Live production switcher mới được thiết kế đặc biệt cho những người làm live stream trên các trang mạng xã hội như YouTube, Facebook và họp/thuyết trình/dạy học trực tuyến qua Skype

GIỚI THIỆU ATEM MINI MỚI CỦA BLACKMAGIC DESIGN CHUYÊN DÀNH CHO LIVE STREAM

Ngày 13/9/2019, tại IBC 2019 ở Amsterdam, Hà Lan, Blackmagic Design giới thiệu ATEM Mini mới, một live production switcher giá rẻ được thiết kế đặc biệt dành riêng cho những người làm live stream trên các trang mạng xã hội như YouTube, Facebook và họp/thuyết trình/dạy học trực tuyến qua Skype. ATEM Mini sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào tháng 11 năm 2019 tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory tại Việt Nam

ATEM Mini mới giúp cho dễ dàng tạo các chương trình sử dụng nhiều máy quay chuyên nghiệp để live stream lên YouTube hoặc Facebook hoặc họp/thuyết trình/dạy học trực tuyến qua Skype. Chỉ cần kết nối với ATEM Mini và người dùng có thể chuyển đổi trực tiếp giữa 4 máy quay đầu cho hình ảnh chất lượng cao. Khách hàng cũng có thể kết nối với một máy tính để trình bày các file trình chiếu PowerPoint hoặc thêm một gaming console. DVE tích hợp cho phép tạo các hiệu ứng thú vị như picture-in-picture, hoàn hảo cho bình luận trực tiếp. Ngoài ra còn có nhiều hiệu ứng video khác. Để live stream, ATEM Mini có một cổng USB output hoạt động như webcam, vậy nên khách hàng có thể kết nối với bất kỳ phần mềm video nào. Ngoài ra còn có cổng HDMI output để kết nối với máy chiếu. Các cổng microphone input cho phép kết nối với các mic để bàn và mic cài áo chất lượng cao cho phỏng vấn và thuyết trình.

ATEM Mini có một thiết kế nhỏ gọn tích hợp bảng điều khiển với tất cả các điều khiển video và âm thanh cho các kết nối phía sau. Bảng phía trước có các nút bấm để chọn source, điều chỉnh âm thanh đầu vào, cũng như chọn các hiệu ứng video và chuyển đổi. Bảng phía sau có các cổng HDMI input để kết nối với các máy quay hoặc máy tính, cùng các cổng microphone input. Source program trên ATEM Mini được xuất qua một cổng HDMI out và một cổng USB để xuất program dưới dạng file webcam. Các nút trên bảng phía trước có kích thước lớn, dễ dùng, dễ ghi nhớ vị trí, vậy nên người dùng có thể vừa thuyết trình vừa tự mình điều chỉnh bàn switch này. Người dùng cũng có các nút để trộn âm thanh trực tiếp

GIỚI THIỆU ATEM MINI MỚI CỦA BLACKMAGIC DESIGN CHUYÊN DÀNH CHO LIVE STREAM

ATEM Mini rất dễ sử dụng vì người dùng chỉ cần nhấn bất kỳ nút đầu vào nào được gắn nhãn từ 1 đến 4 trên bảng điều khiển phía trước để thay đổi hoặc cắt giữa các source hình. Người dùng có thể chọn giữa các chuyển đổi cắt hoặc các hiệu ứng chuyển đổi bằng cách chọn nút cut hoặc auto trên bảng điều khiển. Không giống như cut, nút auto yêu cầu ATEM Mini sử dụng một hiệu ứng video đã được chọn khi chuyển đổi giữa các tín hiệu đầu vào. Người dùng có thể chọn các chuyển tiếp thú vị, từ các chuyển tiếp được sử dụng phổ biến như chồng mờ hoặc các hiệu ứng kịch tính như nhúng một màu nào đó, DVE ép hoặc DVE đẩy. DVE hoàn hảo cho hiệu ứng picture-in-picture từ các nút trên bảng điều khiển. Ngoài ra còn có một bộ lưu trữ nội bộ cho phép bạn lưu các tiêu đề và đồ họa có thể truy cập thông qua phần mềm điều khiển bên ngoài.

Với 4 cổng HDMI độc lập, người dùng có thể kết nối tối đa với 4 máy quay dân dụng chất lượng cao. Tất cả các source đã được kết nối sẽ được tái đồng bộ hóa tại switcher nếu chúng là các chuẩn khác nhau, có nghĩa là tất cả các đầu vào đều được nhận và người dùng có thể xử lý các thiết bị không xác định nếu khách hàng đến các địa điểm mới. Hãy tưởng tượng bạn sử dụng khả năng quay ở điều kiện ánh sáng yếu của các máy quay chuyên nghiệp để ghi hình các buổi biểu diễn tại sân khấu và sản xuất video âm nhạc.

Để đảm bảo khả năng tương thích tối đa, ATEM Mini có một cổng USB hoạt động như một source webcam đơn giản. Điều này có nghĩa là người dùng có thể gắn vào máy tính và các phần mềm video có thể ngay lập tức nhận dạng source đầu vào mà không cần dùng đến các thiết bị hỗ trợ hay driver bổ sung. Phần mềm bị đánh lừa dẫn đến việc nó nghĩ rằng source từ ATEM Mini là source từ một webcam thông thường, nhưng thực tế nó lại là một live production switcher. Điều này đảm bảo khả năng tương thích tuyệt đối với tất cả các phần mềm ở độ phân giải full HD 1080. Chọn bất cứ phần mềm nào mà bạn thích, chẳng hạn như Open Broadcaster để live stream, hoặc Skype để họp/thuyết trình/dạy học… ATEM Mini tương thích với các phần mềm và các nền tảng như Open Broadcaster, XSplit Broadcaster, YouTube Live, Facebook Live, Skype, Twitch TV, Periscope, Livestream, Wirecast…

Cổng HDMI program output hoàn hảo để kết nối ATEM Mini với một thiết bị hỗ trợ ghi bên ngoài hoặc một màn hình. ATEM Mini hỗ trợ các recorder như HyperDeck Studio Mini và Blackmagic Video Assist. Người dùng có một đầu ra chất lượng cao với video program từ bàn trộn, cộng với âm thanh trực tiếp từ audio mixer âm thanh tích hợp bên trong. HDMI output thậm chí còn có thể được kết nối với một máy chiếu ở các địa điểm diễn ra sự kiện có diện tích lớn. Nếu người dùng kết nối với ATEM Software Panel, bạn còn có thể thay đổi HDMI output trực tiếp từ bất cứ video input nào. Luôn có một cài đặt có độ trễ thấp cho phép đầu ra của các gaming console được kết nối trên HDMI output. Nếu người dùng bật các hiệu ứng trộn hình kiểu truyền hình, HDMI Output có thể được sử dụng để xem trước source trước khi thực hiện chuyển đổi.

GIỚI THIỆU ATEM MINI MỚI CỦA BLACKMAGIC DESIGN CHUYÊN DÀNH CHO LIVE STREAM

Với hai cổng audio input 3.5mm âm thanh nổi độc lập, khách hàng có thể kết nối với các micro để bàn hoặc mic cài áo. Với việc có thêm hai cổng audio input stereo, người dùng có thể đảm bảo một MC và một khách mời đều có mic cài áo khi thực hiện phỏng vấn. Tất cả các audio input trên ATEM Mini có các nút tương ứng trên bảng điều khiển để điều chỉnh mức âm và cho phép các đầu vào này đi vào mixer âm thanh.

Ứng dụng ATEM Software Control giải phóng các sức mạnh tiềm ẩn của ATEM Mini, cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn các tính năng của switcher. Phần mềm này có cả phiên bản cho người dùng Mac và Windows, hoàn toàn miễn phí. ATEM Software Control có một giao diện trình chuyển đổi trực quan cho người dùng với các bảng tham số cho phép thực hiện các điều chỉnh nhanh. Mặc dù người dùng có thể kết nối thông qua cổng USB, nhưng cũng có thể kết nối qua cổng internet để nhiều người có thể cùng kết nối với ATEM Mini và sử dụng nhiều bản ATEM Software Control khác nhau trên các máy tính khác nhau. Người dùng thậm chí còn có thể lưu bản switch dưới dạng file XML. Nếu người dùng cần phát lại clip, người dùng thậm chí cũng có thể điều khiển HyperDeck disk recorder thông qua cổng internet.

Media pool tích hợp cho phép bạn tải tối đa 20 hình họa RGBA có chất lượng tiêu chuẩn phát sóng để làm tiêu để, phần mở đầu chương trình và thêm logo. Người dùng thậm chí còn có thể sử dụng các khung hình tĩnh để xử lý các hiệu ứng phức tạp như graphic wipe. ATEM Mini còn có thể grab các khung hình tĩnh từ video đầu ra và thêm chúng vào media pool nội bộ. Người dùng có thể dễ dàng quản lý các hình họa được lưu trữ bằng ứng dụng ATEM Software Control, hoặc bạn cũng có thể tải thẳng từ Photoshop bằng plug-in ATEM Photoshop. Photoshop Plug-in hoàn hảo cho những trường hợp cần cập nhật hình họa thường xuyên, như bảng điểm, vì người dùng có thể cập nhật văn bản và tải nó vào switcher trực tiếp, cho phép đưa hình họa lên sóng một cách nhanh chóng.

Đối với các chương trình tin tức hoặc thuyết trình, ATEM Mini là lựa chọn hoàn hảo vì nó có ATEM Advanced Chroma Key cho chroma key hoặc luma key, cùng với downstream keyer tuyến tính. Người dùng có thể dùng nó cho các lớp phủ tiêu đề một cách đơn giản bằng cách dùng PowerPoint hoặc các phần mềm khác với một phông nền màu xanh lá hoặc xanh dương và keyer sẽ xóa phần màu xanh này để làm cho nền trở thành trong suốt

Với một Fairlight audio mixer được tích hợp, ATEM Mini cho phép thực hiện phối trộn âm thanh trực tiếp. Mixer nội bộ có tổng cộng 12 kênh nên người dùng có thể mix âm thanh từ tất cả các nguồn. 8 kênh mixer được giải nén từ các HDMI Input, hai kênh âm thanh nổi bổ sung được input từ cổng microphone 3.5mm ở phía sau. Mỗi kênh input có tham số EQ 6 băng tần chất lượng cao nhất, bộ nén, bộ giới hạn, bộ mở rộng và cổng noise cũng như full panning.

GIỚI THIỆU ATEM MINI MỚI CỦA BLACKMAGIC DESIGN CHUYÊN DÀNH CHO LIVE STREAM

HDMI output là một đầu ra phụ cho phép người dùng có thể lấy source program sạch. Người dùng thậm chí còn có thể xuất trực tiếp nội dung từ cổng HDMI input số 1 ra cổng HDMI output cho các sự kiện eSport cần độ trễ thấp. Nếu người dùng chọn các hiệu ứng chuyển cảnh kiểu truyền hình, bạn cũng có thể xuất một feed xem trước, cho phép xác minh source trước khi thực hiện hiệu ứng chuyển cảnh.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “ATEM Mini mới là một ví dụ hoàn hảo cho tinh thần của Blackmagic Design. Nó là một live production switcher giá rẻ, dễ sử dụng nhưng nó cũng được trang bị các tính năng truyền hình chuyên nghiệp bên trong để người dùng không bị giới hạn về mặt sáng tạo.”

Các tính năng chính của ATEM Mini

ATEM Mini dự kiến sẽ được bán ra thị trường vào tháng 11 tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory tại Việt Nam