Trong phần phân tích điện ảnh này, chúng ta sẽ  xem cách Blade Runner 2049 kể một câu chuyện thông qua màu sắc như thế nào?

Với bộ đôi đạo diễn và DOP, Denis Villeneuve và Roger Deakins đã tạo nên điều đặc biệt với Blade Runner 2049. Bộ phim này rất nhiều những thú vị về thị giác và thính giác mà các nhà làm phim sẽ chọn và nhân rộng các thủ thuật của nó trong nhiều năm.

Một phần lý do bộ phim đã giành được rất nhiều giải thưởng và nhận được sự hoan nghênh và sự chú ý đáng kinh ngạc đến chi tiết, phát triển cốt truyện. Cho dù nó có sử dụng một số màu sắc để gợi lên những cảm xúc nhất định hay chỉ đơn giản là biết mắt khán giả di chuyển như thế nào, những nhà làm phim này chắc chắn đã mang đến một cách tiếp cận mới cho các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Vì vậy, hãy để xem những đóng góp của thiết kế sản xuất đẳng cấp thế giới, đạo diễn tuyệt vời và kỹ xảo điện ảnh tạo ra một trong những bộ phim tuyệt đẹp nhất từng được thực hiện.

Màu vàng

HỌC HỎI VỀ LÝ THUYẾT MÀU SẮC TRONG BLADE RUNNER 2049

Villeneuve sử dụng màu vàng như một nguồn thông tin và sự khai sáng cho anh hùng của chúng ta, một điểm cốt truyện chính được tiết lộ hoặc một sự thay đổi mới xảy ra, màu vàng nào đó nằm trong bố cục. Cho dù đó là một ngọn lửa, một ánh sáng ở hậu cảnh hay một chiếc bánh mô phỏng, màu sắc đóng vai trò như một gợi ý tiềm thức cho khán giả – và anh hùng của chúng ta. Đáng chú ý, thông tin băng nhóm và hang ổ Niander, là vàng, đại diện cho tầm quan trọng của họ – và tầm quan trọng của các nhân vật sống trong đó.

HỌC HỎI VỀ LÝ THUYẾT MÀU SẮC TRONG BLADE RUNNER 2049

Màu sắc có thể là một công cụ vô cùng mạnh mẽ để kể những câu chuyện tinh tế và truyền tải ý nghĩa. Cái hay của việc sử dụng màu sắc của Villeneuve là ông đã làm điều này không phải để gây chú ý mà là để thúc đẩy câu chuyện của mình. Tìm phong cách của riêng bạn phản ánh tính cách của bạn và lấp đầy các dự án của bạn với nó. Hãy vui vẻ với hình thức, và không ngại sử dụng màu sắc theo nhiều cách khác nhau.

Màu cam

HỌC HỎI VỀ LÝ THUYẾT MÀU SẮC TRONG BLADE RUNNER 2049

Khi K đến Vegas, toàn bộ thành phố chìm trong màn sương mù màu cam bí ẩn kéo dài cho đến khi anh rời khỏi khung cảnh này. Sử dụng màu này làm nền tạo cảm giác cảnh báo và thận trọng. Thường được liên kết với chuyển đổi, cảnh này hoạt động như một sự chuyển tiếp giữa hành động hai và ba khi anh hùng của chúng ta gặp Deckard, dẫn đến một tiết lộ lớn khác mà K đã tìm kiếm.

Màu xanh lá

HỌC HỎI VỀ LÝ THUYẾT MÀU SẮC TRONG BLADE RUNNER 2049

Villeneuve sử dụng màu xanh lá cây hầu như mỗi khi với Joi, xuất hiện trên màn hình – cũng như bất cứ lúc nào chúng ta thấy một trong những sáng tạo của Wallace. Màu xanh lá cây thường bao hàm cuộc sống và sự rung động, chỉ thể hiện cách thức của Blade Runner khám phá ý tưởng về cuộc sống. Bạn cũng có thể lấy cảnh trên làm ví dụ về việc sử dụng màu xanh lá cây để truyền đạt khám phá. K đang tìm kiếm câu trả lời, vì bạn gái giúp đỡ từ phía anh ấy. Mặc dù mọi khía cạnh trong cuộc sống của anh ta đều là giả tạo, nhưng nó lại bị ngụy trang dưới hình dạng thật.

HỌC HỎI VỀ LÝ THUYẾT MÀU SẮC TRONG BLADE RUNNER 2049

Một ví dụ khác về việc sử dụng màu sắc để truyền tải cuộc sống. Khi K đến thăm Dr. Ana Stelline, cô ấy đã tái tạo cuộc sống bằng công cụ của mình. Được bao quanh bởi khu rừng tươi tốt mang đến một phản ứng ngay lập tức với những gì mắt chúng ta đang nhìn thấy – Cuộc sống. Khi câu chuyện tiếp diễn, chúng ta học được điều này là do thiết kế khi nhân vật của cô ấy được tiết lộ là một điều gì đó phi thường.

Hồng và tím

HỌC HỎI VỀ LÝ THUYẾT MÀU SẮC TRONG BLADE RUNNER 2049

Màu hồng và màu tím thường được kết hợp với sự ngông cuồng, mơ hồ, ngây thơ, lãng mạn và tổng thể vô hại. Vì vậy, phù hợp với việc Villeneuve sử dụng màu này để thể hiện sở thích lãng mạn cho K. (Ngay cả khi khía cạnh lãng mạn được thể hiện rõ ràng bởi thế giới xung quanh anh ta.) Những màu sắc này đóng vai trò như một sự phá vỡ từ những nỗi kinh hoàng xảy ra với anh ta. Chỉ sau những giây phút cuối phim, K mới nhận ra mục đích thực sự của mình. Người ta có thể xem việc sử dụng màu sắc này như một cách để thu hẹp khoảng cách giữa màu cam của Vegas, đến màu xanh tàn bạo và màu trắng của những gì sắp tới.

Màu trắng

HỌC HỎI VỀ LÝ THUYẾT MÀU SẮC TRONG BLADE RUNNER 2049

Trắng- Đại diện cho sự thật và thông tin, xuất hiện trong bất kỳ cảnh nào khi K đến gần để tìm ra anh ta thực sự là ai. Đứa con gái và ngôi nhà của cô bé được làm trắng, tượng trưng cho một sự báo hiệu cho K. Đến cuối phim, K và Deckard tiếp cận tòa nhà nơi tất cả các câu trả lời sẽ được đưa ra ánh sáng, và bạn biết không, tuyết đang rơi bên ngoài và tòa nhà màu trắng.

Tuyết rơi trong suốt bộ phim, K thấy mình chìm đắm trong một môi trường trắng xóa, buồn tẻ mà dường như anh hòa mình vào. Cho dù đó là văn phòng tại đồn cảnh sát, tuyết hay ở đầu phim, việc sử dụng màu trắng này tạo ra K gần như được ngụy trang, đi qua một thế giới mà không muốn nhận ra anh ta.

HỌC HỎI VỀ LÝ THUYẾT MÀU SẮC TRONG BLADE RUNNER 2049

Đây chỉ là một số cách sáng tạo trong Blade Runner 2049 đã thay đổi thể loại khoa học viễn tưởng bằng cách tạo ra một phần tiếp theo nguyên bản, ngoạn mục đáng để xem lại.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch