Ngày nay, bất cứ ai có kết nối vào điện thoại thông minh đều có thể kết nối với người hâm mộ và bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc stream của bạn càng phức tạp, bạn càng cần nhiều thiết bị hơn. Mỗi thiết lập đều có ưu điểm và nhược điểm, và mỗi thiết lập có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Hãy cùng xem các công cụ phát trực tiếp tốt nhất trong một số danh mục. Sau đó, chúng tôi sẽ nói về cách các phần này kết hợp với nhau trong một thiết lập phát trực tiếp hoàn chỉnh.

Phần mềm phát trực tuyến tốt nhất

Streamlabs OBS

THIẾT BỊ LIVESTREAM TỐT NHẤT NĂM 2020

Streamlabs OBS là một ứng dụng phát trực tuyến miễn phí được xây dựng trên ứng dụng OBS (Open Broadcast Systems) mã nguồn mở. Phần mềm cung cấp giao diện người dùng hợp lý và tuyên bố sẽ có quá trình thiết lập nhanh nhất trên thị trường. Ứng dụng tất cả trong một được thiết kế để phát trực tuyến đơn giản và đi kèm với các công cụ tích hợp sẽ đặc biệt hữu ích cho các bộ truyền phát muốn xây dựng đối tượng nhất quán trên các nền tảng như Twitch hoặc YouTube. Chúng bao gồm các công cụ để tham gia, tăng trưởng và kiếm tiền. Streamlabs cũng cung cấp một ứng dụng di động, cho phép người dùng truy cập các công cụ Streamlabs trong khi truyền phát từ thiết bị di động.

Mặc dù một số live productions lớn hơn có thể gặp phải những hạn chế với Streamlabs OBS, nhưng khả năng truy cập và dễ sử dụng của nó đã đưa nó lên đầu danh sách của chúng tôi.

Switcher tốt nhất

Blackmagic ATEM Mini Pro

Blackmagic ATEM Mini Pro là một bộ chuyển đổi sản xuất trực tiếp cho phép truyền phát trực tiếp qua kết nối Ethernet của nó. Phiên bản Pro mới giữ lại tất cả các tính năng được tìm thấy trên ATEM Mini ban đầu. Tuy nhiên, nó có một vài tính năng bổ sung mới để ghi, phát trực tuyến và giám sát. Đáng chú ý nhất, ATEM Mini Pro cho phép bạn chuyển đổi và phát trực tiếp bốn đầu vào HDMI sang các nền tảng như Twitch, YouTube và Facebook. Hoặc, bạn có thể kết nối với máy tính qua USB để sử dụng ATEM Mini Pro làm đầu vào webcam.

THIẾT BỊ LIVESTREAM TỐT NHẤT NĂM 2020

Mỗi đầu vào trong bốn đầu vào HDMI của ATEM Mini Pro có tính năng chuyển đổi tiêu chuẩn riêng. Điều này có nghĩa là thiết bị sẽ tự động chuyển đổi các nguồn 1080p, 1080i và 720p thành chuẩn video của trình chuyển đổi. Ngoài ra, còn có thêm hỗ trợ ghi vào đĩa flash USB định dạng H.264 và ghi vào nhiều đĩa. Điều này sẽ cho phép các bộ truyền phát liên tục ghi lại các stream của họ mà không hết dung lượng lưu trữ. Ngoài ra, model mới có tính năng đa kênh trên đầu ra video HDMI. Điều đó cho phép tất cả các đầu vào được giám sát trên một màn hình duy nhất, cùng với trạng thái trực tiếp của ghi âm, phát trực tuyến và bộ trộn âm thanh.

Blackmagic ATEM Mini Pro có giá 17.193.000. Nếu bạn không cần khả năng mã hóa stream, hãy xem xét ATEM Mini, có giá 8.525.000 có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory tại Việt Nam.

Thiết bị I/O tốt nhất

Blackmagic Decklink Quad HDMI

THIẾT BỊ LIVESTREAM TỐT NHẤT NĂM 2020

 

Đầu ghi HDMI Blackmagic DeckLink Quad là card PCIe bổ sung bốn đầu vào HDMI 2.0b cho PC của bạn. Những nguồn này có thể bao gồm bất kỳ sự kết hợp của các định dạng SD, HD, Ultra HD, 4K và thậm chí cả máy tính. Card được thiết kế cho phần mềm để chuyển đổi trực tiếp giữa camera và các nguồn video khác và phát trực tiếp. Ngoài bốn đầu vào HDMI, card hỗ trợ tám kênh âm thanh được nhúng trong SD / HD / UHD / 4K. Nó sử dụng giao diện PCI Express 8 kênh âm thanh nhúng 24-bit 48 kHz  và tương thích với các khe PCI Express 8 và 16 làn.

 

Nếu bạn chỉ cần thêm nhiều đầu vào camera vào thiết lập phát trực tuyến trên máy tính thì đây là một lựa chọn tốt.

 

Bộ mã hóa phát trực tiếp tốt nhất

Datavideo NVS-33 H.264 Bộ mã hóa truyền phát video và đầu ghi MP4

THIẾT BỊ LIVESTREAM TỐT NHẤT NĂM 2020

Datavideo NVS-33 cho phép bạn truyền phát video HD hoặc SD trực tiếp đến nền tảng bạn chọn. Bộ mã hóa và ghi âm phát trực tiếp này có thể mã hóa video đến H.264 trong thời gian thực để phát trực tiếp trong khi ghi đồng thời vào thẻ SD. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng lưu từng stream để lưu trữ hoặc tải lên sau này. Giao diện người dùng dựa trên web cho phép người dùng định cấu hình cài đặt và nâng cấp firmware.

NVS-33 chấp nhận video có âm thanh nhúng từ các nguồn SDI hoặc HDMI, nhưng nó cũng cung cấp đầu vào âm thanh L-R RCA chuyên dụng. Ở mặt trước, bạn sẽ tìm thấy đèn LED trạng thái, công tắc nguồn và khe cắm thẻ SD. Các thẻ được định dạng bằng hệ thống tệp FAT, exFAT hoặc NTFS đều được chấp nhận.

Thiết bị cũng cung cấp Scaling và deinterlacing cho bất kỳ đầu vào video nào. Để duy trì chất lượng video, quá trình xử lý này được thực hiện trong quá trình tiền mã hóa.

Do tính đơn giản, chức năng ghi và giá cả hợp lý, Datavideo NVS-33 là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một bộ mã hóa phát trực tiếp độc lập.

 

 

Hộp phát trực tuyến tốt nhất

NewTek TriCaster Mini HD-4 nâng cao

THIẾT BỊ LIVESTREAM TỐT NHẤT NĂM 2020

NewTek TriCaster Mini Advanced HD-4 cung cấp mọi thứ bạn cần để thực hiện phát trực tiếp ở mức độ chuyên nghiệp với mức giá hợp lý. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn một turn-key solution, độc lập cho multicamera live stream production

Với TriCaster Mini, bạn có thể phát trực tiếp nền tảng mà bạn chọn, với các cài đặt trước cho các nền tảng phổ biến bao gồm Facebook và YouTube. TriCaster Mini cũng đi kèm với ổ cứng nội bộ 750 GB và có thể ghi tối đa bốn tín hiệu đầu vào hoặc đầu ra video đồng thời ở độ phân giải đầy đủ. Bạn cũng có thể ghi vào ổ đĩa ngoài thông qua USB 3.0.

Giải pháp phát trực tuyến này cho phép bạn chuyển đổi giữa bốn nguồn video HDMI hoặc tám NDI. Ngoài ra, bạn có thể trộn âm thanh, thêm tiêu đề và đồ họa. Ngoài ra còn có các công cụ tích hợp cho các hiệu ứng như virtual sets và animated transitions. Hai đầu ra HDMI cho phép gửi đầu ra Chương trình tới các thiết bị bên ngoài hoặc màn hình giám sát đầu ra multiview và giao diện người dùng.

Các thiết lập bao gồm một bàn phím không dây và chuột. Hoặc, bạn cũng có thể thêm Bảng điều khiển TriCaster Mini tùy chọn với thanh T-bar và các nút được chiếu sáng.

Thiết bị phát trực tiếp cần thiết

Có nhiều con đường dẫn đến một live tream thành công. Hãy chia nhỏ từng thành phần để xem cách nó phù hợp với thiết lập chung.

Nền tảng

Trước hết, cho dù bạn phát trực tuyến từ điện thoại hay hệ thống phát trực tiếp chuyên dụng, bạn sẽ cần một kết nối internet đáng tin cậy. Các yêu cầu về băng thông sẽ thay đổi dựa trên độ phân giải, tốc độ khung hình, phương pháp mã hóa và độ phức tạp của cảnh, nhưng hầu hết các kết nối cố định hoặc kết nối di động tiêu chuẩn sẽ đủ để hỗ trợ một số mức phát trực tuyến. Bạn có thể cần thử nghiệm để xem những gì kết nối của bạn có thể hỗ trợ.

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải quyết định cách bạn sẽ nhận được tín hiệu camera hoặc tín hiệu truyền đến đích bạn chọn. Với camera tích hợp và kết nối mạng, điện thoại hiện đại là một thiết bị hoàn hảo để phát trực tiếp. Bạn có thể mang theo bên mình và phát trực tuyến bất cứ nơi nào bạn có kết nối internet và hầu hết các nền tảng phát trực tuyến giúp bạn dễ dàng truyền phát qua ứng dụng di động của họ. Nhưng khi một chiếc điện thoại thông minh cung cấp giải pháp tất cả trong một, thì nó giống như bạn sẽ muốn linh hoạt hơn.

Streaming với máy tính

Nếu bạn chọn phát trực tiếp từ máy tính, bạn cũng sẽ cần phần mềm phát trực tiếp phù hợp để gửi video và âm thanh của bạn lên web. Nó yêu cầu công việc của phần mềm phát trực tuyến của bạn để quản lý các đầu vào video và âm thanh của bạn, mã hóa chúng theo thông số kỹ thuật phù hợp và sau đó gửi đến máy chủ phát trực tuyến theo đúng giao thức. Các tùy chọn từ đơn giản và miễn phí đến phức tạp và cực kỳ tốn kém. Chọn tùy chọn phù hợp cho bạn dựa trên mức độ phức tạp của phát trực tuyến và đích của nó.

Đưa camera của bạn vào máy tính

Một máy tính có khả năng và phần mềm phát trực tuyến phù hợp thực sự là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu truyền phát. Bạn có thể truyền phát trò chơi và các hoạt động dựa trên màn hình khác lên web mà không cần bất kỳ phần cứng bổ sung nào, nhưng bạn đã không thể có thể hiển thị cho người xem bất cứ điều gì khác. Nếu bạn muốn xuất hiện trên màn hình với tư cách là máy chủ lưu trữ, bạn sẽ cần một số loại camera.

Khi nói đến lựa chọn máy quay, bạn có một vài lựa chọn khác nhau. Các máy quay thuận tiện nhất để sử dụng cho phát trực tiếp là webcam USB hoặc camera tích hợp trên máy tính của bạn. Hầu hết các nền tảng và phần mềm phát trực tiếp sẽ xác định các camera này mà không gặp sự cố nào, giúp chúng dễ dàng thiết lập. Tuy nhiên, chúng cung cấp chất lượng video tầm thường và hạn chế hơn về vị trí và chuyển động của camera.

Nếu bạn muốn có chất lượng tuyệt đối tốt nhất và kiểm soát nhiều nhất, bạn sẽ muốn sử dụng máy quay DSLR hoặc máy quay không gương lật chuyên dụng. Nhưng kết nối camera của bạn với máy tính có thể đặt ra một thách thức khác. Một số camera cho phép kết nối trực tiếp USB, nhưng không phải tất cả. Nếu camera của bạn không hỗ trợ tính năng này, bạn sẽ cần mua một thiết bị I/O bên trong hoặc bên ngoài để kết nối camera với máy tính của bạn thông qua HDMI, VGA hoặc SDI.

Multi-camera live streaming

Điều gì tốt hơn một camera? Nhiều hơn một camera! Phát trực tiếp nhiều camera là thiết lập phức tạp nhất và gần như chắc chắn sẽ cần thêm thiết bị. Tuy nhiên, thêm nhiều góc camera là một cách tuyệt vời để mang lại cho stream của bạn một cái nhìn bóng bẩy hơn.

Ngay khi bạn thêm đầu vào thứ hai, bạn sẽ muốn có thể chuyển đổi giữa chúng. Có thể sử dụng phần mềm phát trực tuyến trên máy tính của bạn để chuyển đổi giữa các đầu vào, nhưng điều khiển xúc giác của trình chuyển đổi có thể giúp điều hướng việc stream của bạn dễ dàng hơn. Bộ chuyển đổi chuyên dụng cũng cho phép bạn kết nối nhiều đầu vào camera trong khi gửi tín hiệu đầu ra đến máy tính hoặc bộ mã hóa luồng trực tiếp độc lập. Từ đó, nó có thể được gửi đến web.

Một số bộ chuyển đổi thậm chí kết hợp chức năng của bộ chuyển đổi và bộ mã hóa phát trực tuyến. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng một thiết bị như Blackmagic ATEM Mini Pro để phát trực tuyến, ngay cả khi không có máy tính hoặc bộ mã hóa gần đó.

THIẾT BỊ LIVESTREAM TỐT NHẤT NĂM 2020

Truyền phát mà không cần máy tính

Chúng tôi đã đề cập đến tùy chọn sử dụng một bộ mã hóa phát trực tiếp, nhưng cho đến nay, chúng tôi đã giải thích về vấn đề đó. Trong trường hợp này, bộ mã hóa phát trực tiếp đề cập đến một thiết bị chấp nhận đầu vào video và mã hóa nó để phát trực tiếp. Sau đó, thiết bị sẽ gửi luồng đến đích bạn chọn thông qua kết nối dữ liệu Ethernet, Wi-Fi hoặc di động. Nếu bạn đã có một trình chuyển đổi và chỉ cần đưa tín hiệu của bạn lên web, một bộ mã hóa phát trực tiếp có thể lấp đầy khoảng trống đó. Những thứ này cũng có thể cho phép bạn truyền một nguồn cấp dữ liệu camera duy nhất lên web mà không cần phải kết nối nó với máy tính trước.

Turn-key streaming

Nếu bạn muốn tất cả các chức năng này trong một giải pháp Turn-key, hãy tìm đến streaming box. Các Streaming box sẽ có một số đầu vào HDMI hoặc SDI và được cài sẵn phần mềm phát trực tuyến cho phép bạn chuyển đổi giữa các đầu vào cũng như thêm đồ họa và hiệu ứng.

Bạn có thể điều khiển stream qua giao diện phần mềm, nhưng nếu bạn có kế hoạch truyền phát thường xuyên và muốn sử dụng thiết lập nhiều camera phức tạp hơn, bạn có thể muốn đầu tư vào bề mặt điều khiển được tạo riêng cho phát trực tiếp và chuyển đổi. Bộ điều khiển này sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều khiển xúc giác hơn khi chuyển đổi giữa các đầu vào, giúp đảm bảo chuyển tiếp suôn sẻ giữa các đầu vào khác nhau.

Phát triển thiết lập phát trực tiếp của bạn

Nhu cầu thiết bị của bạn sẽ mở rộng theo quy mô và độ phức tạp của việc sản xuất của bạn. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là bắt đầu đơn giản và xây dựng thiết lập của bạn khi có thêm kinh nghiệm và tìm ra điểm kém của bạn. Âm thanh kém chất lượng? Nâng cấp micro của bạn hoặc thêm một bàn trộn. Bạn muốn thêm một máy quay khác? Bạn có thể cần lấy thẻ hoặc hộp phát trực tuyến hỗ trợ số lượng đầu vào lớn hơn. Có rất nhiều luồng trực tuyến lạ mắt, bắt mắt, nhưng nhiều streamer thu hút một lượng khán giả trung thành không có gì hơn một webcam. Điều quan trọng là bạn đang sử dụng định dạng trực tiếp để thu hút khán giả theo cách không thể.

Có tất cả mọi thứ bạn cần để đi thực hiện ngay!

Nguồn: Videomaker

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!