Cuộc SốngMón ngon

Những điều đặc biệt về món bún bề bề Quảng Ninh

Quảng Ninh là vương quốc của những loài hải sản, trong đó bún bề bề Quảng Ninh là món ăn không thể bỏ qua của du khách mỗi lần có cơ hội ghé thăm đất mỏ.

Bề bề có hình dáng khá giống tôm nhưng nhiều chân hơn, thuộc nhóm giáp xác, có nhiều ở vùng biển Quảng Ninh. Bề bề có hai càng trước như con bọ ngựa, thân có nhiều đốt, bên trên là lớp vỏ dày, sắc nhọn. Thịt bề bề không chỉ thơm, ngọt mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều thực khách yêu thích. Bún bề bề Quảng Ninh chính là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn cho bữa sáng tại Hạ Long của mình.

Thịt bề bề thơm, ngọt, giàu dinh dưỡng. Tuy bún bề bề Quảng Ninh là món ăn mới xuất hiện trong vài năm gần đây, nhưng đã chinh phục đa số những thực khách khó tính và nhanh chóng trở thành món đặc sản Quảng Ninh.Thịt bề bề chắc nịch, cắn vào chỉ thấy hài lòng vì nó thơm phức, ngọt lừ chứ không phải bực mình vì sao bề bề mà bở tơi như đỗ. Để tạo ra 1 bát bún bề bề thơm ngon bổ dưỡng cách sơ chế và nước dùng là những yếu tố rất cần thiết.

Xử lý, chế biến bề bề

Ngoài nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến nước dùng và cách xử lý bề bề tránh vị tanh là yếu tố quan trọng hàng đầu.Việc xử lý bề bề đóng vai trò quan trọng. Bề bề tươi được luộc chín ở mức độ vừa phải để đảm bảo dóc vỏ dễ bóc mà vẫn giữ nguyên con, không bị nát, giữ được vị ngọt của thịt bề bề, đảm bảo mỹ quan. Bởi bề bề luộc không đúng cách, chưa đủ chín hoặc kỹ quá sẽ tanh, dính thịt khó bóc hoặc xơ, mất độ ngọt của miếng bề bề. Chính vì thế luộc bề bề cũng là cả một nghệ thuật.

Những điều đặc biệt về món bún bề bề Quảng Ninh

Việc luộc và bóc bề bề phải cẩn thận, không khéo sẽ bị đứt tay bởi vỏ bề bề rất cứng và sắc. Luộc bề bề cũng là một khâu vô cùng quan trọng. Bởi bề bề luộc không đúng cách, chưa đủ chín hoặc kỹ quá sẽ tanh, dính thịt khó bóc hoặc xơ, mất độ ngọt của miếng bề bề. Bề bề tươi được luộc chín nhưng chỉ ở mức độ vừa phải để đảm bảo dóc vỏ dễ bóc mà vẫn giữ nguyên con, không bị nát, giữ được vị ngọt của thịt bề bề, đảm bảo mỹ quan. Bề bề, thường đầu bếp sẽ cắt phần diềm hai bên thân để lột vỏ dễ dàng, giữ được nguyên con. Ngoài luộc, nhiều của hàng cũng có cách chế biến khác nhằm triệt tiêu vị tanh, mang tới hương vị mới cho miếng bề bề

Nước dùng đặc biệt

Nước dùng cho tô bún bề bề Quảng Ninh cũng chính là nước luộc bề bề lọc cho sạch, nấu cùng với nước hầm xương. Bóc thịt, bỏ lớp vỏ “cứng như thép” của bề bề cũng là cả một sự kỳ công. Người đầu bếp khéo léo cắt hai bên mép thân, cẩn thận tách thịt ra nguyên con đẹp mắt. Thịt bề bề cứ để vậy mà cho vào tô bún, chẳng thêm mắm dặm muối làm gì cho mất vị tươi ngon đặc trưng. Tùy từng quán ăn, nhà hàng, tô bún sáng có thêm vài con tôm sắt bóc nõn, vài thanh ghẹ gỡ thịt phi hành mỡ hay miếng chả cá thơm nức mũi.

Những điều đặc biệt về món bún bề bề Quảng Ninh

Trên tô bún trắng, người ta xếp lên nào màu tim tím của bề bề, màu đỏ au của của tôm, màu cam nhạt của gạch cua, chả cá vàng ruộm, điểm thêm vài miếng dọc mùng xanh ngắt hay măng ngâm chua cay tùy khẩu vị. Rổ rau sống đầy ắp ăn kèm luôn không thể thiếu. Món ăn nhiều hải sản mà không tanh, miếng nào miếng nấy dai chắc, vị ngọt và thanh, thứ vị ngọt tự nhiên mà chỉ bề bề tươi mới có được. Húp một muỗng nước dùng trong vắt, vị đậm đà và tinh khiết ấy khiến ta tưởng như vừa được đi tắm biển lúc sớm hôm

 

Back to top button