Phim ‘Burning Cane’ của Phillip Youmans được quay bằng URSA Mini Pro 4.6K và Production Camera 4K, và chỉnh màu bằng DaVinci Resolve Studio. Ở tuổi 19, Youmans là nhà làm phim người Mỹ gốc Phi đầu tiên và trẻ nhất giành được giải thưởng Tribeca 2019 Founders Award danh giá.

PHIM BURNING CANE CỦA PHILLIP YOUMANS QUAY BẰNG URSA MINI PRO

‘Burning Cane’ giành giải câu chuyện hay nhất tại Liên hoan phim Tribeca 2019, là phim dài đầu tay của Youmans. Youmans là một nhà làm phim sinh ra ở New Orleans và hiện đang sinh sống tại New York City nơi anh đang chuẩn bị phát hành phim ngắn tiếp theo của anh có tên là ‘Nairobi’ do Solange Knowles tại creative agency Saint Heron sản xuất. Anh cũng hiện đang trong quá trình hậu kỳ cho một bộ phim theo chân Jon Batiste và Stay Human Band trong suốt 6 đêm diễn tại Village Vanguard huyền thoại ở NYC.

‘Burning Cane’ tập trung lột tả niềm tin tôn giáo cứng  nhắc chi phối cuộc sống nông thôn tại miền Đông nam Louisiana. Bộ phim kể về một người mẹ già, sợ hãi sức mạnh của chúa trời, người con trai thất nghiệp của bà và người mục sư chán nản của bà. Youmans là biên kịch kiêm đạo diễn kiêm quay phim và là đồng dựng phim của phim này, đã sử dụng URSA Mini Pro 4.6K làm máy quay chính để ghi lại cuộc sống hàng ngày của các nhân vật và vẻ đẹp tự nhiên đầy kịch tính của thị trấn Laurel Valley.

PHIM BURNING CANE CỦA PHILLIP YOUMANS QUAY BẰNG URSA MINI PRO

Anh kết hợp quay handheld và sử dụng các rig nhỏ trong quá trình quay phim. Youmans nói: “Vì mục đích chính của tôi là trưng ra được một bức chân dung đầy tính người của các nhân vật sống trong thị trấn này, tôi muốn ‘Burning Cane’ mang đến cảm giác của một bộ phim tài liệu; đó là lý do tôi dùng nhiều cú handheld và sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên và ánh sáng môi trường. Hơn nữa, sự thô sơ của các cú máy handheld là rất khó để chối bỏ. Vậy nên tôi tin tưởng mãnh liệt rằng nó sẽ phục vụ được cho tầm nhìn của tôi trong phim này.”

Một trong những shot siêu thực nhất trong phim là khi Youmans cùng các thành viên đoàn phim quay tiêu đề phim, hình ảnh cánh đồng mía đang cháy, phải mất cả năm để trồng được một đồng mía như vậy. Quay vào lúc chạng vạng, Youmans, cùng với Mose Mayer, producer và AD, Ojo Akinlana, producer và first AC có rất ít thời gian để quay được những hình ảnh mà họ cần.

“ND filters tích hợp bên trong URSA Mini Pro và trình ghi RAW nội bộ cho phép chúng tôi lấy lại được các dải màu đỏ, cam và vàng của đám lửa ở khoảng cách xa trong suốt quá trình hậu kỳ mà không làm ảnh hưởng đến tone chung của hình ảnh tổng thể. Và vì chúng tôi đi trekking vào sâu trong cánh đồng mía, máy quay cần phải hiệu quả cho việc quay handheld. Và tôi muốn tạo ra cảm giác mang nặng tính bản năng hơn và không muốn sử dụng thiết bị chống rung hay shoulder rig, trọng lượng nhẹ của máy quay này giúp ích rất nhiều.”

PHIM BURNING CANE CỦA PHILLIP YOUMANS QUAY BẰNG URSA MINI PRO

Đối với các shot khác, Youmans làm việc với các thành viên trong nhóm để quay trong nhiều địa điểm nội – ngoại lớn nhỏ khác nhau để ghi lại những cảnh cảm xúc gần gũi cũng như những hội thánh chủ nhật đông đúc.

Anh nói: “Các máy quay của Blackmagic cho phép tôi sáng tạo nhất có thể và biết rằng tôi quay được hình ảnh chất lượng cao nhất có thể. Dù tôi quay một cảnh khiêu vũ buồn bã, cảnh cận trong một cuộc điện thoại của một nhân vật bị chửi rủa trên điện thoại, hoặc một nhân vật đang hái cam và đi bộ băng qua một cánh đồng mía mở đã thu hoạch, tôi biết URSA Mini Pro sẽ cho phép tôi ghi được những hình ảnh mà tôi muốn.”

Youmans cho biết thêm: “URSA Mini Pro cho phép chúng tôi có thể ghi được những hình ảnh theo ý đồ của mình và thiết kế của nó hoàn hảo cho cả quay handheld và quay trên rig.  Chất lượng hình ảnh rất tuyệt và dynamic range của nó là một thế mạnh, đặc biệt là ở các mức ISO cao hơn. Dynamic range có thể điều chỉnh được trở nên rất hữu dụng trong nhiều bối cảnh phim với điều kiện ánh sáng yếu, chỉ có duy nhất ánh sáng tự nhiên và các nguồn sáng khác có sẵn trong môi trường.”

PHIM BURNING CANE CỦA PHILLIP YOUMANS QUAY BẰNG URSA MINI PRO

Các footage được chỉnh màu trong DaVinci Resolve Studio ở Fotokem New Orleans. Youmans rất ấn tượng với khả năng chỉnh màu hoàn chỉnh của phần mềm này, anh cũng dùng các tùy chọn film grain của DaVinci Resolve để thêm texture cho hình ảnh.

Youmans lần đầu tiên học cách quay bằng URSA Mini Pro và Production Camera 4K, cũng như xử lý hậu kỳ bằng DaVinci Resolve Studio khi còn là học sinh của Creative Arts’ Media Arts Program (NOCCA) tại New Orleans Center. NOCCA dùng các máy quay của Blackmagic Design và DaVinci Resolve Studio trong chương trình giảng dạy về phim điện ảnh và truyền hình của họ.

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam