Sức KhỏeThể Thao

Tập thể dục – ‘liều thuốc’ có thể giúp phòng ngừa ung thư, ai cũng có thể thực hiện

Ai cũng biết rằng, tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu mới của Đại học Edith Cowan (ECU) đã tiết lộ tầm quan trọng của tập thể dục, ngay cả đối với những người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Các nghiên cứu trước đây được thực hiện tại Viện Nghiên cứu Y học thể thao (EMRI) của ECU đã chỉ ra rằng, những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển có thể thay đổi môi trường hóa học trong cơ thể họ sau 6 tháng tập luyện, để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

photo-1671610266331

Tập thể dục làm tăng protein chống ung thư trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy mức độ gia tăng của protein gọi là ‘myokine’ được sản xuất bởi cơ xương, có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và thậm chí loại protein này còn ‘tích cực’ chống lại các tế bào ung thư, bằng cách kích thích một loạt các quá trình chống ung thư trong cơ thể.

Nhưng một nghiên cứu mới của EMRI đã chỉ ra rằng, một đợt tập thể dục duy nhất cũng giúp nâng cao myokine hơn nữa và gây ra sự ức chế ung thư bổ sung; nhấn mạnh tầm quan trọng của tập thể dục với bệnh nhân ung thư, ngay cả những người mắc bệnh nặng đã được điều trị trong nhiều năm.

  • Thay đổi lối sống thế nào để phòng ung thư vú?

Trong nghiên cứu, một nhóm bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối đã thực hiện 34 phút tập thể dục cường độ cao trong một chu kỳ cố định. Các nhà khoa học đã thu thập huyết thanh ngay trước khi tập luyện, ngay sau khi tập luyện và sau tập luyện 30 phút.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy huyết thanh thu được ngay sau ‘liều lượng’ tập thể dục này, chứa hàm lượng myokine chống ung thư cao, dẫn đến ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong ống nghiệm khoảng 17%. Nồng độ myokine trong huyết thanh và ức chế ung thư trở lại mức cơ bản sau 30 phút.

photo-1671610267844

Giáo sư Rob Newton.

GS Rob Newton, nhà nghiên cứu của EMRI cho biết, đây là một phát hiện đột phá trong lĩnh vực này, lần đầu tiên cho thấy rằng, những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển, có thể tạo ra sự gia tăng cấp tính các phân tử chống ung thư myokine, sau khi tập thể dục. Điều này giúp chúng tôi hiểu tại sao những bệnh nhân ung thư tập thể dục có biểu hiện bệnh tiến triển chậm hơn và sống sót lâu hơn.

Thời gian tập thể dục nên là hơn 20 phút mỗi ngày và phải bao gồm tập luyện sức đề kháng để phát triển cơ bắp, tăng cường miễn dịch, đồng thời kích thích sản xuất myokine.

Theo GS. Newton, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này, nhưng kết quả của nghiên cứu cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho việc khuyến cáo bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, và có thể là bất kỳ ai mắc bất kỳ loại ung thư nào, nên tập thể dục hầu hết các ngày, để duy trì môi trường hóa học trong cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Dự phòng ung thư bằng 6 bước đơn giản sauDự phòng ung thư bằng 6 bước đơn giản sau

SKĐS – Ung thư là một trong những căn bệnh khiến nhiều người hoang mang lo lắng khi nhận được kết luận của các bác sĩ. Cùng với bệnh lý tim mạch, căn bệnh ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Mời độc giả xem thêm video:

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung mà bạn cần biết |SKĐS

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button