Sức KhỏeSức Khỏe Tình Dục

Khi nào nên đi khám hiếm muộn và đi vào ngày nào là tốt nhất?

Khi nào hai vợ chồng nên đi khám hiếm muộn?

Theo TS.BS Lê Thị Minh Châu – Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), hai vợ chồng nên đi khám hiếm muộn khi rơi vào hai trường hợp sau:

Thứ nhất, đối với cặp vợ chồng trẻ dưới 35 tuổi, quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào, nếu sau 1 năm người vợ chưa có thai thì hai vợ chồng nên đi khám hiếm muộn.

Trường hợp thứ hai, đối với các cặp vợ chồng trên 35 tuổi mới kết hôn thì nên đi khám hiếm muộn khi cả hai quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào mà 6 tháng chưa có bầu.

Khi nào nên đi khám hiếm muộn và đi vào ngày nào là tốt nhất? - Ảnh 1.

TS.BS Lê Thị Minh Châu thăm khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Cũng theo bác sĩ Minh Châu, các cặp vợ chồng, đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi nên đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để được tầm soát, khám và cho hướng điều trị sớm. Sở dĩ vậy vì số lượng và chất lượng trứng của phụ nữ trên 35 tuổi bị giảm sút, khả năng điều trị và mang thai sẽ khó hơn.

“Chị em phụ nữ trên 35 tuổi nên tranh thủ thời gian vàng này đi khám hiếm muộn để có khả năng đậu thai trong khoảng thời gian tốt nhất của cơ thể và cũng là thời điểm xác suất có thai cao nhất”, bác sĩ Châu nhắn nhủ.

Đi khám hiếm muộn nên đi vào ngày nào của chu kỳ là tốt nhất?

TS.BS Lê Thị Minh Châu cho hay, trước đây, chị em hiếm muộn thường hay được bác sĩ dặn là phải đi khám vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh. Vậy nên mặc dù bận bịu công việc và ở xa nhưng nhiều chị em vẫn phải đi vào Bệnh viện Từ Dũ cũng như các trung tâm hỗ trợ sinh sản khác thăm khám theo đúng lịch hẹn.

  • Ngày càng nhiều người trẻ vô sinh, hiếm muộn

Tuy nhiên, theo TS.BS Lê Thị Minh Châu, ngày nay có rất nhiều cải tiến trong thực hành điều trị, giúp cho người đi điều trị, thăm khám hiếm muộn thoải mái, dễ sắp xếp thời gian hơn.

Bên cạnh đó, để khảo sát được bệnh lý hiếm muộn, những xét nghiệm cũng không cần phải đến ngày thứ 2 của chu kỳ kinh mới làm được mà ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể khảo sát được.

“Bất cứ khi nào các cặp vợ chồng cảm thấy thuận tiện đều có thể sắp xếp thăm khám hiếm muộn tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản, không cần phải là ngày thứ 2 vòng kinh. Khi đến trung tâm hỗ trợ sinh sản, các cặp vợ chồng có thể thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm, thử máu (đối với nữ giới) và xét nghiệm tinh dịch đồ (nam giới)”, bác sĩ Châu nói.

Tuy nhiên, bác sĩ Châu lưu ý là người chồng nếu làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì cần kiêng quan hệ vợ chồng (kiêng xuất tinh) từ 2-7 ngày để cho kết quả chính xác.

Những tác nhân gây nên tình trạng hiếm muộn ở các cặp vợ chồngNhững tác nhân gây nên tình trạng hiếm muộn ở các cặp vợ chồng

Hiếm muộn là tình trạng bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo các chuyên gia, tần suất hiếm muộn do người vợ và do người chồng là tương đương nhau. Vậy thế nào là hiếm muộn? Nguyên nhân gây tình trạng này là gì?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button