Bạn đã nghĩ rằng mình có thể tránh làm toán khi trở thành một người làm phim có phải không? Hmmm… Đoán xem?

TOÁN HỌC CHO NGƯỜI LÀM PHIM: BA PHÉP TÍNH GIÚP CUỘC SỐNG CỦA BẠN DỄ DÀNG HƠN

Không phải ai cũng thích toán. Chỉ có một vài người thích nó mà thôi. Nhưng bạn biết gì không, tất cả mọi người đều cần đến một chút kiến thức toán học, kể cả những người làm phim.

May mắn là khi làm việc trong  ngành này, bạn không cần phải biết các công thức toán cao cấp hay đại số toán tử, bạn chỉ cần nhớ một số phép tính đơn giản và bạn sẽ ổn thôi.

Trong video dưới đây, Griffin Hammond của Indy Mogul sẽ phân tích một vài phép tính toán đơn giản nhưng rất quan trọng mà bạn cần biết nếu bạn đang chuẩn bị làm phim.

Trong khi đại đa số chúng ta tham gia làm phim để thể hiện sự sáng tạo của mình, nhưng dù vậy vẫn chúng ta vẫn cần biết một số kiến thức toán học nhất định, đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện tư duy logic của mình.

Dù vậy cũng đừng quá lo lắng. Mấy cái này đơn giản thôi, kể cả khi bạn không phải là một người giỏi toán.

Thang F-Stop

Nếu bạn là quay phim, bạn cần nhớ các thang f-stop. Bạn không biết rằng mình cần phải nhớ điều này ư? Xin lỗi nha bé cưng nhưng nó thực sự rất quan trọng. Như Hammond giải thích trong video. Tất cả những gì mà bạn cần là nhớ hai con số: 1 và 1.4.

Nếu bạn có thể nhớ hai con số đó, tất cả những gì mà bạn cần làm là nhân đôi chúng để có được hai con số tiếp theo: 2 và 2.8.

Nhân đôi các con số đó, bạn sẽ có số tiếp theo: 4 và 5.6, tiếp tục nhân đôi chúng ta có: 8 và 11 (làm tròn xuống), sau đó là 16 và 22, cứ như thế.

Góc màn trập (Shutter Angle)   

Nếu bạn muốn có được ‘film look’ mà bạn luôn mong ước, một trong những điều mà bạn cần lưu ý là motion blur mang tính điện ảnh. Để có được điều điều này, bạn cần biết tính toán tốc độ màn trập khi bạn quay ở 24 fps. Tôi sẽ không khiến bạn hồi hộp: nó là gấp đôi tốc độ khung hình của bạn… nó sẽ là 1/48 hoặc 1/50.

Nhưng Hammond nói với chúng ta về góc màn trập, vốn là một thông số tương đương. Quan trọng là phải 1. chọn được tốc độ khung hình, 2. phơi sáng đúng và 3. ghi lại motion blur mà bạn muốn.

Tránh Flicker

Vấn đề này gây rất nhiều khó chịu, đúng không? Ban ra ngoài và quay được một số footage slow-mo rất dễ thương về thành thị, về nhà kiểm tra lại file trong hậu kỳ thì té ngửa ra là source đầy flicker đáng ghét.

Bạn phải làm gì?

Có một phép toán cho phép bạn tránh được nó.

Và bạn không cần phải thay đổi tốc độ khung hình nếu bạn không muốn. Bạn có thể thay đổi tốc độ màn trập để nó tương thích với đường cong hình sin của nguồn sáng gây ra vấn đề của bạn.

Nếu đã làm vậy rồi mà vẫn còn bị thì tôi cũng không biết phải làm sao nữa hết.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch