Khám phá những tác phẩm điện ảnh đen tối, đẹp đẽ và và mang đậm phong cách cá nhân của DP- Đạo diễn Reed Morano.

Khi xem xét các tác phẩm điện ảnh của nhà quay phim và đạo diễn Reed Morano, người ta cảm thấy mối quan hệ rất mật thiết với các nhân vật trong phim cũng như mối liên hệ sâu sắc và cá nhân với cảm xúc, chủ đề và mô típ trong các dự án của cô. Đây là dấu hiệu của điện ảnh tuyệt vời – và là một ví dụ hoàn hảo về cách Morano hoạt động đằng sau ống kính.

Cô ấy là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử giành được cả giải thưởng Emmy và Directors Guild Award, nhờ  vào công việc của cô ấy Hulu’s The Handmaid’s Tale. Trước đó, Morano đã bắt đầu làm DP cho nhiều  phim độc lập như Frozen River và Little Birds. Cô ấy đã thực hiện các tác phẩm điện ảnh của Shut Up and Play the Hit, bộ phim tài liệu về màn trình diễn cuối cùng của LCD Soundystem. Thành tựu đạo diễn gần đây bao gồm I Think We Were Alone Now và The Rhythm Section.

Hãy cùng khám phá vẻ ngoài bắt mắt, cách điệu mà Morano tạo ra với các lựa chọn ống kính cảnh cận, dark color palettes  và hiệu ứng bokeh đẹp mắt của cô ấy. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng làm phim và lời khuyên từ một trong những bậc thầy hiện đại, hãy tiếp tục đọc.

Trở thành một nhân vật trong cảnh

Một số trích dẫn yêu thích của tôi – không chỉ từ Morano, mà trên toàn bộ điện ảnh – được tìm thấy trong phần giới thiệu của cuộc phỏng vấn này Morano đã làm với ARRI. Những đường dây giống như “Bạn chỉ diễn xuất  một mình cùng với các diễn viên”  và “Bạn có thể phản ứng lại với họ”. Đó là điều cơ bản để nắm bắt tính xác thực tuyệt đối phong cách điện ảnh của Morano.

Sự hiểu biết của cô ấy về tầm quan trọng của các máy quay trong việc tạo ra một cảnh hấp dẫn và tổng thể bộ phim đã giúp cô ấy (và sẽ giúp bạn) biến các lựa chọn cách quay phim thành các chỉ đạo mạnh mẽ.

Khi chúng ta khám phá, để “Thực sự trở thành một nhân vật trong bối cảnh” (như Morano nói), một nhà làm phim giỏi cần có một sự hiểu biết mạnh mẽ về cách quay cận cảnh và cá nhân với các kết hợp máy quay và ống kính phù hợp. Họ phải suy nghĩ với tư duy 360 độ tập trung vào việc tạo ra những hình ảnh đẹp trong khi vẫn linh hoạt và linh hoạt, đó là điều Morano học được khi cô thích nghi với máy quay kỹ thuật số như ARRI ALEXA.

Shoot Uncomfortably Close và Personal

Nhìn lại tác phẩm mà cô ấy chỉ đạo từng đoạt giải thưởng trong các tập của The Handdess’s Tale, Morano (cùng với nhà quay phim của chương trình Colin Watkinson) thảo luận về cách tiếp cận của cô với việc tìm kiếm sự cân bằng giữa việc đưa người xem gần gũi với các nhân vật, trong khi mở ra thế giới không  quá ngột ngạt.

Bạn có thể thấy phong cách khi up –close này trong nhiều họa tiết hồi tưởng rắc lên câu chuyện, trong đó cảm giác như ống kính mà Morano sử dụng khám phá những cảm xúc mãnh liệt (và thường không thoải mái) mà họ đang trải qua.

Morano và Watkinson cũng đào sâu vào sự lựa chọn của họ để dựa vào việc quay phim theo phong cách POV và tập trung nhiều hơn vào các cá nhân so với các cảnh quay công thức tiêu chuẩn như over-the-shoulders.

Về những cảnh quay đó – trong một cuộc phỏng vấn với MPA, Watkinson thảo luận về việc quay bằng ALEXA ARRI 4K và sử dụng ống kính Canon K35 từ những năm 1970 cho POV, cùng với ống kính Zeiss 28mm để quay cận cảnh ấn tượng. Điều này cũng rất thú vị.

Sở thích quay 360 độ

Vào năm 2011, vào khoảng thời gian cô là DP trên Little Birds, Morano đã có một cuộc phỏng vấn với Panavision về những trải nghiệm đầu tiên của cô với quay 360 độ, một phong cách làm phim trong đó máy quay thực sự tự do di chuyển theo bất kỳ hướng nào trong khi theo dõi các nhân vật và hành động kể chuyện.

“Tôi luôn cố gắng thiết kế ánh sáng sao cho 360°, vì vậy máy quay có thể quay ở bất cứ đâu. Chúng tôi có rất ít thời gian để điều chỉnh ánh sáng ở giữa các cảnh quay. Nó phải làm việc từ hầu hết mọi góc độ, nhưng vẫn có chiều sâu và độ tương phản. Ví dụ, ở vị trí nhà trọ của chúng tôi, chúng tôi thậm chí đã sử dụng chính tòa nhà để giúp đẩy ánh sáng vào sâu trong phòng. Chúng tôi bật HMI ra khỏi mái nhà và điều đó cho phép tôi quay 360 ° mà không bao giờ nhìn thấy ánh sáng. Có giới hạn thời gian và nguồn lực buộc bạn phải sáng tạo.”

Điều này sẽ trở thành một chủ đề trong suốt công việc của Morano. Nó cho phép máy quay của cô trở thành một phần của câu chuyện, và giúp cô phát triển một ánh nhìn sắc sảo về thiết kế ánh sáng, góc máy, và bản chất của độ sâu và độ tương phản.

Tạo và định hình Bokeh

Quay trở lại cuộc phỏng vấn của cô với ARRI, Morano khá cởi mở trong sự ngưỡng mộ của cô đối với việc quay phim khi có thể. Tuy nhiên, cô ấy đã nắm bắt một cách hiệu quả và thành thạo cách làm phim kỹ thuật số có thể được thúc đẩy để mô phỏng các phong cách và ngoại hình phim cổ điển.

Một trong những cách Morano chấp nhận quay  kỹ thuật số được tiết lộ trong cách cô ấy tạo ra và định hình hiệu ứng bokeh trong các tác phẩm của mình. Cô ấy thích “oval-shaped bokeh” để giúp phát triển “interesting character”. Bạn có thể thấy kỹ thuật phát triển này trong tác phẩm đầu tay của cô ấy là Deltaland, trong đó cô ấy cũng từng là DP.

Thật vậy, vẻ ngoài đẹp đẽ là của Morano, phong cách về bokeh là một trong những bước đi đặc trưng của cô ấy, và họ đã tìm thấy trong tất cả mọi thứ, từ quay phim buổi hòa nhạc đầu tiên của cô ấy cho đến những bộ phim bom tấn kinh phí lớn mới nhất. Khi thực hiện với bài viết này, tôi khuyên bạn nên thử các cách sáng tạo của riêng bạn để khám phá và sử dụng hiệu ứng bokeh.

Cá nhân hóa Color Palettes và Dark Colors

Cuối cùng, tác phẩm đoạt giải thưởng mới ra mắt của mình The Handdess’s Tale, Morano đã phát hành một trong những dự án được thực hiện lâu nhất của cô cho đến nay – I Think We’re Alone Now,  nơi mà cô từng là cả đạo diễn và nhà quay phim .

Bộ phim là một lớp học chính trong cả cách kể chuyện bằng hình ảnh và kỹ thuật điện ảnh thực sự. Morano sử dụng dark color palettes yêu thích của mình để vẽ nên một thế giới nghiệt ngã cũng như nó là hy vọng. Trong một trích dẫn từ một cuộc phỏng vấn với Emily Buder tại No Film School, Morano giải thích cách cô ấy nhìn vào màu sắc:

“Nó luôn cảm thấy phong cảnh hơn một chút nếu bạn đang hạn chế phổ màu. Và, tôi nghĩ rằng rất nhiều thứ mà mọi người đang sử dụng để sử dụng ngay bây giờ là trong một không gian màu rất kỹ thuật số. Tôi chỉ cố gắng hạn chế phổ màu một chút.”

Morano đi vào chi tiết cách cô ấy đưa cho bộ phận của mình những color palettes  được lựa chọn bằng tay trước khi quay để giải thích sở thích màu sắc của cô ấy và đảm bảo kiểm soát màu sắc và tính nhất quán.

Về cơ bản,  đơn giản, các bước đi cẩn thận đó cho thấy Morano nắm vững quan điểm cá nhân, độc đáo – và quan điểm đó là cốt lõi của vẻ ngoài đặc trưng của cô, các tác phẩm phong phú và khả năng kể chuyện điện ảnh tổng thể tuyệt vời.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch