Nhà làm phim Hasraf (Haz) Dulull dùng hệ thống workflow Blackmagic RAW trong suốt quá trình sản xuất và hậu kỳ cho bộ phim khoa học viễn tưởng mới có tên Portals.

ĐỊNH DẠNG BLACKMAGIC RAW  ĐƯỢC DÙNG TRONG PHIM KINH DỊ KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG ĐỘC LẬP PORTALS

Phim do Chris White và Screen Media Films hợp tác sản xuất, các phân đoạn cuối cùng và ly kỳ của phim do Hasraf ‘HaZ’ Dulull đạo diễn, anh cũng là người quyết định quay phim này bằng Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K ở định dạng Blackmagic RAW 12:1 bảo toàn bitrate.

Với ngân sách sản xuất eo hẹp, HaZ và nhóm của anh chỉ có một tuần để chuẩn bị và quay. Sau đó họ phải hoàn thành bản dựng đầu tiên trong DaVinci Resolve Studio 16, phần mềm này cũng được dùng để thực hiện bản cắt cuối cùng và phối hợp xử lý DI với nhóm hậu kỳ ở LA.

ĐỊNH DẠNG BLACKMAGIC RAW  ĐƯỢC DÙNG TRONG PHIM KINH DỊ KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG ĐỘC LẬP PORTALS

Khi phác thảo quyết định quay ở Blackmagic RAW, HaZ giải thích: “Portals thể hiện một sự kiện hậu tận thế từ nhiều góc độ khác nhau, với các sequence liên quan đến nhiều nhân vật, kịch bản và địa điểm khác nhau. Tôi phải quay rất nhiều tài liệu trong một khoảng thời gian rất ngắn, vậy nên tôi cần một định dạng vừa nhẹ vừa linh hoạt.”

Anh cho biết thêm: “Trước khi quay, tôi muốn đảm bảo rằng nhóm hậu kỳ ở LA có thể nhận file DaVinci Resolve Project (DRP) và làm việc từ đó để hoàn thiện quá trình hậu kỳ. Tôi quay thử nghiệm một số cảnh để xem trước look-and-feel và cũng thử nghiệm workflow Blackmagic RAW và chỉnh màu giữa setup ở London của tôi và set up ở LA.

ĐỊNH DẠNG BLACKMAGIC RAW  ĐƯỢC DÙNG TRONG PHIM KINH DỊ KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG ĐỘC LẬP PORTALS

HaZ cho biết thêm: “Chúng tôi làm điều này trong quá trình tìm bối cảnh và nó đã chứng minh được rằng nó cực kỳ hữu ích, vì nó đảm bảo chúng tôi set up máy quay ở các thông số chính xác mà bên hậu kỳ muốn: 23.98 được crop thành 2.39 4K (4096 x 1716) ở không gian màu Blackmagic Film.”

HaZ dựng thẳng trên file Blackmagic RAW từ máy quay trên DaVinci Resolve bằng một MacBook Pro. HaZ giải thích: “Có thể bạn nghĩ rằng Blackmagic RAW sẽ làm cho quá trình hậu kỳ chậm lại bởi vì kích thước file, nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Tôi đã rất ấn tượng với tốc độ mà tôi có thể xử lý từ hiện trường đến quá trình dựng mà không cần phải thực hiện bất cứ thao tác conform nào. Tất cả những gì tôi làm là dùng tính năng tự động sync, và tất cả các clip Blackmagic RAW được sync với các track âm thanh được ghi bên ngoài. Tôi luôn là một người hâm mộ trung thành của tính năng track trên Resolve, và tôi có thể track các hiệu ứng một cách dễ dàng mà không cần phải thêm tiền hay làm một shot VFX riêng. Bằng cách sử dụng các VFX render asset, tôi thậm chí có thể thực hiện kết hợp hình ảnh (comp) một cách nhanh chóng trong quá trình.”

ĐỊNH DẠNG BLACKMAGIC RAW  ĐƯỢC DÙNG TRONG PHIM KINH DỊ KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG ĐỘC LẬP PORTALS

Ở giai đoạn đầu của hậu kỳ, một ổ cứng chứa tất cả các dữ liệu của project được gửi đến LA. Một khi bản dựng cuối cùng đã được khóa, HaZ có thể thực hiện các thay đổi vào phút chót một cách trực tiếp và gửi mail bằng file DRP. HaZ kết luận: “Nó cực kỳ đơn giản. Oliver Ojeil và nhóm hậu kỳ (Chad Van Horn và Danny Barone)  ở LA đã đánh giá rất cao workflow này vì không cần phải conform gì hết cả.”

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam