Bohemian hay gọi tắt là Boho, là thuật ngữ để chỉ phong cách đặc trưng của cộng đồng người Bohemia, thuộc vương quốc Bohemia trong quá khứ. The kingdom of Bohemia – Đế chế Bohemia, có lãnh thổ nằm ở khu vực Tây Âu, ngày nay đã phân rã thành một phần của cộng hoà Séc, Đức và Ba Lan. Nguồn gốc lịch sử này dần bị lãng quên sau sự tan rã của Thánh Chế La Mã kể từ năm 1867. Tuy nhiên, khái niệm về Bohemia và địa vị chính thức của vương quốc Bohemia vẫn được lưu giữ ngay trong lòng Đế chế Áo – Hung cho đến năm 1918.
 Nguồn gốc của phong cách Bohemian
 
Phổ biến trong nhiều cách gọi, từ phong cách Bohemian (viết tắt là Boho) hoặc Gypsy (Bohemian – Pháp), hay trong tiếng Việt được phiên dịch là phong cách du mục, ám chỉ lối sống lang thang của những cư dân Boho trong suốt nhiều thể kỷ. Họ dịch chuyển và rong ruổi khắp Châu Âu, không nhà cửa và không quê hương. Họ sống hoà nhập với thiên nhiên, hết mình với hiện tại, giữ gìn bản chất cá nhân, không chịu sự ràng buột của xã hội và đạo lý sáo rỗng. Chính vì lối sống ngông và “xa rời” thực tại như thế, những con người này lại trở thành niềm mong ước của các cộng đồng khác, những người muốn được trải nghiệm phần nào cái “niềm vui sống” đó.
 
Nguồn gốc của phong cách Bohemian 
Nguồn gốc của phong cách Bohemian
 
Bohemian đã trở thành thuật ngữ chuyên ngành dùng để mô tả một phong cách (thay vì chỉ là một trào lưu hay xu hướng) trong lĩnh vực thời trang. Tuy nhiên, sự du nhập này kéo dài và thịnh hành theo từng giai đoạn, khiến không ít người có sự nhìn nhận chưa rõ ràng giữa Hippy, Gypsy và Boho, thậm chí còn lẫn lộn với Bobo hay Chola. Điều này bắt nguồn từ việc các “thuần” Bohemian đã “đánh mất” chính họ, kể từ khi những người Romani (hay còn gọi là người Digan hoặc Gypsy) di chuyển về Tây Âu thông qua Bohemia. Trong đó, thuật ngữ “Gypsy” trong tiếng Anh hay “Gipsy” trong tiếng Pháp, là cách gọi rút ngắn của từ “Egyptian” (Ai Cập), cho thấy ngay từ đầu vốn đã có sự nhầm lẫn về gốc gác của tộc người Bohemia- Romani. Nói về điều này, chủ nghĩa Bohemian xuất phát một cách tự nhiên từ tính thẩm mỹ và nguồn gốc dân tộc, thay vì Hippy – là sự bất đồng với quan điểm chính trị hay hình thái xã hội.

 

Nguồn gốc của phong cách Bohemian