Các nhà làm phim luôn cố gắng tạo cho khán giả cảm nhận nhất định khi xem phim của họ. Một trong những cách cơ bản nhất là thông qua ánh sáng. Và fill light là một trong những phương pháp chiếu sáng cơ bản nhất cần hiểu. Nó quyết định độ tương phản, bóng và độ sáng của ảnh. Hiểu các nguyên tắc cơ bản về ánh sáng, cách tạo hình và cách sử dụng ánh sáng để nâng tầm câu chuyện của bạn sẽ khiến bạn trở thành một nhà làm phim toàn diện hơn. Khi bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản về fill light và cách thức hoạt động của nó, bạn có thể tạo ra một phong cách chiếu sáng độc đáo và tiện dụng. Hãy đi sâu vào định nghĩa fill light cũng như một số kỹ thuật và mẹo sẽ giúp bạn tạo phim điện ảnh.

Fill light làm gì?

Fill lightchỉ là một ánh sáng trong thiết lập chiếu sáng 3 điểm truyền thống, nhưng là yếu tố quyết định phong cách chiếu sáng của bạn. Trước khi đi sâu vào fill light và cách sử dụng nó, trước tiên chúng ta phải hiểu cơ bản về mục đích của nó. Định nghĩa fill light này sẽ giúp hiểu được sự khác biệt của nó với các nguồn sáng khác trong thiết lập của bạn.

Key light với fill light trong ánh sáng 3 điểm

Trong số tất cả các kỹ thuật chiếu sáng phim, lượng Fill là một trong những yếu tố quyết định đến tâm trạng của bất kỳ thiết lập ánh sáng nào. Các nhà quay phim giỏi nhất trên thế giới hiểu rất rõ về cách nó ảnh hưởng đến phong cách hình ảnh của một cảnh.

Vai trò của fill light trong thiết lập chiếu sáng 3 điểm truyền thống là gì? Nó xác định độ sâu, độ tương phản và bóng tối; nó thường được đo như một tỷ lệ so sánh key light với fill light. Các tỷ lệ ánh sáng này quyết định phong cách và mood tổng thể của một cảnh.

Ví dụ: tỷ lệ ánh sáng 2: 1 thiên về key light so với fill light dẫn đến phong cách chiếu sáng nhẹ nhàng hơn với bóng tối tối thiểu và độ tương phản ít hơn. Đây là tỷ lệ ánh sáng điển hình được sử dụng trong high-key lighting để tạo ra tâm trạng vui vẻ và lạc quan trong một cảnh. Tỷ lệ chiếu sáng mạnh hơn, chẳng hạn như 8: 1, có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Các bóng nặng và độ tương phản cao chiếm ưu thế vì độ fill quá tối thiểu. Đây là tỷ lệ ánh sáng điển hình được sử dụng trong ánh sáng yếu để tạo ra một giai điệu ấn tượng và nghiêm túc hơn.

Phong cách chiếu sáng điện ảnh phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ lệ ánh sáng này. Tỷ lệ tương phản và độ sâu của ánh sáng điện ảnh phụ thuộc rất nhiều vào cách một nhà quay phim sử dụng fill. Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa fill, điền và cách nó ảnh hưởng đến tâm trạng tổng thể của cảnh quay, hãy xem video này về kỹ thuật chiếu sáng video.

Một nhà quay phim thường xác định tỷ lệ ánh sáng của họ dựa trên tâm trạng mà họ muốn tạo ra. Bằng cách sử dụng ít fill, chúng có thể tạo ra bóng tối và độ tương phản cao hơn. Bằng cách sử dụng nhiều fill hơn, chúng có thể tạo ra ánh sáng dịu và ảnh sáng hơn.

Cách sử dụng fill light

Có một số kỹ thuật cơ bản cần ghi nhớ khi sử fill  trong thiết lập ánh sáng của bạn. Điều chỉnh từng thứ ảnh hưởng đến tâm trạng và phong cách tổng thể của thiết lập ánh sáng của bạn.

Định vị ánh sáng của bạn

Kỹ thuật đầu tiên là định vị fill light của bạn. Bởi vì mục đích của đèn bổ sung là để hiển thị các bóng do key light tạo ra, fill light thường được đặt ở một góc tương tự của key light từ máy quay, nhưng ở phía đối diện. Điều này sẽ cho phép tô màu để lộ mặt bóng của đối tượng.

Thử nghiệm với phần fill bằng cách phơi sáng ảnh của bạn trước tiên chỉ với một key light. Xác định vị trí có bóng và độ tương phản không mong muốn cần phơi sáng và định vị phần fill của bạn để phơi sáng phần đó của khung hình.

Xác định chất lượng ánh sáng

Bây giờ bạn đã có thể xác định vị trí cần đặt đèn, hãy nói về chất lượng của ánh sáng. Thông thường, bởi vì fill light được cho là làm nổi bật chiều sâu và hình dạng của ảnh và tránh tạo ra bất kỳ bóng nào, nên softer light thường được sử dụng làm fill lighting. Điều này tạo ra sự lan tỏa ánh sáng tự nhiên hơn, khuếch tán ở phía bóng của đối tượng.

Để tạo ra soft lighting, các nhà quay phim sử dụng tấm khuếch tán, silk và bounce board để khuếch tán fill. Một cách khác để tạo ra softer lighting là đặt phần tô màu của bạn xa đối tượng hơn. Để hiểu rõ hơn về các phẩm chất khác nhau của ánh sáng, video này phân tích sự khác biệt giữa hard, soft, and diffused light.

Điều chỉnh cường độ ánh sáng

Cuối cùng, biến thể cơ bản cuối cùng của fill light là độ mạnh của ánh sáng. Fill thường không bao giờ cạnh tranh với key light hoặc tạo ra bất kỳ bóng nào của riêng nó. Độ mạnh của lớp phủ phụ thuộc vào tâm trạng bạn đang cố gắng tạo ra với ánh sáng của mình. Stronger key light mạnh hơn sẽ tạo ra phong cách chiếu sáng chính xác hơn, đồng đều hơn, sáng sủa, tươi vui và thoáng mát có thể tìm thấy trong các tác phẩm thương mại cũng như một số bộ phim hài hay nhất.

Key light yếu hơn sẽ tạo ra tỷ lệ tương phản cao hơn với bóng tối sắc nét hơn và tông màu tối sâu hơn. Điều này được sử dụng để tạo ra một tone bí ẩn hoặc kịch tính được sử dụng trong một số bộ phim kinh dị hay nhất. Hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa low-key và high-key lighting và cách chúng ảnh hưởng đến mood.

Độ mạnh của fill là yếu tố xác định tâm trạng của thiết lập ánh sáng của bạn. Đảm bảo thử nghiệm với fill lighting của bạn và các kỹ thuật này để xác định và tạo ra độ tương phản và độ sâu mà cảnh của bạn có thể yêu cầu. Sau khi bạn xác định được kiểu chiếu sáng của cảnh và cách sử dụng fill trong thiết lập của mình, đã đến lúc xác định loại fill sẽ sử dụng.

Các loại fill light

 Các nhà quay phim sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tạo độ phơi sáng. Mỗi phương pháp sẽ điều chỉnh một chút giao diện tổng thể của phong cách chiếu sáng của bạn. Chọn đúng loại fill light có thể giúp bạn thể hiện tâm trạng mà bạn muốn tạo ra với ánh sáng của bạn.

1. Light Units

Nguồn rõ ràng nhất chỉ đơn giản là sử dụng một đơn vị ánh sáng khác. Các bộ ánh sáng tốt nhất thường có các điều khiển cường độ thay đổi cực kỳ hữu ích để có được lượng phơi sáng chính xác cho cảnh của bạn. Đèn LED là nguồn phổ biến để Fill vì bạn thường có thể kiểm soát cường độ và nhiệt độ màu của chúng để phù hợp với cảnh của bạn. Ring Light thường tạo ra tỷ lệ ánh sáng đồng đều 1: 1. Thực hành trong một cảnh cũng là một nguồn tuyệt vời để fill và có thể giúp thiết lập ánh sáng của bạn trông tự nhiên hơn.

2. Reflectors và Bounce Boards

Reflectors và Bounce Boardsrất tuyệt khi quay bên ngoài. Khi các nhà quay phim quay ngoại cảnh với ánh sáng mặt trời làm ánh sáng chủ đạo, họ thường sử dụng Bounce Boards để chiếu sáng mặt bóng của đối tượng.

Reflectors và Bounce Boardscũng rất tuyệt khi bạn không cần nguồn sáng đặc biệt mạnh. Sử dụng bảng dội sáng để phản xạ ánh sáng từ key light của bạn đến mặt bóng của chủ thể có thể là tất cả những gì bạn cần. Nếu bạn muốn làm nổi bật độ chi tiết và độ sâu của cảnh trong khi vẫn duy trì độ tương phản, hãy thử sử dụng Reflectors hoặc Bounce Boards.

3. Tường

Việc thiết lập cảnh quay của bạn cũng có thể cung cấp khả năng Fill. Ví dụ: nếu bạn đang quay trên một bức tường sáng hoặc trắng, ánh sáng từ đèn chính của bạn sẽ bật ra khỏi bức tường để lấp đầy mặt bóng của đối tượng. Phương pháp này cũng khuếch tán ánh sáng và tạo ra một cái nhìn tự nhiên hơn cho các cảnh sáng hơn. Nếu bạn sử dụng phương pháp này, hãy chắc chắn chặn và sắp xếp các diễn viên và máy quay của bạn để bức tường lấp đầy mặt bóng của họ.

4. Negative Fill

Đôi khi, ánh sáng hắt ra từ các bức tường có thể không mong muốn khi cố quay có độ tương phản cao hơn. Đây là nơi negative fill trở thành một phần của  fill light photography. Sử dụng black flags, duvetyne hoặc các loại vải đen khác có thể loại bỏ mọi ánh sáng không mong muốn. Bí quyết là đặt vải đen để chặn ánh sáng không mong muốn từ đối tượng của bạn. Đây là video của The Slanted Lens chia sẻ cách định hình ánh sáng bằng cách sử dụng flags.

Điều quan trọng là bạn phải nắm rõ những kỹ thuật này để chuẩn bị tốt cho việc chiếu sáng bất kỳ cảnh nào. Trong khi nghệ thuật quay phim có thể là một công việc sáng tạo, điều quan trọng là phải hiểu các kỹ thuật hậu cần có thể giúp bạn định hình ánh sáng để tạo ra thế giới của một bộ phim.

Fill lighting là một trong những yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật điện ảnh, có thể là sự khác biệt giữa một bộ phim trông nghiệp dư hay một bộ phim có vẻ ngoài điện ảnh. Thực hành và thử nghiệm tất cả các kỹ thuật điền và mẹo trong bài viết này để mở rộng danh mục của bạn.

Nguồn: Studiobinder

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch