mê kiểm soát nhiều hơn các sản phẩm của họ trong giai đoạn chỉnh sửa. Ví dụ, khi kết hợp với phần mềm Blackmagic là Davinci Resolve, các trình chỉnh sửa (và miễn phí với máy quay) có phạm vi vượt xa khả năng chụp ảnh RAW, thậm chí thay đổi ISO của clip sau khi chúng được quay.

Với 13 stops of dynamic range và ISO gốc kép, nó cũng điều chỉnh để xử lý nhiễu và giữ lại chi tiết âm trong các tình huống rất khó cho video. Điều này cũng có nghĩa là nó cũng được thiết lập để quay nội dung HDR.

Blackmagic cũng đã tạo ra một chế độ video mở rộng, nằm ở giữa RAW và nén, mang đến dải màu rộng hơn sẵn sàng để phân loại màu và với một bản sao miễn phí của Davinci Resolve với mọi máy quay được bán, bạn thậm chí không cần đầu tư vào bất kỳ máy quay nào  hay phần mềm đắt tiền để bắt đầu.

6K sẽ không bao giờ trở thành một tiêu chuẩn điện ảnh, vậy tại sao Blackmagic lại tạo ra một Pocket 6K camera?  Câu trả lời đơn giản – tính linh hoạt và chất lượng. Quay ở độ phân giải cao hơn cung cấp cho bạn nhiều phạm vi hơn để thực hiện với các cảnh quay của bạn, cắt một chút hoặc áp dụng kỹ thuật số nếu cần, chẳng hạn.

Lợi ích trong chất lượng hình ảnh là điều tuyệt vời. Các cảnh quay 4K được giảm xuống thành Full HD trông phong phú hơn so với các cảnh quay Full HD nguyên gốc và nguyên tắc đó là với 6K được quay giảm xuống các cảnh quay 4K. Đương nhiên, với 8K và một số TV có độ phân giải dự kiến ​​trong tương lai gần, quay 6K cũng sẽ trông tốt hơn so với quay 4K khi được tăng tỷ lệ, do đó, cũng có một yếu tố của tương lai.

Blackmagic cho biết các định dạng ban đầu được tối ưu hóa cho trường nhìn và tốc độ khung hình lớn nhất có thể. Quay 6K và lấy file giảm xuống để kiểm soát  4K sẽ mang lại chất lượng hình ảnh cao hơn so với quay trực tiếp lên 4K.

Có rất nhiều điều hay về Pocket Cinema Camera 6K nhưng điều có thể là mấu chốt đối với nhiều người mua tiềm năng khi xem xét nó là ngàm ống kính EF. Bất cứ ai có bộ sưu tập ống kính EF hoặc EF-S đều có thể lấy 6K và bắt đầu quay.

Một điểm đáng chú ý là không có chế độ ổn định thân máy trên Pocket Cinema Camera 6K, vì vậy nếu bạn có kế hoạch quay cầm tay, hãy chắc chắn sử dụng gimbal hoặc ống kính ổn định.

XÂY DỰNG VÀ XỬ LÝ

Thiết kế gần như giống hệt với thiết bị tiền nhiệm, mọi thứ về Blackmagic Pocket Cinema 6K đều quen thuộc nếu bạn đã có mẫu 4K – tốt hơn hoặc kémhơn. Nó có cùng một loạt các cổng kết nối tuyệt vời, nhưng với một cái nhìn cổ điển và  thực hiện bằng nhựa.

Thân máy có sự kết hợp của các kết cấu, với một báng cầm để giữ chắc chắn, kéo dài xung quanh mặt sau bằng khe cắm thẻ. Phần còn lại là nhựa mờ – và Pocket Cinema Camera 6K thực sự cảm thấy giống như một món đồ chơi cho đến khi bạn đặt một ống kính khổng lồ lên nó.

Mặt trước của máy ảnh có ngàm ống kính EF, mặt số xoay ngang và thiết lập micrô kép. Ngoài ra còn có một nút ghi âm gắn phía trước và đèn LED. Máy ảnh có các nút ở phía trên để ghi và chụp 6K ảnh tĩnh (RAW) cũng như ISO, góc chụp (tốc độ màn trập) và điều khiển cân bằng trắng. Ba nút chức năng tùy biến tiện dụng cũng dễ dàng tiếp cận, cùng với công tắc nguồn.

Máy ảnh bỏ túi 6K có giá đỡ chân máy tiêu chuẩn ở chân đế và đỉnh, và nằm gọn trong cùng một lồng với Máy ảnh bỏ túi 4K. Ngoài ra, các chủ đề có thể là hoàn hảo để gắn một màn hình bên ngoài hoặc đèn LED.

Mặc dù nhiều người có thể phàn nàn về việc thiếu màn hình khớp nối, màn hình cảm ứng điện dung Full HD ở mặt sau của Camera Camera 6K rất giật gân so với màn hình nhỏ hơn trong phần lớn. Nó có kích thước 5 inch, có độ phản hồi cao và giới thiệu Blackmagic OS –  Giao diện độc quyền của công ty. Điều này được kết hợp với kiểm tra tập trung, HFR, menu và phát lại.

Ở chân đế là cửa pin có thể tháo rời, bên trái có khe cắm thẻ kép trong khi bên phải là tất cả các cổng.

Pocket Camera 4K có hai micrô chất lượng cao, một trong hai bên của ống kính. Các tùy chọn đầu ra và đầu vào cũng rất toàn diện, với tai nghe 3,5mm và micrô 3,5mm riêng biệt.

Mặc dù âm thanh có thể được cung cấp khi sử dụng đầu vào micrô 3,5mm – lý tưởng cho run & gun Rode – cổng XLR mini là cổng pro-port được lựa chọn, hoàn thành với sự hỗ trợ của Phantom Power. Đây là loại đầu nối độc đáo với mọi thứ, từ mic không dây cho đến các giàn âm thanh phòng hòa nhạc, thêm một lượng đáng kể âm thanh vào Pocket Cinema Camera 6K.

Máy ảnh này sử dụng pin LP-E6, với thời lượng pin được trích dẫn là 45 phút và đóng gói một đầu nối DC 2 chân để chụp trong studio. Trong khi đó, cổng USB-C của máy quay chủ yếu được sử dụng với ổ cứng ngoài nhưng cung cấp một số tiện ích bổ sung tuyệt vời. Để bắt đầu, bạn có thể sạc chậm Pocket Camera 6K bằng cách sử dụng nó, vì vậy nếu bạn có iPad Pro hoặc điện thoại Android gần đây, bạn có thể rời khỏi nhà chỉ bằng một bộ sạc. Mặc dù nó đã giành được sức mạnh cho máy quay trực tiếp khi ra ngoài và chụp, nó sẽ làm chậm quá trình xả camera khi chụp.

Về vấn đề lưu trữ, Pocket Cinema Camera 4K cũng có một khe cắm thẻ SDXC và khe cắm CFast. Đi xuống CFast có thể là một bất ngờ đắt giá cho bất cứ ai chụp ảnh hoặc video Full HD, mặc dù nó sẽ cung cấp tốc độ đọc/ghi nhanh nhất hiện có. Thẻ CFast 256GB có giá khoảng £ 350 và ở cài đặt chất lượng tối đa (6K, 60 khung hình / giây, 3: 1, RAW), nó sẽ ghi lại chỉ 7 phút. Khi quay file thô, chúng tôi có  Pocket Cinema Camera 6K  có độ phân giải 6K, 60 khung hình / giây, 12: 1, giúp tăng khả năng ghi âm lên 30 phút.

ĐÁNH GIÁ BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 6K

Bạn cũng có thể ghi trực tiếp vào ổ cứng ngoài, như đã đề cập, vì vậy việc quay 6K không cần quá tốn kém. Nhưng ở độ phân giải tối đa, một số nhà phê bình đã nhận thấy các khung hình thỉnh thoảng bị rơi khi làm như vậy.

HIỆU SUẤT

Blackmagic đã bao gồm lấy nét tự động liên tục hoặc là một trong hai máy ảnh Pocket Cinema Camera của nó. Việc thiếu bộ lọc ND sẵn có cũng có nghĩa là nếu bạn cần trao đổi giữa quay trong nhà và ngoài trời thường xuyên, bạn sẽ phải lắp bộ lọc ND vào ống kính, điều này có thể khiến bất kỳ ai đến từ sự tiện lợi của truyền thống máy quay điện ảnh như C100.

Pin kéo dài trong khoảng 35-45 phút tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng pin chính thức hay không và mức độ sáng của màn hình LCD.

Có một số hạn chế về định dạng bạn có thể ghi lại độ phân giải cụ thể tại. Ví dụ: nếu bạn muốn quay cảnh 6K, bạn phải quay ở định dạng RAW. Tuy nhiên, nếu bạn sẽ quay các cảnh quay 4K, bạn không thể quay RAW, bạn phải quay ProRes.

Điều đó nói rằng, đó là một sự trở lại mạnh mẽ với Pocket Cinema Camera 6K, với thực tế là không có thiết bị nào có thể làm được với tầm giá này và bạn có được phần mềm miễn phí Davinci Resolve đi kèm máy

Chất lượng hình ảnh là phần dễ nhất trong bài đánh giá 6K của Pocket Cinema Camera để viết ở nhiều khía cạnh – nó quay video chất lượng tuyệt vời, đơn giản là thế!

ĐÁNH GIÁ BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 6K

Nếu bạn quay phim ở định dạng RAW, bạn sẽ có độ linh hoạt tối đa, nhưng sẽ có một chút công việc trước mắt nếu bạn muốn cảnh quay của mình được bật. Tuy nhiên, với điều kiện bạn đã phơi bày mọi thứ một cách chính xác, nó có thể đơn giản như tăng nhẹ độ bão hòa và độ tương phản.

Video được quay trông có vẻ điện ảnh và phẳng, và nếu bạn muốn có một cái nhìn RAW mà không có kích thước tệp quái dị,  Blackmagic’s Extended Video LUT là một cách giải quyết tuyệt vời.

Các tông màu da trông phong phú và đa sắc thái, và dynamic range 6K có khả năng bắt được là tuyệt vời cho giá cả này. Máy quay này có góc ngắm rộng hơn so với Pocket Cinema Camera 4K với các ống kính có cùng độ dài tiêu cự và cảm biến lớn hơn, có chiều sâu hơn (nói chung, bạn sẽ sử dụng ống kính dài hơn) có thể hoàn hảo cho một số bức ảnh nhất định. Tuy nhiên, chúng tôi thường thấy giảm khẩu độ để tăng độ sâu trường ảnh, đặc biệt là khi  cảnh quay có người – để đảm bảo khuôn mặt sắc nét.

Ngoài ra, phạm vi ISO kép hoạt động rất hiệu quả và chúng tôi thấy mình tự tin lên tới ISO 3200 – điều mà chúng tôi hiếm khi làm trên các máy quay khác. Noise được xử lý tốt và thậm chí lên tới ISO 8000.

XÁC MINH

Khi nói đến các máy quay phim cấp độ vượt quá trọng lượng của chúng, cả Blackmagic Cinema Camera 4K và bây giờ là 6K là tốt nhất. Ví dụ: nếu bạn có nhiều ống kính Micro Four Thirds hoặc có ngân sách eo hẹp hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Pocket Cinema Camera 4K , khi kết hợp với Panasonic 12-35mm f / 2.8 LUMIX GX VARIO không tốn kém như một máy quay phim đa năng. Dung lượng lưu trữ sẽ đi xa hơn một chút và chất lượng video rất tương đương với 6K về diện mạo và thậm chí xử lý tiếng ồn.

Tuy nhiên, nếu bạn có ống kính Canon, bạn đang tìm góc rộng hơn và muốn kiểm soát tối đa shallow depth of field  – và bạn biết bạn sẽ muốn khai thác tính năng quay video 6K linh hoạt – không có gì khác trên thị trường có thể cạnh tranh với giá trị của Pocket Cinema Camera 6K.

 

Theo: Digitalcameraworld

Pixel sưu tầm và biên dịch.