Vở kịch ‘Network’ thắng giải Tony của Broadway sử dụng các sản phẩm của Blackmagic Design để tạo ra trải nghiệm nhập vai cho khán giả, đặt họ ngay giữa buổi phát sóng trực tiếp. Video Designer kiêm Cinematographer Tal Yarden dùng các máy Micro Studio Camera 4K, Studio Camera 4K và Video Assist 4K monitor/recorder, ATEM 2 M/E Production Studio 4K và ATEM 1 M/E Advanced Panel trên và dưới sân khấu để ghi hình và switch trực tiếp cho buổi biểu diễn, giúp tạo nên một quang cảnh đa phương tiện độc đáo cho khán giản.

NETWORK CỦA BROADWAY SỬ DỤNG BLACKMAGIC MICRO STUDIO CAMERA 4K VÀ NHIỀU ATEM SWITCHER

Do người thắng giải Tony Award và Olivier Award là Ivo van Hove đạo diễn, “Network” được Lee Hall chuyển thể từ bộ phim thắng giải Oscar của Paddy Chayefsky kể về sự thất bại trong cuộc đời trên màn ảnh của Howard Beale (Bryan Cranston). Bối cảnh được xây dựng trong một studio truyền hình, các diễn viên và thành viên đoàn sử dụng các thiết bị video trong và ngoài sân khấu để tăng sức mạnh cho phòng tin và đưa nội dung lên các màn hình trên sân khấu. Hệ thống bao gồm các máy quay Micro Studio Camera 4K được gắn trên các rig cầm tay, kết hợp với Video Assist 4K và các bộ phát wireless và các máy Studio Camera 4K gắn trên tripod kết hợp với teleprompter để quay Cranston trong cách cảnh anh này dẫn chương trình tin tức.

NETWORK CỦA BROADWAY SỬ DỤNG BLACKMAGIC MICRO STUDIO CAMERA 4K VÀ NHIỀU ATEM SWITCHER

Yarden giải thích: “Các máy Micro Studio Camera 4K liên tục được sử dụng và là máy quay chính của chương trình. Chúng tôi thực hiện nhiều shot steadicam mượt mà đi xung quanh  bối cảnh và ghi lại các khoảnh khắc hành động trong một vũ đạo phức tạp. Quan trọng nhất là khoảnh khắc cao trào khi Bryan Cranston nói một mình: “Tôi điên lắm rồi” (I’m Mad as Hell), được ghi lại khi anh di chuyển vòng quanh sân khấu và tương tác với các nhân vật khác.”

Ngoài ra còn có một cảnh diễn ra bên ngoài sân khấu, với một máy Micro Studio Camera 4K quay diễn viên Tatiana Maslany và Tony Goldwyn khi họ gặp nhau trên phố và cùng đi vào một con hẻm trước khi bước vào nhà hát và xuất hiện trên sân khấu. Trong suốt các màn biểu diễn, các cảnh được quay trực tiếp và phát sóng cho các khán giả bên trong nhà hát.

NETWORK CỦA BROADWAY SỬ DỤNG BLACKMAGIC MICRO STUDIO CAMERA 4K VÀ NHIỀU ATEM SWITCHER

Yarden cho biết thêm: “Tôi bắt đầu làm việc với Micro Studio Camera 4K vì tôi muốn quay handheld và muốn làm việc với gimbal trên sân khấu. Tính linh hoạt của Micro Studio Camera 4K về kích thước và tính năng giúp việc di chuyển từ ngoài vào trong khả thi, và nó cũng rất tuyệt khi ghi hình trên sân khấu. Hình ảnh cho cảm giác rất điện ảnh, đây là điều khiến tôi cảm thấy thu hút ở các máy quay của Blackmagic Design, vì tôi xuất phát là một người làm phim.”

Tất cả những người điều khiển máy quay đều là những người biểu diễn thực thụ với kinh nghiệm sử dụng máy quay, đã tham gia production này thông qua một hợp đồng Actors Equity. Yarden lưu ý: “Họ không phải là kỹ sư video cổ điển hay người điều khiển máy quay chuyên nghiệp. Họ là những diễn viên đã được huấn luyện để sử dụng máy quay, họ cũng tham gia biểu diễn trên sân khấu. Vì vậy, tôi cần các máy quay đơn giản, dễ sử dụng và không chỉ là những mánh lới quảng cáo đơn thuần. Các máy quay của Blackmagic Design cho phép làm được điều này, và mức giá của nó cũng giúp tôi đảm bảo được vấn đề ngân sách.”

NETWORK CỦA BROADWAY SỬ DỤNG BLACKMAGIC MICRO STUDIO CAMERA 4K VÀ NHIỀU ATEM SWITCHER

Khi những người biểu diễn đảm nhận vai trò điều khiển máy quay, một số thành viên đoàn phim của “Network” cũng tham gia biểu diễn trên sân khấu như một phần của phòng tin tức trực tiếp. Yarden kết luận: “ATEM 2 M/E Production Studio 4K được gắn vào rack đặt dưới sân khấu, nhưng ATEM 1 M/E Advanced Panel lại được đặt trên sân khấu và người điều khiển bàn switch cũng ngồi và làm việc trực tiếp trên sân khấu. Ngoài ra, để giám sát tín hiệu từ các máy quay, người điều khiển ATEM trên sân khấu phải theo dõi một kịch bản với nhiều tín hiệu ATEM, mở các preset trong matrix router và switch giữa các luồng tín hiệu video từ máy quay đến nhiều màn hình trên sân khấu. Multiview của ATEM cũng hữu ích khi dùng trên nhiều màn hình trên set như một phần trong hình ảnh chung của chương trình.”

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam