Công NghệCuộc Sống

Đánh giá đàn piano điện Yamaha Yamaha P-115

Tiếp nối sự phát triển của Piano Điện dòng P-series, Yamaha đã cho ra đời Yamaha P-115 với những tính năng độc đáo và có phần mềm riêng biệt sử dụng trên hệ điều hành iOS, giúp người chơi điều chỉnh nhanh chóng theo sở thích của mình rất tiện ích. Bên cạnh đó P-115 đã khắc phục tốt một số vấn đề trên mẫu P-105 của Yamaha.

Trước P-115, Đàn piano điện Yamaha P-105 đã là mẫu đàn dành cho những người chơi piano chuyên nghiệp. Nó là tiêu chuẩn cho hiệu suất âm nhạc sân khẩu kể từ khi nó được giới thiệu vào năm 2013. Bên cạnh những ưu điểm như kiểu dáng gọn gàng, âm thanh trong trẻo, mức giá phù hợp P-115 vẫn còn một số hạn chế nhất định. Yamaha P-115 không phải là một bước đột phá lớn, không phải phiên bản hoàn hảo nhưng có thể được coi là bản nâng cấp hiệu quả cho phiên bản P-105.

Đặc điểm nổi bật của Yamaha P-115

Piano lấy mẫu

Yamaha P115 tự hào về chất lượng đàn piano mà chỉ Yamaha mới có thể cung cấp. Giống như bất kỳ model nào của piano điện Yamaha, Công nghệ PureCF Sound Engine là kết quả của nhiều năm chế tạo đàn piano kết hợp với công nghệ lấy mẫu hiện đại.

Yamaha cũng dẫn đầu trong ngành công nghiệp piano kỹ thuật số và khi một nghệ sĩ piano ngồi xuống một trong các mô hình của Yamaha, âm thanh sẽ rất rõ ràng. Đó là âm thanh của một cây đàn piano điện sử dụng mẫu piano PureCF. Ngoài ra, P-115 còn lấy mẫu, tái tạo tỉ mỉ âm thanh của đại dương cầm hòa nhạc CFIIIS 9 nổi tiếng; đảm bảo âm thanh nhất quán trên tất cả các sản phẩm và kiểu máy.

Độ rộng thang búa

Như mọi khi, P-115 mang lại cảm giác âm thanh chân thực khi đánh các phím, một phần là do Yamaha’s GHS. Hành động có trọng lượng nặng hơn ở cấp thấp và cảm ứng nhẹ hơn ở cấp cao. Giống như những chiếc búa trong piano cơ, P-115 mang lại cảm giác và âm thanh tương tự piano cổ điển.

Điều này là hoàn hảo cho một nghệ sĩ tham vọng cần luyện tập với cảm giác giống như một cây đàn piano cổ điển, vì vậy bản nhạc được thực hành ở nhà sẽ phát ra âm thanh giống như bản nhạc được biểu diễn trên sân khấu, đồng thời cũng sẽ khuyến khích kỹ thuật ngón tay thích hợp. Như nhiều người đã biết, điều này rất quan trọng khi bắt đầu chơi.

Bàn phím 88 key

Gắn bó với một cây đàn piano có đầy đủ 88 phím là an toàn nhất. Mặc dù thời gian ngắn hơn có thể có lợi về thời gian, nhưng bạn có thể thấy mình hối tiếc một ngày nào đó.

Có đủ số lượng phím sẽ cho phép bạn chơi tất cả các bản nhạc. Đôi khi bàn phím ngắn hơn sẽ khiến bạn không thể chơi một số bản nhạc yêu cầu nhiều quãng tám.

Piano 88 phím đầy đủ sẽ chứng minh là lựa chọn tốt nhất cho cả người mới bắt đầu đang học và những người chuyên nghiệp dày dạn chuẩn bị cho một buổi biểu diễn.

Mặc dù cây đàn piano Yamaha này có đầy đủ 88 phím nhưng nó không quá nặng. Nó chỉ nặng khoảng 11,8 kg. Điều này giúp bạn dễ dàng di chuyển trong nhà hoặc từ nơi trưng bày.

Pianist Styles

Đối với những nghệ sĩ piano muốn thử thách bản thân khi chơi các bản nhạc khác nhau, tính năng này sẽ rất hoàn hảo. “Pianist Styles” mang đến cho nghệ sĩ piano cơ hội nghe như thể họ đang chơi một bản song ca, khi thực sự họ đang tự biểu diễn.

Đây là một cách tuyệt vời để tiếp cận thực hành song tấu piano khi không có nửa sau của song tấu. Nghệ sĩ piano chỉ có thể chơi các hợp âm “chỉ dành cho tay trái” và tùy chọn Pianist Stylist sẽ lo phần còn lại. Đột nhiên màn biểu diễn chuyển từ một vài nốt nhạc thành một âm thanh phong phú, đầy đủ.

Chức năng này không chỉ cho phép nghệ sĩ piano luyện tập/chơi song tấu một mình mà còn cung cấp cách sửa lỗi trong các buổi biểu diễn.

Âm thanh chất lượng cao

Mặc dù P-115 là một cây đàn piano điện giá rẻ, các nốt được ghi lại đến từ cây đại dương cầm hòa nhạc CFIIIS của Yamaha. Đây là một cây đàn piano tuyệt đẹp đã được chơi trong các phòng hòa nhạc trên khắp thế giới. Bạn sẽ thích âm thanh của nó.

Mô hình này cải thiện âm thanh của mô hình trước đó. Nó rõ ràng hơn và sôi động hơn nhiều. Loa cho phép cả các nốt tần số thấp và âm cao sáng, rõ nét. Dải động này rất phù hợp để chơi các tác phẩm có nhiều kịch tính! Nó cũng có 14 tùy chọn giọng nói. Wurlitzer và Rock-Organ là những bổ sung từ các mẫu trước đó. Thử nghiệm và tìm cài đặt nào là mục yêu thích của bạn!

Kết nối mở rộng

Một cải tiến lớn với cây đàn piano Yamaha này là khả năng kết nối. Như trong các mẫu piano điện khác, có một cổng USB để cho phép kết nối. Thậm chí còn tốt hơn? Có một ứng dụng riêng hoạt động với P-115.

Có một ứng dụng có sẵn cho các thiết bị iOS như iPhone hoặc iPad. Người chơi có thể kiểm soát cài đặt của đàn piano từ ứng dụng này. Họ có thể kiểm soát những thứ như âm lượng và âm báo, điều này có thể giúp thay đổi cài đặt nhanh hơn.

Ứng dụng (App) kết nối

Một tính năng tuyệt vời khác của App này là bạn có thể lưu các cài đặt đặt trước. Điều này sẽ cho phép bạn qua lại giữa hai cài đặt mà bạn thường sử dụng.

Khả năng kết nối và các tính năng lưu cài đặt trước của cây đàn piano này và ứng dụng iOS làm cho nó trở thành một thiết bị tuyệt vời cho các nhà sản xuất cũng như các nhạc sĩ lưu diễn. Những tính năng này làm cho nó trở thành một mặt hàng chủ lực trong các show diễn và studio.

Một số điểm cộng

  • P-115 tự hào có 192 nốt phức điệu, điều này khiến đây trở thành một trong những cây đàn piano điện chất lượng tốt nhất.
  • Gọn nhẹ và có tính di động cao: Nghệ sĩ piano có thể tận dụng toàn bộ các tính năng để nâng cao trải nghiệm chơi đàn.
  • Do có loa tích hợp, nghệ sĩ piano có thể thưởng thức âm thanh mạnh mẽ mà không cần sử dụng tai nghe.

Một số điểm trừ

Bên cạnh những điểm nổi bật trên, P-115 cũng có một số điểm trừ như:

  • P-115 không cung cấp khả năng kết nối với thiết lập MIDI hiện có do thiếu Cổng MIDI
  • Việc vận hành thiết bị này khó hơn một chút vì không có màn hình LCD
  • P-115 chỉ cho phép ghi và lưu trữ một bài hát trong bộ nhớ của đàn piano. Điều này có thể hạn chế một chút khả năng của thiết bị.

Kết luận:

Piano kỹ thuật số Yamaha P-115 sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ người chơi nào. Cho dù là người mới bắt đầu chơi hay một nghệ sĩ chuyên nghiệp, chiếc piano này sẽ cung cấp nhiều tùy chọn để phù hợp với vô số nhu cầu của bạn.

Các loa đa âm sắc và chất lượng cao hơn đảm bảo âm thanh được tạo ra rõ ràng và chính xác nhất có thể. Và mặc dù đây là một cây đàn piano kích thước đầy đủ (88 phím), nó vẫn đủ di động để thực hiện các chức năng và buổi biểu diễn khác nhau.

Cuối cùng, rất nhiều tùy chọn, tính năng, âm thanh, giọng nói, nhịp điệu, v.v. làm cho cây đàn piano kỹ thuật số này trở nên cực kỳ linh hoạt và hữu ích cho bất kỳ nghệ sĩ piano nào.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button