Bản cập nhật phần mềm mới bổ sung Blackmagic RAW cho máy quay URSA Broadcast, thêm một thiết kế xử lý hình ảnh hoàn toàn mới để cải thiện chất lượng.

Tại IBC 2019 ở Amsterdam, Hà Lan, Blackmagic Design giới thiệu một bản cập nhật phần mềm mới cho URSA Broadcast, bổ sung hỗ trợ Blackmagic RAW cũng như toàn bộ một thiết kế xử lý hình ảnh mới để cải thiện chất lượng. Ngoài ra nó còn được bổ sung một trình điều khiển ống kính tốt hơn, cập nhật các điều khiển trên màn hình dành cho người dùng, cùng nhiều cải tiến mới. Bản cập nhật phần mềm dành cho Blackmagic URSA Broadcast sẽ có mặt vào tháng 11 tại website của Blackmagic Design.

GIỚI THIỆU BẢN CẬP NHẬT PHẦN MỀM MỚI CHO URSA BROADCAST

Bản cập nhật Blackmagic Camera 6.7 có một thuật toán de-mosaic mới giúp cải thiện đáng kể phản ứng của cảm biến trên các máy quay URSA Broadcast, cho màu sắc trung thực hơn và hình ảnh sạch hơn. Ngoài ra, tính năng hiệu chuẩn cảm biến mới cải thiện chất lượng hình ảnh tổng thể bằng cách bù cho các điểm ảnh bị kẹt. Các điều khiển khuếch đại tín hiệu hình ảnh bây giờ có thể được điều chỉnh ở mức 1/3 stop, cho phép người dùng điều khiển phơi sáng một cách chính xác hơn để có được hình ảnh sạch hơn với ít noise hơn.

Hỗ trợ Blackmagic RAW đã được thêm vào URSA Broadcast. Các kỹ sư của Blackmagic Design đã tạo một cấu hình cảm biến đặc biệt cho cảm biến hình ảnh trên URSA Broadcast để Blackmagic RAW hiểu cách máy quay nhìn thấy hình ảnh. Blackmagic RAW kết hợp chất lượng hình ảnh cao cấp của RAW cùng tính dễ sử dụng, tốc độ và kích thước file của các định dạng video truyền thống. Quản lý noise, cấu hình cảm biến và các thuật toán xử lý phần cạnh được sử dụng để cho hình ảnh chất lượng cao, lossless. Thêm vào đó, kích thước file nhỏ và trình tăng tốc GPU và CPU khiến chúng nhanh và dễ làm việc cùng.

Bởi vì mọi thứ được lưu trữ trong file Blackmagic RAW, người dùng có thể thay đổi các thiết đặt máy quay như độ khuếch đại, cân bằng trắng, phơi sáng, độ tương phản và độ no màu sau khi quay, mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Blackmagic RAW cũng có các LUT không-phá-hoại có thể áp và lưu như metadata trong file trong lúc người dùng đang quay. Điều này có nghĩa là người dùng có được chất lượng hình ảnh tiêu chuẩn phát sóng với màu sắc đẹp có thể dùng để phát sóng ngay mà không cần qua chỉnh màu. Trên hết, các file vẫn chứa tất cả các thông tin thô từ cảm biến để sử dụng trong hậu kỳ.

URSA Broadcast hỗ trợ 11 ngôn ngữ khác nhau. Bao gồm: tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Việc chuyển sang một ngôn ngữ khác rất dễ dàng, và có thể sử dụng ở bất cứ đâu trên thế giới. Khi chuyển đổi sang ngôn ngữ mới, tất cả các lớp phủ trên màn hình, menu và các thông tin trên màn hình sẽ được hiển thị bằng ngôn ngữ được chọn.

Ngoài ra, bản cập nhật lần này còn có các tính năng điều chỉnh hình ảnh để xử lý các vấn đề liên quan đến hiện tượng méo hình của ống B4 như quang sai màu, cùng với khả năng remap VTR và các nút return trên các ống kính B4. Nhấn và giữ các điều khiển lấy nét cũng đã được bật trên màn hình cảm ứng tích hợp để giúp việc lấy nét trở nên nhanh hơn, chính xác hơn và dễ dàng hơn. Thêm vào đó, URSA Broadcast hiện tại đã hỗ trợ nhiều ống kính truyền hình B4 và cả các ống kính Canon EF hơn so với trước đây.

Bản cập nhật mới cũng bổ sung thêm các tính năng mới mà các người dùng làm việc trong lĩnh vực truyền hình đã yêu cầu như hỗ trợ 720p cho cả SDI output và input. Người dùng cũng có thể điều chỉnh sidetone cho talkback để người điều khiển máy quay có thể nói lớn trong môi trường có độ ồn cao mà không để lọt tiếng vào tai nghe. Microphone đầu vào trực tiếp bây giờ cũng có thể điều chỉnh được. Ngoài ra, người dùng bây giờ có thể khóa timecode ở SDI đầu vào và jam sync chính xác đã được cải thiện đáng kể để đồng bộ hóa theo timecode được duy trì giữa các chu kỳ nguồn.

GIỚI THIỆU BẢN CẬP NHẬT PHẦN MỀM MỚI CHO URSA BROADCAST

Ngoài ra chúng ta còn có thêm các đặc tính truyền HDR metadata packing HLG và PQ (ST2082-10) thông qua SDI. Bây giờ người dùng có thể vô hiệu hóa hoặc remap các nút chức năng của máy quay, cũng như vô hiệu hóa nút HFR để tránh vô tình thay đổi tốc độ khung hình giữa các shot. Đối với âm thanh, người dùng sử dụng URSA Broadcast có thể chọn giữa các mức căn chỉnh âm thanh -18 hoặc -20dB.

Blackmagic OS đã được cập nhật và cho phép chỉnh độ khuếch đại ở 1/3 stop, khả năng chuyển nhanh giữa các thẻ từ heads up display và các biểu tượng trạng thái PRE và LUT mới để sử dụng timecode và LUT đã cài đặt sẵn. Ngoài ra, các thước khung hình 2:1. 1:1 và 5:4 mới đã được thêm vào, cùng với tùy chọn tùy chỉnh thước căn khung. Giao diện định dạng thẻ đã được cải thiện, trực quan hơn và tránh việc vô tình định dạng thẻ.

Các audio meter hiển thị trên màn hình cũng đã được cải thiện và có khả năng thiết đặt mức tham chiếu ở -18 hoặc -20dB.

Bản cập nhật Blackmagic Camera 6.7 cũng cải thiện hiệu suất chung và độ tin cậy khi sử dụng tham chiếu bên ngoài trong trường hợp làm việc với các nguồn có âm thanh nhúng. Ngoài ra, quản lý nhiệt đã được cải thiện. Việc phát lại các clip đã được đổi tên cũng được cải thiện.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “Blackmagic RAW mang đến hình ảnh kỹ thuật số cao cấp với kích thước file nhỏ cho URSA Broadcast. Thật thú vị khi bây giờ các đài truyền hình có thể tiếp cận được với hình ảnh có chất lượng tốt hơn rất nhiều với dung lượng nhỏ hơn và chạy nhanh hơn so với các định dạng video khác. Ngoài ra, bạn có thể dùng metadata để áp video look kiểu truyền hình để có được hình ảnh có màu sắc đẹp có thể phát sóng ngay lập tức mà vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng file.”

Các tính năng chính trên bản cập nhật phần mềm mới dành cho URSA Broadcast

Hệ thống xử lý hình ảnh mới bao gồm thuật toán de-bayer mới.

Bản cập nhật phần mềm mới dành cho Blackmagic URSA Broadcast sẽ có mặt vào tháng 11 này.

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam