Hyper Rabbit Power Go (Hyper RPG), một địa điểm tập hợp trực tuyến dành cho video game và game trên máy tính bảng, truyện tranh, phim, cùng nhiều loại nội dung khác, đã dùng một Pocket Cinema Camera 4K, ATEM Television Studio Pro 4K và ATEM Television Studio HD live production switcher cùng nhiều thiết bị khác để quay và live stream khoảng 30 giờ chương trình mỗi tuần trên các kênh YouTube và Twitch của đơn vị này.

HYPER RPG DÙNG WORKFLOW TỪ BLACKMAGIC DESIGN ĐỂ LIVE STREAM TRÊN YOUTUBE VÀ TWITCH

Do nhà phát triển game kỳ cựu Jordan Weisman (BattleTech, Shadowrun) và cựu nhà sản xuất của kênh Geek and Sundry trên Twitch đồng sáng lập, Hyper RPG thúc đẩy mở rộng các ranh giới trong việc hợp tác kể chuyện, chia sẻ các trải nghiệm chơi game trên web và trên toàn thế giới. Hyper RPG phát trực tiếp vào các buổi chiều, 5 ngày một tuần, và các kênh YouTube và Twitch của họ thu hút hơn 44 triệu lượt xem trong suốt các buổi live stream này. Nội dung bao quát từ các trò chơi nhập vai trực tuyến như  Dungeons & Dragons, trên Twitch đến các tin tức siêu anh hùng và các phản ứng về trailer phim trên YouTube.

Eubank nói: “Từ khi chúng tôi thành lập Hyper RPG 4 năm về trước, chúng tôi đã bắt đầu sử dụng các sản phẩm của Blackmagic Design. Chúng tôi có hai studio được trang bị các thiết bị của hãng này, và chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào chúng. Gần đây, chúng tôi dùng thêm Pocket Cinema Camera 4K, ATEM Television Studio Pro 4K, ATEM Television Studio HD và nhiều thiết bị khác để nâng cấp và hoàn thiện các production của chúng tôi.”

Studio nhỏ hơn của Hyper RPG được trang bị Pocket Cinema Camera 4K và ATEM Television Studio HD để quay nội dung cho YouTube, vốn chủ yếu là các nội dung liên quan đến văn hóa đại chúng. Các chủ đề bao gồm các video phản ứng về trailer phim, thảo luận về các phim siêu anh hùng mới nhất và các nội dung kiểu ‘mì ăn liền’ khác.

HYPER RPG DÙNG WORKFLOW TỪ BLACKMAGIC DESIGN ĐỂ LIVE STREAM TRÊN YOUTUBE VÀ TWITCH

Eubank cho biết thêm: “Chúng tôi không có nhiều người, vậy nên các thiết bị như Pocket Cinema Camera 4K và ATEM Television Studio HD hết sức hoàn hảo cho chúng tôi. Chúng dễ sử dụng, không cần phải giải thích nhiều, cho phép mọi người có thể nhảy vào và nắm bắt nội dung ngay lập tức mà không bị lỡ nhịp.”

Pocket Cinema Camera 4K cho phép Hyper RPG quay những thước phim đẹp ở độ phân giải 4K cho YouTube. Khả năng áp LUT vào footage khi cần thiết đã giúp ích rất nhiều cho team vì họ có nhiều LUT khác nhau cho các chương trình khác nhau. Eubank giải thích: “Chúng tôi có một lịch làm việc rất dày vậy nên chúng tôi phải tiết kiệm thời gian cho hậu kỳ nhiều nhất có thể. Chúng tôi có một số look cụ thể được xây dựng cho mỗi chương trình mà chúng tôi đã lưu dưới dạng các preset trong máy quay. Chúng tôi có thể tải chúng lên trước khi ghi hình và tiết kiệm một chút thời gian cho nhóm hậu kỳ.”

Kích thước nhỏ gọn của máy quay này kết hợp với cổng XLR input và điều khiển âm thanh cũng được xem là các lợi thế lớn vì chúng giúp cắt giảm số lượng phụ kiện cần phải dùng tới.

ATEM Television Studio HD cho phép team tạo source program từ nhiều máy quay khác nhau và dựng chương trình trực tiếp khi nó đang diễn ra, đồng thời giúp giảm gánh nặng cho hậu kỳ. Thiết kế nhỏ gọn đã được chứng minh là đặc biệt có lợi khi họ phải di chuyển và làm việc trên thực địa.

HYPER RPG DÙNG WORKFLOW TỪ BLACKMAGIC DESIGN ĐỂ LIVE STREAM TRÊN YOUTUBE VÀ TWITCH

Studio thứ hai có ATEM Television Studio Pro 4K, HyperDeck Studio Mini recorder, UltraStudio HD Mini cùng với 7 máy quay Blackmagic Studio Camera để quay nội dung cho kênh Twitch, bao gồm phát trực tiếp các buổi chơi game trên máy tính bảng cũng như thảo luận một cách linh hoạt giữa các trò chơi và series khác nhau. Các chương trình phát sóng này thường có sự tham dự của nhiều diễn viên trong các tập để tăng sức ảnh hưởng và khả năng kể chuyện của chúng.

Eubank nói: “Bảy máy Blackmagic Studio Camera được set up trong studio thứ hai của chúng tôi và kết nối với ATEM Television Studio Pro 4K. Chúng tôi chia các tín hiệu này và đưa chúng vào máy tính. Một là luồng tín hiệu program đầy đủ, có đồ họa, và các luồng khác được đưa thẳng vào card capture gắn trên máy tính, để chúng tôi lấy clean feed chưa có đồ họa. Chúng tôi làm như vậy một phần vì tất cả các hiệu ứng picture in picture được thực hiện trong phần mềm chứ không phải phần cứng, do yêu cầu riêng của Twitch.”

Anh cho biết thêm: “Vì mục đích đồng bộ hóa, chúng tôi đưa tất cả các source âm thanh vào ATEM Television Studio Pro 4K say đó xuất ra máy tính. Chúng tôi cũng thực hiện toàn bộ mix down của các âm thanh đầu vào trên máy tính và đầu ra thông qua ATEM Television Studio Pro 4K.”

Mặc dù ATEM Television Studio Pro 4K hết sức mạnh mẽ, kích thước nhỏ gọn của nó giúp ích rất nhiều cho ATEM Television Studio Pro 4K vì không gian của studio cũng tương đối hạn chế.

HYPER RPG DÙNG WORKFLOW TỪ BLACKMAGIC DESIGN ĐỂ LIVE STREAM TRÊN YOUTUBE VÀ TWITCH

Eubank cho biết thêm: “Khi chúng tôi chơi Dungeons & Dragons, có tới 6 người tham gia. Tất cả ngồi ở một cái bàn rất lớn, vậy nên chỉ còn lại rất ít không gian cho thiết bị. Thiết kế nhỏ gọn của ATEM Television Studio Pro 4K là một lợi thế lớn cho chúng tôi.”

Ngoài ra, Hyper RPG còn có HyperDeck Studio Mini và UltraStudio HD Mini tích hợp trong hệ thống. Họ record nhiều luồng phát khác nhau bởi vì output lên Twitch là 5,000 kilobytes mỗi giây.

Eubank nói: “Đôi khi server của Twitch bị chậm, vậy nên chúng tôi tạo các bản sao lưu cho các chương trình mà chúng tôi biết rằng mình cần phải có chất lượng hình ảnh tốt hơn, và chúng tôi sẽ upload chúng lên YouTube dưới dạng các bản dựng sạch thay vì phải xuất từ Twitch để chúng có chất lượng tốt hơn nhiều.”

Với workflow live stream được xây dựng hoàn toàn từ các sản phẩm của Blackmagic Design, Hyper RPG có thể trở thành một công ty sản xuất kiêm nhà phát triển nội dung. Tính linh hoạt và dễ sử dụng của các thiết bị đã giúp nhóm duy trì tính năng động và tương tác thực sự. Nhờ vậy, Hyper RPG có thể điều chỉnh nội dung một cách nhanh chóng để đáp ứng sở thích của khán giả.

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam