Đã được một thời gian kể từ khi thông báo về Blackmagic Pocket 6K được ra mắt vào tháng 8 năm 2019. Đây là một điều đột ngột và hoàn toàn bất ngờ đối với hầu hết chúng ta vì Pocket 4K đã được công bố chỉ vài tháng trước. Có thể hiểu, đã có rất nhiều nhầm lẫn kể từ đó chiếc máy nào là sự lựa chọn tốt nhất. Sự khác biệt và chi tiết có thể tinh tế.

Nhìn lướt qua trên cả hai thông số kỹ thuật có thể khiến bạn bỏ qua một số tính năng quan trọng bị thiếu trên máy quay này hoặc máy quay kia, trong khi đánh giá về giá cả cũng cần phải được thực hiện. Vì vậy, để có được ý kiến ​​chuyên gia về vấn đề này, chúng tôi đã hướng đến kênh Caleb Pike, hay còn gọi là DSLR Video Shooter.

Kinh nghiệm của Calebftime trong các bài đánh giá camera sẽ làm nổi bật các khía cạnh quan trọng của hai camera và sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn phù hợp với quy trình làm việc của mình. Hãy tập trung ngay và đi vào trọng tâm của vấn đề.

Ngoài sự khác biệt rõ ràng mà ngay trong tên của nó, một máy quay 6K, một máy khác đứng đầu ở 4K, còn có một điều gì đó nữa. Chọn model 6K sẽ khóa bạn thành quay 6K Raw , bạn đã giành được nhiều thứ có thể quay 4K Raw. Nhưng 6K có lẽ là lý do bạn chọn Pocket 6K.

SO SÁNH BLACKMAGIC POCKET CINEMA 4K VÀ 6K

Nếu thay vào đó, bạn chủ yếu quay 4K, bạn nên xem xét lại 6K nếu quy trình làm việc của bạn liên quan đến ProRes. Tại sao vậy? Bởi vì nếu bạn chuyển sang ProRes trên 6K, bạn sẽ mất độ phân giải cao hơn như nhiều người đã chỉ ra, nhưng bạn vẫn có thể chọn nhận được một bộ đọc cảm biến đầy đủ hoặc 4K bị cắt.

SO SÁNH BLACKMAGIC POCKET CINEMA 4K VÀ 6K

Điều đó có nghĩa là bạn có hiệu quả 6K open-gate readout, hạ thấp xuống 4K. Điều đó làm cho một hình ảnh sạch hơn và sắc nét hơn nhiều.

Toán học sẽ cho bạn biết rằng 6K có hệ số crop 1.558x, mặt khác 4K có hệ số crop 1.9x. Có vấn đề gì không? Chà, khá nhiều nếu bạn chủ yếu quay góc rộng.

SO SÁNH BLACKMAGIC POCKET CINEMA 4K VÀ 6K

Như bạn có thể thấy trong so sánh thẳng, trường nhìn (FOV) khá nhỏ hơn trên 4K. Nhưng nó có phải là một vấn đề? Chắc là không. Ngay cả khi chúng tôi không xem xét Metabones Speed ​​Booster 0,64x đắt tiền hơn, vẫn có rất nhiều lựa chọn từ các thương hiệu hợp khác nhau có thể làm giảm hệ số crop, thậm chí mở rộng FOV đến mức vượt quá 6K.

Vì vậy, tại thời điểm này, Pocket 4K là lựa chọn tốt hơn cho các khả năng khác nhau mà bạn có được. Điều đó chắc chắn sẽ thay đổi vì những  speed boosters cho phiên bản 6K đang đến, nhưng như bây giờ, đó là cách mà mọi thứ đang diễn ra.

SO SÁNH BLACKMAGIC POCKET CINEMA 4K VÀ 6K

Nó đáng lưu ý rằng ngoài FOV nếu công việc của bạn là quan trọng về âm thanh, bạn nên lưu ý. Pocket 6K có những chiếc quạt khá lớn sẽ hoạt động để làm mát cảm biến.

Không có gì là không thể đối phó, nhưng bạn nên chuẩn bị. Và trong khi bạn đang ở đó, hãy dự trữ rất nhiều pin LP-E6, vì 6K sẽ nhai chúng như đậu phộng trong một bữa tiệc cocktail.

Vì vậy, nó có tất cả các nhược điểm? Không, Pocket 6K có những phẩm chất của nó, chủ yếu là do độ phân giải cao hơn, trong khi model 4K thể hiện mình là một máy quay định hướng ngân sách hơn, điều đó là dễ dàng nhận thấy

Bên cạnh sự khác biệt về giá 1K, ngàm M4/3 cho phép điều chỉnh nhiều ống kính hơn và ngay cả khi bạn sử dụng bộ Speed ​​Booster adaptors đắt nhất, bạn vẫn còn ở dưới mức giá của BMPCC 6K. Vậy quyết định của bạn là gì? Quyết định cuối cùng là tùy thuộc vào bạn.

Nguồn: 4kshooters

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch