Cho đến bây giờ, về cơ bản, người dựng video có 2 lựa chọn khi họ phải dựng file BRAW trong Premiere Pro CC. Họ có thể triển khai quá trình xử lý/dựng BRAW trong DaVinci Resolve và xuất file ra một codec thân thiện hơn với Premiere như DNxHD, DNxHR, TIFF, DPX, EXR hoặc họ có thể sử dụng BRAW plugin vừa được Blackmagic Design phát hành để đưa các footage vào Premiere. Vấn đề của cách tiếp cận thứ hai là plug-in chỉ nhập các hình ảnh BRAW đã được xử lý (RGB), thay vì dữ liệu RAW gốc de-bayered.

FAST CINEMADNG PROCESSOR LÀ TRÌNH PHÁT VÀ BỘ CHUYỂN ĐỔI CHO BRAW TRÊN WINDOWS

Tuy vậy, bây giờ, những người dựng video có thêm một tùy chọn thứ ba với Fast CinemaDNG Processor. Một số bạn có thể nhận ra rằng giải pháp được đề xuất này là một phần mềm hiệu suất cao chạy trên Windows được dùng để xử lý CinemaDNG hoàn toàn dựa vào khả năng tăng tốc GPU của NVDIA.

Ứng dụng này hỗ trợ file 8K và cho phép chuyển mã (transcode) được diễn ra nhanh chóng trên các máy có NVIDIA GPU và hỗ trợ CUDA.  Phần mềm này bây giờ cũng hỗ trợ thêm cho BRAW và có thể dùng như một trình phát kiêm bộ chuyển đổi cho BRAW trên Windows để xuất file ProRes.

Tóm lại, việc xử lý BRAW với Blackmagic SDK khá đơn giản trong đó tất cả quá trình xử lý RAW được thực hiện bên trong DaVinci Resolve dựa trên Blackmagic SDK. Nó cũng có thể được thực hiện bằng Blackmagic RAW plugin cho Adobe Premiere CC hay với bất kỳ phần mềm nào khác của bên thứ ba như Autokroma BRAW Studio, vốn cũng dựa trên Blackmagic SDK. Đây là cách để theo pipeline xử lý RAW (BRAW) của Blackmagic Design.

Bằng cách sử dụng phương pháp này, người dùng có thể kiểm soát tất cả các tham số của RAW, nhưng không thể sử dụng thuật toán của riêng họ bởi vì quá trình xử lý hình ảnh RAW được thực hiện hoàn toàn bằng Blackmagic SDK. Về cơ bản, bạn sẽ có hình ảnh RGB từ các phần mềm này chứ không phải RAW.

FAST CINEMADNG PROCESSOR LÀ TRÌNH PHÁT VÀ BỘ CHUYỂN ĐỔI CHO BRAW TRÊN WINDOWS

Tóm lại, dữ liệu Blackmagic RAW (BRAW) không thể được import vào Adobe Premiere Pro thông qua Autokroma hay via Blackmagic plugin, mà người dùng chỉ có thể nhập hình ảnh BRAW (RGB) đã qua xử lý mà thôi. Thì cũng được thôi, nhưng bản chất của việc này là import dữ liệu đã qua xử lý, không phải RAW.

Fast CinemaDNG Processor, mặt khác, dựa trên một trình xử lý BRAW thời gian thực bằng NVIDIA GPU. Phần mềm đang triển khai Fastvideo SDK cho CUDA workflow để chuyển file BRAW sang DNG. Nó không phụ thuộc vào thuật toán xử lý Blackmagic RAW và cho phép thực hiện quy trình xử lý RAW tiêu chuẩn với các sản phẩm của Adobe, ngay khi phần mềm Adobe có thể làm việc trực tiếp với hình ảnh CinemaDNG.

Bên cạnh workflow chuyển đổi từ BRAW sang DNG, phần mềm Fast CinemaDNG Processor có thể làm việc trực tiếp với các footage BRAW bằng trình tăng tốc GPU và sau đó áp dụng quy trình mã hóa Apple ProRes trên CPU trong cùng một workflow.

Đây là một tính năng quan trọng vì DaVinci Resolve không thể làm được điều này, bởi vì nó không có quy trình mã hóa Apple ProRes. Phần mềm Fast CinemaDNG Processor có thể tạo đầu ra Apple ProRes (422 LT, 422, 422 HQ, 4444, 4444 XQ), và sau này có thể sử dụng để chỉnh màu trong NLE mà bạn chọn. Premiere Pro CC hỗ trợ Apple ProRes để việc xử lý BRAW có thể dễ dàng được giải quyết bằng workflow này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về phần mềm này và tải miễn phí bản demo, bạn có thể tham khảo website của Fast CinemaDNG Processor tại đây.

Nguồn: 4K Shooters

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch