Sức KhỏeSức Khỏe Dinh Dưỡng

Magie B6 là thuốc gì cách dùng ra sao?

Thuốc Magie B6 là sự kết hợp của hai thành phần khác nhau, chủ yếu nhằm bổ sung vitamin B6 và Magie cho các trường hợp cơ thể bị thiếu những chất này. Vậy chính xác, đây là loại thuốc gì, có công dụng và cách dùng ra sao?

12/08/2022 | Những thông tin cơ bản về xét nghiệm magie không nên bỏ qua
27/05/2020 | Vai trò của xét nghiệm Magnesium niệu trong theo dõi lượng Magie của cơ thể
27/05/2020 | Xét nghiệm Magnesium máu trong chẩn đoán các tình trạng rối loạn magie

1. Magie B6 là thuốc gì?

Magie B6 là thuốc được tạo nên từ hai thành phần là Magie và vitamin B6 – những chất có liên quan trực tiếp tới quá trình hình thành và phát triển của xương và răng. Không những thế, những chất này còn giúp thúc đẩy sự chuyển hóa trong cơ, thận, tim,… tạo ra enzyme và điều phối dưỡng chất của cơ thể.

Thuốc Magie B6 được nhiều nhà sản xuất khai thác và bán ra thị trường 

Thuốc Magie B6 được nhiều nhà sản xuất khai thác và bán ra thị trường 

– Magie: đây là ion dương có nhiều ở nội bào giúp làm giảm kích thích và sự dẫn truyền của nơron, tham gia vào các phản ứng của enzyme. Bình thường, hàm lượng Magie của cơ thể ở trong khoảng > 17 mg/L. 

– Vitamin B6: là đồng yếu tố có tác dụng hỗ trợ hấp thu Magie ở tế bào và ruột. 

Thuốc Magie B6 thường được dùng với trường hợp thiếu hụt hai loại chất này kèm theo triệu chứng: kích ứng, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh, chuột rút, co thắt và đau cơ, co thắt cơ trên hệ tiêu hóa.

2. Cách sử dụng thuốc Magie B6

2.1. Liều dùng

Hiện trên thị trường có 2 dạng bào chế của thuốc Magie B6 là:

– Dạng viên: có 5 mg vitamin B6 và 470 mg Magnesi lactat dihydrat.

– Dạng ống: có 936 mg Magnesi  pidolat, 186 mg Magnesi lactat dihydrat và 10 mg vitamin B6.

Liều dùng của thuốc cũng có sự khác nhau dựa trên dạng bào chế:

– Dạng viên: 6 – 8 viên/ ngày, 2 – 3 lần/ngày.

– Dạng ống: 3 – 4 ống/ ngày, 2 – 3 lần/ngày.

2.2. Tác dụng phụ có thể gặp

Quá trình sử dụng thuốc Magie B6 có thể xảy ra một số tác dụng phụ như:

– Cảm thấy buồn nôn, bị nôn.

– Giảm axit folic.

– Bị nhiễm toan chuyển hóa.

– Tiêu chảy, đau bụng, đường tiêu hóa bị kích ứng.

–  Bệnh nhân suy thận bị tăng Magie huyết.

– Nếu dùng 200 mg B6/ngày trong suốt thời gian dài có thể bị giảm cảm giác tư thế, run và tê đầu chân tay. Tuy nhiên khi dừng thuốc, tác dụng phụ này sẽ giảm dần.

2.3. Tương tác thuốc

Có một số loại thuốc nếu dùng chung với Magie B6 có thể xảy ra tình trạng tương tác thuốc gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, như:

– Magie B6 có thể làm suy giảm tác dụng của thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin, thuốc Fluoroquinolon, Trientin,… Vì thế nếu bắt buộc phải dùng chung hai loại thuốc này thì nên uống cách nhau tối thiểu 3 giờ.

Cần thận trọng khi dùng Magie B6 với một số loại thuốc để tránh nguy cơ tương tác

Cần thận trọng khi dùng Magie B6 với một số loại thuốc để tránh nguy cơ tương tác

– Không nên kết hợp thuốc Magie B6 với thuốc chứa nhóm photphat, muối calci do chúng làm ức chế khả năng hấp thụ Magie tại ruột non.

– Không dùng chung Magie B6 và Levodopa vì đối với việc điều trị bệnh Parkinson, vitamin B6 làm giảm tác dụng của thuốc Levodopa. Điều đáng nói là tương tác này không hề xảy ra khi dùng chế phẩm hỗn hợp Levodopa carbidopa.

– Magie có khả năng đi qua nhau thai với hàm lượng thuốc tại đây tương đương hàm lượng thuốc ở trong máu. Dù hiện tại chưa có nhiều nghiên cứu về những bất lợi của Magie đối với bào thai nhưng chỉ trường hợp thật cần thiết thai phụ mới nên dùng Magie.

– Magie B6 được cho là tương thích với phụ nữ khi ở giai đoạn cho con bú. Khuyến cáo hàm lượng vitamin B6 được dùng hằng ngày trong trường hợp này là 20mg/ngày (2 ống hoặc 4 viên).

2.4. Một vài lưu ý khi dùng thuốc

Trong quá trình dùng thuốc Magie B6 nên lưu tâm tới một số vấn đề:

– Nếu thiếu calci đi kèm thì cần bù magie trước rồi bù calci sau. Có thể xảy ra trường hợp hạ kali huyết hoặc hạ calci huyết đồng thời với thiếu hụt Magie.

– Do thành phần của thuốc có đường glucose nên không dùng cho người mắc bệnh không dung nạp fructose, mắc hội chứng kém hấp thu galactose và glucose hoặc trường hợp bị thiếu men sucrase-isomaltase.

– Hết sức thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân suy thận (nếu bị tích lũy Magie rất dễ gây ngộ độc), nhược cơ, suy gan, mắc bệnh về thần kinh-cơ, người cao tuổi, người bị suy nhược, thai phụ, người đang sử dụng glycosid trợ tim (dễ gặp tình trạng block tim). Nếu suy thận ở mức độ vừa thì cần thận trọng trước nguy cơ có liên quan tới tăng magie máu.

– Không nên sử dụng vitamin B6 kéo dài với vượt quá 10mg/ ngày vì liều lượng này chưa được chứng minh an toàn.

Mọi trường hợp dùng Magie B6 nên có sự tham vấn bác sĩ chuyên khoa

Mọi trường hợp dùng Magie B6 nên có sự tham vấn bác sĩ chuyên khoa

– Dùng vượt mức vitamin B6 có thể dẫn đến tình trạng độc tính thần kinh (bệnh thần kinh cảm giác nặng và thần kinh ngoại vi nặng ), hội chứng lệ thuộc pyridoxin và hội chứng cai thuốc. Tuy nhiên, tình trạng này có thể hồi phục sau khi dừng dùng thuốc.

– Thai phụ nếu bắt buộc phải dùng Magie B6 thì cần được theo dõi nhịp tim thai và không được dùng trong vòng 2 giờ trước sinh.

– Phụ nữ đang cho con bú cần có sự chỉ định của bác sĩ mới nên dùng thuốc Magie B6 vì thành phần của thuốc được bài tiết vào sữa mẹ.

– Thận trọng khi dùng thuốc Magie B6 với trường hợp điều khiển phương tiện giao thông thì thuốc có thể gây buồn ngủ.

– Không được dùng thuốc Magie B6 khi:

+ Suy thận nghiêm trọng với độ thanh thải creatinin thấp hơn 30 ml/phút.

+ Kết hợp với thuốc Levodopa vì trong thành phần thuốc có vitamin B6 dễ làm giảm hiệu quả điều trị.

Với trường hợp dùng quá liều Magie B6: 

– Triệu chứng gặp phải:

+ Magie: tăng Magie huyết thông qua chỉ số nồng độ Magie huyết thanh là 4 mEq/lít. Thường thì việc quá liều Magie uống không dẫn đến phản ứng gây độc nếu chức năng của thận vẫn bình thường; nhưng nếu bị suy thận thì việc dùng quá liều Magie có thể gây ra dấu hiệu ngộ độc: nôn, ức chế hô hấp, phản xạ kém, hạ huyết áp, hôn mê, liệt hô hấp, ngưng tim, tử vong do vô niệu,…

+ B6: giảm và tê cảm giác tư thế, run ở các đầu ngón tay ngón chân, mất điều hòa cảm giác dần dần tiến triển. 

Các trường hợp quá liều dùng thuốc Magie B6 cần gặp bác sĩ ngay để được xử trí kịp thời, tránh nguy cơ nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Những thông tin về thuốc Magie B6 trên đây có tính chất như thông tin tham khảo. Bất cứ trường hợp nào dùng loại thuốc này cũng cần có sự chỉ định và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và tránh gặp tác dụng phụ không mong muốn. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button