Tin Tức

Lưu ý về kích thước chuẩn của các mẫu tủ bếp gỗ đẹp

Lưu ý về kích thước chuẩn của các mẫu tủ bếp gỗ đẹp

Kích thước chuẩn của kệ bếp, chiều dài tủ bếp, chiều rộng tủ bếp, kích thước tủ bếp treo tường, kích thước tủ lạnh, kích thước bếp ga… đây là những thông số cần thiết để thiết kế lên một mẫu tủ bếp gỗ đẹp và tiện dụng, phù hợp mỗi gia đình. Tùy từng nhà khác nhau, các kích thước sẽ được thay đổi theo thực tế, tuy nhiên để đảm bảo sự tiện dụng thì nó vẫn phải tuân thủ những quy tắc chung.

1. Kích thước tiêu chuẩn của kệ bếp (tủ bếp dưới)

 

1. Kích thước tiêu chuẩn của kệ bếp (tủ bếp dưới)

 

Kích thước tủ bếp dưới (kệ bếp) là thông số đầu tiên phải để ý khi thiết kế tủ bếp.

 

CHIỀU CAO TỦ BẾP DƯỚI:

 

thông thường với chiều cao trung bình của các bà nội trợ Việt Nam thì người ta tính kệ bếp cao tiêu chuẩn khoảng 81,5cm là vừa, số này cũng tương đối đẹp về mặt phong thủy. Tuy nhiên, bây giờ người Việt đã cao hơn, với những gia đình toàn người 1m60 trở lên thì nên làm tủ có chiều cao từ 85-87cm. Chiều cao của tủ bếp dưới là vô cùng quan trọng trong việc thao tác nấu nướng hàng ngày. Nếu bạn làm cao quá hoặc thấp quá sẽ rất bất tiện. Nếu bạn nào đã từng phải đứng khom lưng để rửa bát sẽ vô cùng hiểu cảm giác sử dụng một tủ bếp thấp hơn quy định so với chiều cao của mình. Chiều cao kệ bếp còn phụ thuộc vào thiết bị bếp bạn sử dụng. Nếu gia đình bạn có điều kiện mua máy rửa bán âm tủ, hãy để chiều cao tủ bếp dưới đủ để đưa máy rửa bát vào. Theo tiêu chuẩn châu âu thì chiều cao tủ bếp dưới khoảng 90-91cm là có thể lắp được các thiết bị bếp như máy rửa bát, máy sấy bát.

 

CHIỀU RỘNG CỦA KỆ BẾP:

 

Tủ bếp dưới thường có chiều rộng tiêu chuẩn là 60cm (tính theo mặt đá bàn bếp). Tùy từng gia đình có thể lthu nhỏ lại vài cm nếu căn bếp hẹp để tiết kiệm diện tích.

 

CHIỀU DÀI KỆ BẾP:

 

chiều dài của tủ bếp dưới phụ thuộc vào mặt bằng phòng bếp nhà bạn. Tuy nhiên, để không gian bếp được đầy đủ và tiện dụng thì kích thước tối thiểu thông thường là khoảng 3-4m. Chiều dài tủ bếp dưới này sẽ quyết định việc bố trí các thiết bị bếp thế nào cho phù hợp nhất. Chiều dài tủ bếp cũng là thông số quan trọng để tính giá tủ bếp. Giá tủ bếp thường được các đơn vị thi công tủ bếp tính theo mét dài, hãy tham khảo BÁO GIÁ TỦ BẾP để ước lượng ngân sách cho căn bếp của bạn.

2. Kích thước của tủ bếp treo tường (tủ bếp trên)

 

2. Kích thước của tủ bếp treo tường (tủ bếp trên)

 

Kích thước tủ bếp chuẩn trên thông thường được thiết kế với chiều sau khoảng 35cm, chiều cao của tủ treo tường thường từ 70-75cm. Vị trí treo tường của tủ trên tính từ mặt đá tủ bếp dưới đến đáy của tủ bếp trên là 60-65cm. Khoảng cách giữa tủ bếp dưới và tủ bếp trên có thể thay đổi theo từng khu vực chức năng trong bếp để đảm bảo thuận tiện trong việc thao tác của người sử dụng.

  • Khoảng cách tủ bếp dưới và tủ bếp trên tại khu vực máy hút mùi phải đảm bảo từ 60-80cm
  • Khoảng cách khu vực để bát đũa có thể thấp hơn các khu vực khác nhưng tối thiểu phải cách 50cm so với mặt chậu rửa.

3. Kích thước tiêu chuẩn các khoang tủ bếp.

 

3. Kích thước tiêu chuẩn các khoang tủ bếp.

 

Các khoang kích thước tủ bếp được phân chia tùy thuộc vào chiều dài tủ bếp và các thiết bị bếp. Ví dụ kích thước bếp là 60cm thì khoang đặt bếp có kích thước tối thiểu 60cm tính theo mặt cánh. Tương tự với kích thước chậu rửa hay kích thước tủ lạnh, chiều rộng khoang tủ phải lớn hơn kích thước thiết bị.

Kích thước các khoang tủ trên thông thường sẽ ăn theo các khoang tủ dưới để tao sự cân đối, tuy nhiên vẫn phải chú ý làm theo các thiết bị như: máy hút mùi, giá bát đĩa, lò vi sóng…

4. Kích thước tiêu chuẩn theo các kiểu dáng tủ bếp khách nhau.

 

4. Kích thước tiêu chuẩn theo các kiểu dáng tủ bếp khách nhau.

 

Việc bố trí tủ bếp phụ thuộc vào không gian nhà bạn. Tuy nhiên, để có một căn bếp tốt, bạn cần phải để ý bố trí ngay từ khi thiết kế kiến trúc xây dựng, đảm bảo diện tích tối thiểu cho khu vực tủ bếp.

Kích thước tủ bếp chũ I: bạn nên để không gian tối thiểu 3m.

Kích thước tủ bếp chữ L: Mỗi cạnh chữ L tối thiểu nên là 2m, hoặc tổng chiều dài 2 cạnh khoảng 4m. Xem thêm tủ bếp đẹp kiếu dáng chữ L.

Tóm lại, với tổng chiều dài tủ bếp khoảng 4m là bạn đã có thể có một tủ bếp tiêu chuẩn đẹp rồi. Tất nhiên, trong trường hợp nhà bạn có điều kiện, bạn có thể bố trí tủ bếp dài hơn để thêm các phần chức năng khác như: tủ rượu, tủ chứa đồ khô, tủ lạnh side by side…

 

5. Kích thước tủ bếp phải phù hợp với gia chủ

 

5. Kích thước tủ bếp phải phù hợp với gia chủ

 

Việc thiết kế tủ bếp với kích thước không phù hợp với gia chủ khiến bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi sử dụng.

Ví dụ một số lỗi sau:

– Quãng đường bạn phải đi khi làm bếp lớn sẽ gây cho bạn mệt mỏi.

– Vấn đề xảy ra khi có nhiều hơn 1 người cùng nấu bếp, có thể bị vướng vúi trong thao tác.

– Khoảng cách chậu và bếp gần làm nước có thể tràn vào bếp

– Kích thước chiều cao của tủ bếp không phù hợp dẫn đến khó thao tác.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button