Mọi việc không thể chạy một bộ như một tổ chức không phân cấp và vị trí. Tại đây, tại sao hệ thống phân cấp lại quan trọng và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó để làm lợi thế cho mình.

Giống như một con tàu chạy, để một bộ phim hoặc video hoạt động trơn tru, bạn cần có một chuỗi mệnh lệnh rõ ràng mọi người đều cảm thấy thoải mái và tuân theo.

Tôi nhớ ngày đầu tiên của tôi trên một bộ phim thực sự. Không phải là một bộ phim do sinh viên sản xuất, không phải là một buổi quay video của công ty, mà là một bộ phim thực sự, có các diễn viên tên tuổi, một đạo diễn nổi tiếng, và một đoàn làm phim dày dạn kinh nghiệm làm việc như một cỗ máy tinh chỉnh. Mọi người đều biết chính xác vai trò của họ tại bất kỳ thời điểm nào và làm việc với sự kiên trì dễ dàng thực sự gây cảm hứng.

Mặc dù đó là một trải nghiệm có ý nghĩa, nhưng phần lớn thời gian của tôi đã dành cho các bộ sản phẩm độc lập và sản xuất nhỏ hơn chiếm phần lớn ngành công nghiệp điện ảnh và video, bên ngoài các thị trường lớn.

THIẾT LẬP VÀ DUY TRÌ HỆ THỐNG PHÂN CẤP TRÊN PHIM TRƯỜNG

Với tất cả những điều đó, tôi sẽ chia sẻ điều này – nếu tôi đã học được một điều trong nhiều năm qua, thì đó là một chuỗi mệnh lệnh linh hoạt, rõ ràng, quan trọng, rất quan trọng đối với thành công cuối cùng của buổi quay, bất kể quy mô của nó.

Vì vậy, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, hoặc bạn đang tìm cách để thành viên của bạn hoạt động chặt chẽ hơn, thì đây là hệ thống phân cấp lý tưởng và cách thiết lập, duy trì và điều chỉnh nó một cách nhanh chóng.

Hệ thống phân cấp tối ưu trên set

Tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của thuật ngữ phân cấp vì nó truyền tải một cảm giác về việc “quan trọng hơn” và các vấn đề “ít quan trọng hơn”. Thêm vào đó, tôi đã thấy mọi người rơi vào kiểu  “Tôi ở vị trí cao hôn trên bảng, tôi là người làm giỏi hơn”, và điều đó thật khó xử và phản tác dụng đối với tất cả những người liên quan.

THIẾT LẬP VÀ DUY TRÌ HỆ THỐNG PHÂN CẤP TRÊN PHIM TRƯỜNG

Vì vậy, khi chúng ta nhìn vào biểu đồ tổ chức đơn giản dưới đây, hãy thử nghĩ về nó ít hơn như một định danh tầm quan trọng từ trên xuống dưới và một bản đồ song song phác thảo cách tất cả các vai trò phối hợp với nhau – mỗi người cũng quan trọng như nhau – để hoàn thành công việc.

Một cảnh quay thương mại của công ty có thể hoạt động khác với một sản xuất hình ảnh chuyển động lớn. Quay một dự án phim tài liệu không giống như thực hiện một sự kiện trực tiếp. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó khi chúng ta đi sâu hơn vào các vai trò tạo nên một hệ thống phân cấp.

Nhà sản xuất và Đạo diễn

Hãy cùng nhìn vào những cái tên mà bạn sẽ tìm thấy được liệt kê đầu tiên trên bảng xếp hạng của tổ chức – nhà sản xuất và đạo diễn. Đây là những vai trò tạo ra tất cả các quyết định chính trên bộ.

THIẾT LẬP VÀ DUY TRÌ HỆ THỐNG PHÂN CẤP TRÊN PHIM TRƯỜNG

Executive producers thường là nhà đầu tư tài chính của một bộ phim. Họ có quyết định cuối cùng trên tất cả các ngân sách, hợp đồng và lịch trình. Producers là những người được ủy thác để thực hiện theo kế hoạch dự án. Họ cũng tham gia rất nhiều vào phần lớn các công việc tiền kỳ.

Một Đạo diễn, tất nhiên, là người có tầm nhìn mang mọi thứ lại với nhau. Họ truyền đạt tầm nhìn này đến các thành viên còn lại và ekip làm phim.

Tại sao điều này lại quan trọng: Tất cả chúng tôi đã tham gia vào các dự án mà ở đó có cảm giác như có quá nhiều đầu bếp trong bếp. Mặc dù nhiều ý kiến ​​có thể hữu ích, cuối cùng, để thực hiện một dự án một cách kịp thời và chuyên nghiệp, tất cả các quyết định chính cần phải đến từ một điểm cụ thể.

Có một nhà lãnh đạo dứt khoát trong một dự án, cho dù đó là đạo diễn nắm giữ tầm nhìn hay nhà sản xuất hiểu hoàn hảo về ngân sách và lịch trình, có thể rất hữu ích để sản xuất phim hay video tốt nhất có thể.

Trưởng bộ phận

THIẾT LẬP VÀ DUY TRÌ HỆ THỐNG PHÂN CẤP TRÊN PHIM TRƯỜNG

Từ góc độ phân cấp, ngay bên dưới các nhà sản xuất và đạo diễn trên biểu đồ, chúng ta thường sẽ tìm thấy những người đứng đầu bộ phận của mình. Trong các dự án độc lập của công ty và dự án DIY nhỏ hơn nhiều, các vai trò này có thể không phải là toàn bộ phòng ban, mà chỉ là các cá nhân. Nhưng, về tổng thể, khái niệm này vẫn giữ nguyên.

Sau khi gặp gỡ các nhà sản xuất và đạo diễn, các trưởng bộ phận sẽ điều phối và truyền đạt các kế hoạch và trách nhiệm cụ thể với các thành viên còn lại trong nhóm. Nếu không có đội, thì họ là đội và họ sẽ tự xử lý yêu cầu của nhà sản xuất và đạo diễn.

Trưởng bộ phận thường như sau:

▪️Director of Photography

▪️Camera and Lighting (Combined with DP)

▪️Grip and Electric

▪️Sound and Audio

▪️Production Design

▪️Wardrobe, Hair, and Makeup

▪️DIT and Editing

Tại sao điều này lại quan trọng: Bởi vì họ quản lý toàn bộ hoạt động, các nhà sản xuất và đạo diễn ủy thác các quy trình sản xuất hàng ngày cho các trưởng bộ phận, những người giữ cho mọi thứ di chuyển hiệu quả và an toàn. Khi có vấn đề phát sinh, họ báo cáo lại cho nhà sản xuất hoặc đạo diễn.

Vai trò cá nhân và PA

THIẾT LẬP VÀ DUY TRÌ HỆ THỐNG PHÂN CẤP TRÊN PHIM TRƯỜNG

Sau các trưởng bộ phận, chúng ta có các tầng bao gồm nhiều vai trò riêng lẻ tạo nên một bộ sản xuất phim hoặc video. Sản xuất càng lớn, ekip càng lớn và nhiều khả năng những cá nhân này thực sự có thể chuyên môn.

Mỗi vai trò cá nhân này sẽ thuộc về một trưởng bộ phận và sẽ làm việc theo sự chỉ đạo của họ. Không liệt kê mọi vai trò của bộ phim có thể có, đây là một số ví dụ cơ bản:

▪️Casting Director

▪️Assistant Director

▪️Script Supervisor

▪️Camera Operator

▪️Key Grip

▪️Dolly Grip

▪️Boom Operator

▪️Location Manager

▪️Prop Master

▪️Transpo Drivers

▪️Visual Effects Supervisor

▪️Colorist

▪️PAs

Tại sao điều này lại quan trọng: Có vai trò cá nhân làm việc dưới quyền trưởng phòng và dưới tầm nhìn chung của nhà sản xuất và đạo diễn, có thể là cách tốt nhất – và chuyên nghiệp nhất – để sản xuất diễn ra suôn sẻ, từ đầu đến cuối.

Mọi người đều biết vai trò của mình, mọi người đều biết phải báo cáo cho ai và mọi người đều có trách nhiệm như nhau và chịu trách nhiệm cho thành công chung của một dự án.

Lời khuyên cho tính linh hoạt và điều chỉnh

THIẾT LẬP VÀ DUY TRÌ HỆ THỐNG PHÂN CẤP TRÊN PHIM TRƯỜNG

Vì vậy, với sự phân chia theo từng cấp độ chung của các vai trò khác nhau trên một bộ phim hoặc video, giờ đây chúng ta đã có sự hiểu biết cơ bản về thứ bậc trông như thế nào trong hành động. Một lần nữa, không phải mọi dự án đều giống nhau, và thường xuyên hơn là bạn sẽ thấy mình trên nhiều vị trí và đảm nhận nhiều vai trò.

Lần tới khi bạn khởi động một dự án, hãy đưa ra cách tiếp cận này cho tổ chức vận hành. Có một nhà sản xuất hoặc đạo diễn ngồi xuống với những người quan trọng khác và đưa ra một biểu đồ phân cấp. Thực hiện theo các tầng trên và cho phép các bộ phận và liên lạc vững chắc để xử lý các nhu cầu khác nhau của dự án. Với một chuỗi lệnh rõ ràng, bạn có thể tạo ra sản phẩm trơn tru nhất.