Khi nói đến làm phim, một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các nhà làm phim mới bắt đầu hỏi là liệu họ có nên đi học ở trường điện ảnh để tham gia vào ngành công nghiệp này hay không.

[Đây là một bài đăng được viết bởi Alexa Parker.]

Liệu một chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hay bằng cấp sẽ biến họ thành nhà làm phim hay để họ làm việc trên phim? Hay tốt hơn là họ nên xem các hướng dẫn trực tuyến?

Dekel Berenson là một đạo diễn và nhà làm phim từng đoạt nhiều giải thưởng. Phim ngắn Anna của anh ấy (chiếu lần đầu tại Festival de Cannes năm 2019 và được đề cử Cành cọ vàng), và Ashmina (được chiếu lần đầu tại Liên hoan phim BFI London 2018 và sau đó đã giành được hai liên hoan tranh giải Oscar ở Krakov và Jerusalem) đều được giới phê bình được hoan nghênh. Hơn nữa, đạo diễn gần đây đã được mời gia nhập Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, một thành tích to lớn và lời khen cho công việc của ông.

Tôi ngồi lại với Berenson để nói về trường điện ảnh / không có câu hỏi về trường điện ảnh. Đó là một chủ đề mà Berenson khá say mê, bản thân đã bỏ học chỉ sau ba tháng, nhưng anh ấy cũng rất thực dụng.

“Bạn nhận được một số người nói với bạn ‘đừng đi!’ Và những người khác sẽ nói với bạn, ‘Bạn phải đi!’ Nhưng trong thực tế, không có câu trả lời đúng. Tôi nghĩ câu trả lời thực sự là “có thể” vì cả hai đều có lý do chính đáng, “ông nói.

Để minh họa cho quan điểm của mình, anh ấy đã đưa ra cho chúng tôi cả lý do tại sao bạn không nên cũng như lý do tại sao bạn nên đi học ở trường điện ảnh. Hãy bắt đầu với lý do tại sao bạn không nên.

Tại sao bạn không nên đến trường điện ảnh

Berenson nói rằng một trong những lý do quan trọng nhất mà mọi người không nên đi học ở trường điện ảnh là vì ông nhận thấy rằng các nhà sản xuất tôn trọng những người sản xuất phim của chính họ, chủ yếu là vì những người không học ở trường điện ảnh này bản chất độc lập hơn.

Ông nói: “Các nhà sản xuất tìm kiếm những người mà họ có thể tin tưởng và biết rằng họ sẽ không phải quản lý và chăm sóc.”

Theo Berenson, một điều quan trọng không kém là dành thời gian cho phim trường và một trong những cách tốt nhất để làm điều này là trở thành một diễn viên quần chúng và phụ. Bên cạnh việc được trả tiền để làm điều đó (các hoạt động bổ sung có thể kiếm được từ $80 đến $180 mỗi ngày), trải nghiệm bạn nhận được là vô giá.

“Tôi có một người bạn là một diễn viên quần chúng ở New York và anh ấy đã ở trên phim trường nhiều ngày hơn tôi sẽ ở trong suốt cuộc đời mình,” anh ấy nói. “Bạn có thể thấy mọi người, họ làm gì và như thế nào, và bộ chuyên nghiệp được quản lý. Đó là một tập hợp thực tế, không chỉ là một số dự án trường học. “

Anh ấy nói rằng nếu bạn làm điều đó trong một trăm ngày, bạn có thể kiếm đủ tiền để kiếm tiền ngắn hạn của riêng mình, một chiến thắng kép!

Chuyển sang một câu hỏi liên quan khác mà nhiều nhà làm phim trẻ và đầy khát vọng đặt ra. Họ có cần phải có thiết bị đắt tiền để làm phim không?

“Hoàn toàn không,” Berenson nói. “Trước đây, thiết bị lớn, đắt tiền và khó mua, chưa kể khó xử lý. Hồi đó bạn cần phải đến trường điện ảnh để học cách sử dụng thiết bị đó. Giờ đây, bạn có thể chụp trên điện thoại hoặc trên máy ảnh DSLR trị giá 2.000 đô la hoặc một máy ảnh DSLR tốt. Và bạn có thể học mọi thứ miễn phí! ”

Nói về tiền, trường điện ảnh rất đắt. Thực sự đắt.

Một khóa học hai năm tại Trường Điện ảnh London nổi tiếng sẽ tiêu tốn của bạn 59.500 bảng Anh (75.000 đô la Mỹ)!

Berenson, người đã bỏ học sau khi theo học tại trường điện ảnh danh tiếng này được khoảng ba tháng, cảm thấy rằng số tiền này tốt hơn nên được tiêu ở nơi khác.

“Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng số tiền đó cho bộ phim của chính mình, thay vì trả số tiền đó và sau đó làm việc như một nhà điều hành đặt vé cho bộ phim của người khác, chỉ vì kịch bản của bạn không được chọn để quay và bạn không nhận được là giám đốc trong nhiệm kỳ đó, ”anh nói.

Nhưng Berenson nói rằng đi theo con đường này thậm chí còn có nhiều mặt tích cực hơn.

Ông nói: “Bạn phải học hỏi từ những sai lầm của chính mình, hơn thế nữa, bạn sẽ xem xét mọi thứ nghiêm túc hơn là nếu đó chỉ là một ‘dự án học đường’.” Bạn thực sự đang làm một bộ phim, theo ý mình, mà bạn rồi phải gửi đi liên hoan nên áp lực càng cao hơn nếu chỉ là ‘dự án trường’. “

Nó không chỉ có vậy. Trong học kỳ cuối cùng ở Trường Điện ảnh London, ngân sách họ cấp cho bạn để sản xuất bộ phim tốt nghiệp của bạn thấp đến mức nực cười (chỉ 4.500 bảng Anh / 5.600 đô la) và bạn cũng phải thuê thiết bị của riêng mình!

“Ngoài ra, tôi thường thấy các bài đăng trên Facebook của các sinh viên trong trường tìm kiếm nhân viên trực tuyến,” anh ấy nói. “Vậy có ích gì khi dành tất cả thời gian và tiền bạc khi bạn vẫn cần làm tất cả những thứ đó? Ý tôi là, bạn sẽ tưởng tượng rằng các trường điện ảnh sẽ cung cấp điều đó! ”

Đây là một số điều thực sự khiến Berenson không thể đến trường điện ảnh. Anh ấy nói rằng ngay cả cách mà mọi người được dạy ở các trường điện ảnh cũng không lý tưởng để làm việc như một nhà làm phim trong “thế giới thực”.

“[Khi bạn không học ở trường điện ảnh] bạn phát triển phương pháp làm việc của riêng mình bằng cách thử và sai, thay vì học điều gì đó từ người khác và học cách làm mọi thứ theo cách có thể phù hợp với bạn hoặc có thể không phù hợp “, anh ấy nói.” Trường điện ảnh dạy bạn làm mọi thứ theo một cách nhất định, điều này phụ thuộc vào người dạy bạn và những người này thậm chí không nhất thiết phải làm việc trong ngành. Dù sao thì, không phải là chủ động. “

Để đưa quan điểm của mình, Berenson kể tên một số đạo diễn yêu thích của mình.

“Bạn biết đấy, Tarantino, Kubrick, Paul Thomas Anderson, đây là những đạo diễn hàng đầu và huyền thoại,” anh nói. “Không ai trong số họ từng đặt chân đến một trường điện ảnh, và hãy nhìn xem họ đã đạt được những gì!”

Tại sao bạn nên đến trường điện ảnh

Tuy nhiên, cũng như Berenson phản đối việc đến trường điện ảnh, ông nói rằng chúng không hoàn toàn không liên quan và việc theo học một trong những học viện này có lợi thế của nó.

Ông nói: “Một số thiết bị phim có thể rất kỹ thuật, đặc biệt là những thứ cao cấp hơn và hầu hết mọi người không nhất thiết phải có quyền truy cập vào những thứ này.” Trường điện ảnh dạy bạn cách vận hành những thứ này — máy quay, đèn, thiết bị chỉnh sửa, điều này chắc chắn có thể là một lợi thế khi bước vào thế giới thực, bởi vì bạn sẽ “tham gia” nhanh hơn và không phải dành hàng giờ để xem các hướng dẫn trên YouTube ”.

Như Berenson đã đề cập ở trên, thiết bị có thể rất đắt, đắt đến mức các studio thường thuê thiết bị (đặc biệt là máy quay và ống kính) hơn là mua nó.

“Nó có thể rất đắt, hầu hết mọi người không có tiền để mua thiết bị cao cấp hơn,” anh ấy nói. “Sự khác biệt giữa Arri và Panasonic là gì? Lựa chọn thiết bị rất quan trọng khi bạn làm phim vì ví dụ, các máy quay khác nhau tạo ra kết quả khác nhau. Được tiếp xúc với các thiết bị khác nhau tại phim trường giúp bạn dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp cho dự án của mình hơn ”.

Những lý do khác mà Berenson đề cập bao gồm những thứ như thất bại và các kiểu học tập.

“Tôi đã đề cập rằng thử và sai với số tiền của riêng bạn là một điều tốt, bởi vì nó thúc đẩy bạn, nhưng không phải ai cũng mạo hiểm như vậy,” anh ấy nói. “Ở phim trường, bạn có thể thất bại nhiều lần mà không cần phải lo lắng về tiền bạc. Bạn cũng có thể học hỏi từ những sai lầm của người khác. Ngoài ra, không phải ai cũng có thể học từ các hướng dẫn trực tuyến. Một số người học tốt hơn bằng cách ngồi trong lớp học. Mọi người đều khác nhau ”.

Khi nói đến việc làm một bộ phim trong thế giới thực, việc học ở trường điện ảnh có một lợi thế khác biệt: showreel.

“Khi bạn muốn làm một bộ phim, bạn cần cho các nhà sản xuất thấy bạn có thể làm gì, phong cách của bạn là gì và bạn có con mắt làm phim,” anh ấy nói. “Đó là lý do tại sao showreel lại quan trọng như vậy. Ở trường điện ảnh, bạn thực hiện các dự án mà tất cả đều có thể trở thành phim truyền hình, vì vậy khi bạn tốt nghiệp, bạn đã có một lượng công việc. Điều này có thể mất rất nhiều thời gian để xây dựng nếu bạn chưa học ở trường điện ảnh. “

Theo Berenson, một điều tuyệt vời khác về trường điện ảnh là bạn có thể lọt vào các hạng mục sinh viên của liên hoan.

“Hầu hết các liên hoan phim lớn như Cannes đều có hạng mục dành cho sinh viên mà bạn có thể tham gia,” anh nói. “Sự cạnh tranh không khốc liệt như các hạng mục khác, nhưng bạn vẫn có được sự tiếp xúc tuyệt vời. Bạn không thể làm điều này nếu bạn không ở trường điện ảnh. “

Cuối cùng, tiền bạc.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, đi học ở trường điện ảnh có thể rất tốn kém, nhưng nếu bạn có đủ tiền, bạn có thể theo học, Berenson nói.

“Một số người được bố mẹ trả học phí hoặc nhận được học bổng, nhưng họ sẽ không nhất thiết lấy số tiền đó để quay các dự án của riêng mình, và đó là một điểm cộng chắc chắn,” anh ấy nói. “Tôi sẽ nói vậy nếu bạn ‘ còn trẻ và cảm thấy cần, lại có người khác trả tiền cho mình… thì chắc chắn đi học phim! ”

Câu nào đúng?

Và cuối cùng, bạn có đi học ở trường điện ảnh hay không phụ thuộc vào mỗi người (và liệu bạn có đủ khả năng chi trả hay không).

Và chỉ vì bạn đã đến trường điện ảnh không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ bước vào phim trường ngay lập tức và bắt đầu làm những bộ phim đoạt giải Oscar.

Cuối cùng, sự lựa chọn là của bạn, nhưng khi bạn cân nhắc rằng phần lớn những người làm việc trong ngành điện ảnh ngày nay chưa bao giờ đi học ở trường điện ảnh, thì sự lựa chọn trở nên rõ ràng như ban ngày.

Nguồn: Nofilmschool

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch