Đài phát thanh truyền hình TBS của Nhật Bản vừa xây dựng một hệ thống phát sóng mới từ ATEM 2 M/E Production Studio 4K, ATEM 1 M/E Production Studio 4K và ATEM 1 M/E Advanced Panel của Blackmagic Design. Cơ sở mới này được dùng để phát sóng tin tức hàng ngày cũng như phát các nội dung trực tuyến cho chiến dịch tranh cử sắp tới của Nhật Bản.

TBS TV CỦA NHẬT BẢN XÂY DỰNG WORKFLOW PHÁT SÓNG MỚI TỪ ATEM SWITCHER

TBS, một trong những đài truyền hình thương mại hàng đầu của Nhật Bản, đã phát triển các chương trình phát trực tuyến của họ theo nhu cầu xem tin tức thời sự trên các thiết bị không phải tivi như smartphone và máy tính ngày càng tăng mạnh. Kênh này hiện có một kênh YouTube cho tin tức thời sự, kênh truyền hình 24h phát sóng vệ tinh và phát sóng tin tức trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter và Facebook. Tất cả những thứ này sẽ bao gồm các nội dung được tạo ra với các Blackmagic Design ATEM switcher, vốn được lắp đặt tại các địa điểm chính của TBS ở Tokyo.

Bộ phận phát triển nội dung nói: “Chúng tôi đã cập nhật cơ sở phát trực tuyến của mình thành một phần của toàn bộ khu vực tin tức. Khi chọn thiết bị cho hệ thống mới, chúng tôi quyết định dùng các switcher có thể dùng cho các chương trình đặc biệt trong chiến dịch tranh cử sắp tới, diễn ra một lần trong vài năm. Đây là sự khác biệt so với trước đây, khi chúng tôi thường phải xây dựng một cơ sở tạm dành riêng cho các chương trình đặc biệt. Nhưng đó là một việc mệt nhọc bởi chúng tôi phải set up tất cả mọi thiết bị từ đầu cho mỗi lần có sự kiện như vậy. Vậy nên, chúng tôi nhân cơ hội này để nâng cấp các thiết bị phát trực tiếp của mình sao cho linh hoạt hơn và lâu bền hơn để chúng tôi có thể dùng nó cho các chiến dịch tranh cử.”

Hayato Aoyama, người điều hành phát sóng hàng ngày tại TBS TV, cho biết thêm: “Trước đây chúng tôi chỉ dùng Blackmagic ATEM 1 M/E Production Studio 4K để phát trực tiếp chương trình tin tức 24h, nhưng chúng tôi cần nhiều input và output hơn để xử lý tất cả các nội dung phát trực tuyến theo kế hoạch của chúng tôi. Vậy nên chúng tôi bổ sung thêm hai switcher lớn của Blackmagic, bao gồm ATEM 2 M/E Production Studio 4K và các ATEM 1 M/E Advanced Panel, một ATEM 1 M/E Production Studio 4K khác được dùng riêng cho các kênh mạng xã hội.”

TBS TV CỦA NHẬT BẢN XÂY DỰNG WORKFLOW PHÁT SÓNG MỚI TỪ ATEM SWITCHER

Mỗi ATEM switcher nhân hình ảnh từ rơ-le truyền hình, các VTR và phụ đề. Tận dụng lợi thế 20 input của ATEM 2 M/E Production Studio 4K, TBS gửi các luồng tín hiệu từ máy quay đến switcher trong khi dùng các input bổ sung cho phụ đề. Mỗi ATEM switcher còn được kết nối với một bàn điều khiển ATEM 1 M/E Advanced Panel để vận hành một cách trực quan hơn.

Tally được dùng cho hai VTR input với ATEM 2 M/E Production Studio 4K và một VTR input cho ATEM 1 M/E Production Studio 4K. Âm thanh từ máy quay được đưa đến ATEM 2 M/E Production Studio 4K được gửi đến mixer âm thanh thông qua Mini Converter SDI to Audio của Blackmagic. Sau đó tất cả tín hiệu hình ảnh và âm thanh được gửi đến một bộ định tuyến ma trận và mỗi chương trình được phát trực tuyến thông qua một bộ mã hóa.

Aoyama cho biết thêm: “Trước đây chúng tôi chỉ dùng một ATEM 1 M/E Production Studio 4K, nhưng đôi khi chúng tôi cần nhiều input hơn, vậy nên, để giải quyết vấn đề này, chúng tôi phải đổi dây đầu vào. Bây giờ, chúng tôi dùng 2 M/E để phát sóng kênh tin tức 24h, cho phép chúng tôi có được một hệ thống liền mạch với nhiều input cho phụ đề, mà chúng tôi đã chuẩn bị sẵn để dễ dàng phát sóng.”

TBS TV CỦA NHẬT BẢN XÂY DỰNG WORKFLOW PHÁT SÓNG MỚI TỪ ATEM SWITCHER

Yamamoto cho biết: “ATEM 2 M/E có nhiều input và keyer hơn so với switcher của các nhà sản xuất khác, và hiệu quả về mặt chi phí của nó là cực kỳ vượt trội.”

Aoyama kết luận: “ATEM switcher rất trực quan và dễ vận hành. Khi có tin tức mới đến và mọi thứ trở nên náo động, chúng tôi trở nên lo lắng về việc gây ra lỗi khi vận hành bằng chuột và màn hình máy tính. Việc có bộ điều khiển vật lý giúp chúng tôi cảm thấy an tâm hơn và tăng tốc công việc lên đáng kể.”

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam